Theo UBND huyện Sóc Sơn, sáng 19/11, ông Vương Văn Bút cùng đại diện ban ngành của huyện xuống UBND xã Minh Phú để tuyên truyền việc xây dựng nghĩa trang công viên Thiên Đường trên địa bàn.
Trong quá trình làm việc, một số người dân đã kích động, gây rối, bao vây trụ sở UBND xã, nhốt Phó bí thư Bút và một số cán bộ vào trụ sở xã. Người dân đã yêu cầu ông Bút phải ký biên bản về việc va chạm này và không tiếp tục xây dựng dự án công viên nghĩa trang Thiên Đường.
Công an huyện Sóc Sơn và Công an thành phố Hà Nội đã điều lực lượng đảm bảo trật tự đến xã Minh Phú, song trước tình hình hàng nghìn người dân tụ tập phản đối nên lực lượng này đành rút lui để tránh xung đột.
Đến gần 23h đêm 19/11, người dân địa phương mới thả ông Bút và những cán bộ đi cùng.
![]() |
|
Hà Nội đang thiếu nghĩa trang tập trung. Ảnh: Đoàn Loan. |
Trước đó 3 ngày, sáng 16/11, UBND huyện Sóc Sơn cũng đã cử một đoàn công tác gồm 15 cán bộ kỹ thuật xuống đo đạc, khảo sát vị trí xây dựng nghĩa trang tại xã Minh Phú, cùng với 200 công an, dân phòng của địa phương.
Tuy nhiên, có khoảng 4.000 người dân đã tỏa ra ngăn chặn, phản đối, không để lực lượng chức năng khảo sát. Trong đó, phần lớn người ngăn cản là phụ nữ, trẻ em. Sau khi tuyên truyền vận động không có kết quả, tổ công tác đã rút lui khỏi khu vực để đảm bảo an toàn.
Chủ trương xây dựng nghĩa trang tại xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn đã được Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội phê duyệt, song qua 2 năm dự án vẫn chưa thể đo đạc, lập quy hoạch do nhiều lần người dân tập trung phản đối. Đây là dự án nghĩa trang lớn nhất thành phố Hà Nội, với công nghệ mai táng hiện đại, được chủ đầu tư khẳng định là đảm bảo vệ sinh môi trường vì chỉ nhận chôn cất hài cốt và tro cốt. Tuy nhiên, người dân địa phương e ngại nghĩa trang sẽ gây ô nhiễm.
Theo chính quyền địa phương, mặc dù dự án ảnh hưởng trực tiếp tới một số ít hộ dân tuy nhiên đây lại là khu vực có nhiều đất trang trại của các đại gia. Do đó rất có thể việc chống đối dự án bắt nguồn từ sự kích động của những đại gia sở hữu trang trại chứ không hoàn toàn vì lợi ích của người dân địa phương.
Hiện, công an huyện Sóc Sơn đã xác minh 20 người có hành vi chống người thi hành công vụ và gây rối trật tự công cộng, 8 người được cho là đủ cơ sở khởi tố bị can. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa ai bị khởi tố vì hành vi chống người thi hành công vụ.
Đoàn Loan
