![]() |
Sử dụng chất tăng trưởng, gia súc chóng lớn, thịt ngon, nhưng lại gây hại cho con người. Ảnh: smcl.org. |
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa công bố Công ty cổ phần dinh dưỡng Hồng Hà (Hà Nam) và Công ty TNHH Uni-President VN (Bình Dương) sử dụng Salbutamol trong thức ăn chăn nuôi. Đây là chất tăng trưởng bị cấm sử dụng vì gây rối loạn chức năng tim phổi nếu con người ăn phải gia súc có tồn dư chất này.
Theo bản công bố này, sản phẩm M114 thức ăn đậm đặc dạng bột cho lợn thịt của Công ty Hồng Hà có chứa Salbutamol với hàm lượng 9.275,4 ppb (ppb là đơn vị tính bằng một phần tỷ). Sản phẩm R1110A thức ăn đậm đặc cho lợn thịt từ 15 kg đến xuất chuồng của Công ty TNHH Uni-President VN chứa Salbutamol với hàm lượng 742.674,4 ppb. Doanh nghiệp này còn một loại N1142 thức ăn đậm đặc cho lợn thịt chứa Salbutamol với hàm lượng 1.339,7 ppb.
Trao đổi với VnExpress chiều nay, Cục trưởng Chăn nuôi Nguyễn Đăng Vang cho biết, các lô sản phẩm chứa chất tăng trưởng nói trên đều đã bị tịch thu và tiêu hủy. Tên đơn vị sử dụng cũng được công bố trên phương tiện thông tin đại chúng theo đúng nghị định 15 về quản lý thức ăn chăn nuôi. "Còn việc xử lý thế nào thì phải do UBND tỉnh, huyện, nơi doanh nghiệp đóng, quyết định. Bộ đã có văn bản gửi tới UBND tỉnh Hà Nam và Bình Dương, đề nghị xử phạt các doanh nghiệp vi phạm trên", ông nói.
Clenbuterol và Salbutamol là chất được sử dụng trong chăn nuôi làm kích thích tăng trưởng, giảm chi phí thức ăn, tăng tỷ lệ nạc, giảm quá trình tích mỡ. Chúng đã bị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cấm sử dụng từ năm 2002, bởi sự tồn dư các hóa này gây những rối loạn chức năng tim và phổi, như tim đập nhanh, run cơ, đau đầu, buồn nôn. Về khả năng gây ung thư, theo Bộ Nông nghiệp, hiện chưa có tài liệu khoa học nào nói Clenbuterol và Salbutamol cũng như dư lượng của chúng trong sản phẩm chăn nuôi gây ung thư cho người. Các chất này bị phẩn giải ở nhiệt độ cao. |
Ông Vang cũng cho biết, kể từ khi số mẫu phát hiện có chứa chất tăng trưởng vào cuối năm 2006, Cục Thú y tiếp tục yêu cầu các địa phương kiểm tra và đến nay chưa phát hiện thêm sản phẩm thức ăn chăn nuôi nào chứa chất tăng trưởng. "Năm nay, chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra. Có kế hoặch giảm thời gian chờ đợi kết quả phân tích nếu phải gửi ra nước ngoài", ông Vang nói.
Trước đó, từ giữa năm 2006, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Cục Chăn nuôi phối hợp với các Sở Nông nghiệp kiểm tra Clenbuterol và Salbutamol trong thức ăn chăn nuôi trên phạm vi toàn quốc. Trong tổng số 295 mẫu thức ăn chăn nuôi của 114 công ty (cả nước có 249 công ty) gửi về Cục Chăn nuôi, phát hiện 19 mẫu có chứa Clenbuterol và Salbutamol.
Cục đã gửi mẫu lưu đến 2 phòng phân tích độc lập, kết quả 6 công ty có mẫu thức ăn chăn nuôi chứa hóa chất tăng trưởng bị cấm. Ngay sau khi công bố kết quả này, các doanh nghiệp và nhà khoa học đã phản ứng về phương pháp phân tích, cho rằng kết quả không tin cậy. Cuối tháng 12/2006, Bộ đã chỉ đạo gửi các mẫu lưu có kết quả dương tính đến Trung tâm vệ sinh thú y, thuộc Cơ quan thẩm quyền về thực phẩm nông nghiệp và vệ sinh thú y của Singapore. Đây là trung tâm phân tích đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Sau hơn một tháng, mới đây, Bộ Nông nghiệp mới nhận được kết quả phân tích Clenbuterol và Salbutamol. Theo đó, chỉ duy nhất doanh nghiệp tư nhân Dược thú y - thú y thủy sản và sẩn phẩm nuôi trồng (Bình Dương) thừa nhận có sử dụng 1,5 kg nguyên liệu Crom-Chelate không rõ nguồn gốc có chứa Salbutamol để chế biến 300 kg sản phẩm.
Hồng Khánh