Thứ bảy, 15/6/2024
Thứ sáu, 17/5/2024, 19:00 (GMT+7)

Phố ẩm thực sen hút khách ở Đồng Tháp

50 món ăn chế biến từ sen trên tuyến phố ẩm thực ở TP Cao Lãnh được biến tấu sáng tạo, thu hút đông du khách tới thưởng thức.

Tuyến phố ẩm thực mở từ ngày 16 đến 19/5, trên đường Đặng Văn Bình, TP Cao Lãnh, là một trong 30 hoạt động của lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 2.

Với 25 gian hàng, phố ẩm thực có nhiều món truyền thống, ăn vặt, bánh dân gian làm từ các bộ phận của sen. Hạt sen dùng làm cơm, xôi, chè, sữa hạt sen hoặc phối trộn để làm pate chay, rau câu, sữa chua, chả. Củ sen làm topping cho các thức uống, trong khi lá sen dùng làm trà; hoa sen tạo hương giúp thức uống thơm nhẹ.

Gian hàng chè sen và các loại bánh làm từ sen thu hút đông thực khách. Giá dao động từ 10.000 - 30.000 đồng một phần.

Gian hàng bánh mì trộn hạt sen của nhóm đầu bếp tỉnh Kiên Giang. Theo đầu bếp, hạt sen tươi tách nhị được mua với giá khoảng 100.000 đồng một kg. Bánh mì thành phẩm sẽ thêm vị bùi, ngọt của hạt sen, bán 10.000 - 15.000 đồng tùy kích cỡ.

Chị Thảo và con gái thưởng thức món xôi sen, khen vị ngon, gợi nhớ các món bánh dân gian thuở nhỏ. "Được thưởng thức lại quà quê gói trong lá sen cảm giác rất bồi hồi", chị Thảo nói.

Sữa chua đã lên men, khi cho vào hũ sẽ thêm nguyên liệu hạt sen xay nhuyễn và yến. Hũ 70 ml được bán với giá 10.000 đồng, là sản phẩm sáng tạo mới của tuyến phố ẩm thực.

Ngoài các món ăn thân thuộc như chè, sữa, cơm sen gian hàng The Sen biến tấu các món ăn hút thực khách trẻ như gỏi ngó sen ăn kèm bánh mì, bánh gạo cay (tokbokki) mix hạt sen, bánh mì que kẹp pate sen, trà chanh sen.

Anh Nguyễn Trọng Xuân, quản lý gian hàng, cho biết hạt sen khi chế biến pate chay sẽ có vị bùi, không quá ngậy. Ngoài ra, khi kết hợp hạt và hoa sen với trà chanh sẽ làm giảm vị chua, có hương thơm của cả chanh và sen.

"Chúng tôi mở cửa hàng ở Cao Lãnh - thủ phủ sen nên muốn dùng các nguyên liệu từ sen làm ra hương vị đặc trưng", anh Xuân nói.

Rau câu với cánh hoa làm từ màu của hoa sen, lá từ màu của lá dứa và sen. Món ăn nhẹ có vị thơm dịu, thanh mát.

Ngọc Tài

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net