![]() |
|
Virus SARS có thể phát sinh từ giống cầy hương. |
Các nhà khoa học thuộc Đại học tổng hợp Hong Kong đã công bố phát hiện trên vào hôm qua, sau khi tiến hành thử nghiệm 25 con vật đại diện cho 8 loài đang có mặt tại một chợ gia súc ở miền Nam Trung Quốc.
Về nguyên nhân lây bệnh ở 3 loài vật trên, trưởng nhóm vi sinh của WHO, ông Klaus Stohr, đã đưa ra 2 giả thuyết. Một là chúng ăn cùng một nguồn thức ăn gia súc nhiễm virus SARS ở chợ (đa số các chợ gia súc ở Trung Quốc thường có chung một nguồn cung cấp thức ăn). Theo một nghiên cứu mới đây ở Quảng Đông, hơn 30% bệnh nhân SARS được phát hiện sớm nhất tại đây đều làm nghề chế biến thực phẩm. Hai là những động vật này đã tiếp xúc với phân của người nhiễm bệnh được dùng làm phân bón.
![]() |
|
Con raccoon dog. |
Trong khi đó, tại Thẩm Quyến, một nhóm chuyên gia thuộc Trung tâm Trung tâm kiểm soát và phòng bệnh ở đây cũng phát hiện 3 dòng virus, được phân lập từ 6 con cầy hương và một con raccoon dog, có 99% cấu trúc gene giống với virus SARS gây bệnh ở người. Tuy nhiên, theo Giám đốc trung tâm, ông Zhuang Zhixiong, giả định của nhóm có điểm khác biệt với lập luận của Stohr ở chỗ, dường như loại virus SARS ở động vật là tiền thân của dạng virus gây bệnh ở người.
Mỹ Linh (theo AFP, Tân Hoa Xã)

