Richard Sauber, cố vấn đặc biệt cho Tổng thống Mỹ Joe Biden, hôm nay nói rằng số lượng nhỏ tài liệu mật thời ông Biden làm phó tổng thống cho chính quyền Barack Obama được phát hiện trong khu trữ đồ tại nhà xe, thuộc nhà riêng của ông ở thành phố quê nhà Wilmington. Theo Sauber, chính quyền đang "hợp tác đầy đủ" để đảm bảo tài liệu được xử lý đúng cách.
"Các luật sư đã phát hiện số lượng nhỏ tài liệu mật trong khu lưu trữ và tủ hồ sơ trong nhà, cũng như thư viện cá nhân của tôi", ông Biden cho biết trong một tuyên bố. "Tôi rất coi trọng các tài liệu mật".
Sauber đầu tuần này thông báo các luật sư của Tổng thống vào tháng 11/2022 đã phát hiện một số tài liệu mật trong văn phòng thuộc Trung tâm Penn Biden. Những tài liệu này được cho là văn bản chính phủ Mỹ trong giai đoạn ông Biden làm phó tổng thống, dưới hai nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama.
Kể từ đó, các trợ lý của Nhà Trắng đã tìm kiếm để xác định liệu có thêm tài liệu mật ở các địa điểm khác. Cuộc tìm kiếm được mô tả là toàn diện, với mục tiêu thu được toàn bộ tài liệu mật có thể đã vô tình được đóng gói trong các hộp khi ông Biden rời văn phòng phó tổng thống tháng 1/2017.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trả lời báo chí về vụ nổ tên lửa ở Ba Lan khi trở về Nhà Trắng ngày 17/11. Ảnh: Reuters.
Trung tâm Penn Biden là một viện nghiên cứu chính sách có liên kết với Đại học Pennsylvania. Ông Biden sử dụng văn phòng tại đây từ giữa năm 2017 cho đến khi bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020.
NBC News ngày 11/1 dẫn nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết lô tài liệu mật thứ hai được phát hiện ở địa điểm khác Trung tâm Penn Biden ở thủ đô Washington, song chưa rõ mức độ phân loại mật, số lượng và vị trí chính xác của những tài liệu mới được phát hiện. Cũng chưa rõ tài liệu được phát hiện khi nào và liệu việc tìm kiếm tài liệu mật khác mà Tổng thống Biden có thể có từ thời chính quyền Barack Obama đã hoàn tất hay chưa.
Theo nguồn tin, trợ lý của ông Biden đã sàng lọc tài liệu được lưu trữ tại các địa điểm bên ngoài văn phòng cũ của ông ở thủ đô Washington để xác định liệu có tài liệu mật nào khác cần được chuyển cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia và Bộ Tư pháp xem xét hay không.
Thông tin về các tài liệu mật của ông Biden xuất hiện khoảng 5 tháng sau khi đặc vụ FBI khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida và phát hiện hơn 100 tài liệu mật, trong đó có một số tài liệu được đánh dấu tối mật.
Tháng trước, hai tài liệu mật được tìm thấy trong cơ sở lưu trữ ở Florida, không xa khu nghỉ dưỡng Palm Beach của ông Trump, và đã được chuyển cho FBI.
Ông Trump nhiều lần công kích ông Biden về tài liệu mật được phát hiện, đồng thời cho rằng ông bị các nhà điều tra liên bang nhắm mục tiêu một cách bất công. "Khi nào FBI khám xét loạt ngôi nhà của Joe Biden, thậm chí là Nhà Trắng? Những tài liệu này chắc chắn chưa được giải mật", cựu tổng thống Mỹ đăng trên mạng xã hội Truth hôm 9/1.
Huyền Lê (Theo AFP, Reuters)