Thứ tư, 29/9/2021
Thứ năm, 1/9/2016, 09:00 (GMT+7)

Phố cổ Hà Nội trước ngày nới lỏng 'giờ giới nghiêm'

Nửa đêm, các quán bar, pub lần lượt đóng cửa, không khí sôi động trước đó nhường chỗ cho sự yên bình trong từng con ngõ ở phố cổ.

Tạ Hiện là con phố tập trung du khách đông nhất trong khu vực phố cổ với các quán bar, nhà hàng san sát nhau. Từ 20h, con phố trở nên tấp nập và kéo dài đến tận đêm khuya. Từ ngày 1/9, đây cũng sẽ là một trong những phố đầu tiên ở Hà Nội được thực hiện thí điểm mở bán đến 2h sáng.

Vào đêm cuối cùng tháng 8, các hàng quán thực hiện khá nghiêm túc quy định về "giờ giới nghiêm". Từ 23h30, công an phường đi nhắc nhở các cơ sở kinh doanh thu dọn dần. 

Phần đông khách lúc này cũng dần ra về. Những người muốn ngồi nán lại được chủ quán mời vào trong nhà. 

Tuy nhiên, các hàng quán chỉ thực sự đóng cửa từ 0h30. Các xe taxi chờ đón những vị khách cuối cùng, một số đưa đến các điểm vui chơi khác.

Đường phố nửa đêm vắng bóng người nhưng ngập trong rác thải ăn uống bị bỏ lại. Các nhân viên vệ sinh môi trường phải làm việc liên tục đến 1-2h sáng để thu dọn hàng tạ rác thải.

Anh Nguyễn Tuấn Anh, nhân viên xí nghiệp môi trường số 2 cho biết công việc kết thúc tùy vào khối lượng rác mỗi ngày, bởi anh phải quét đến khi nào hết rác mới xong.

Quy định mới áp dụng từ 1/9 cho phép quán bar, nhà hàng mở cửa đến 2h sáng, vào 3 ngày cuối tuần là một trong những thay đổi nhằm thu hút khách đến Hà Nội.

Hoàn Kiếm là khu vực đầu tiên được thực hiện thí điểm. Các doanh nghiệp kinh doanh phải đáp ứng điều kiện về đảm bảo an ninh, an toàn, không vi phạm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là tiếng ồn với các công trình liền kề.

Cũng từ đầu tháng 9, Hà Nội phục vụ wifi miễn phí và mở rộng không gian đi bộ ra khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm. 

Ảnh: Giang Huy