"Chúng tôi kỳ vọng chính quyền Mỹ nỗ lực nhiều hơn để có chính sách dài hạn về mức giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) rẻ hơn", Bộ trưởng Kinh tế Tài chính Pháp Bruno Le Maire phát biểu trong cuộc họp giữa các bộ trưởng tài chính và lãnh đạo ngân hàng trung ương các nước G7 tại Mỹ hôm 12/10.

Bộ trưởng Le Maire phát biểu ở ngoại ô thủ đô Paris của Pháp ngày 11/10. Ảnh: AFP
Theo phân tích của Ken Roberts trên Forbes, dữ liệu do chính phủ Mỹ công bố ngày 3/10 cho thấy xuất khẩu LNG và các mặt hàng khí đốt khác của Mỹ tăng mạnh trong tháng 8, đặc biệt tại khu vực châu Âu.
Xuất khẩu khí đốt tự nhiên của Mỹ sang Pháp tăng 421% trong 8 tháng đầu năm 2022, giá trị xuất khẩu chỉ riêng trong tháng 8 tăng 1.094%.
Bộ trưởng Bruno Le Maire đưa ra lời kêu gọi một tuần sau khi Đức chỉ trích Mỹ và những quốc gia khác đang hưởng lợi từ xung đột Nga - Ukraine bằng cách bán khí đốt "với giá trên trời".
Châu Âu đang đối mặt với mùa đông khó khăn, khi toàn khu vực được dự báo rơi vào tình trạng thiếu khí đốt. Tập đoàn năng lượng quốc gia Nga Gazprom đã cắt mạnh nguồn cung khí đốt cho châu Âu trong vài tháng qua để đáp trả lệnh trừng phạt từ khu vực này.
Nga từng đáp ứng khoảng 45% nhu cầu khí đốt của châu Âu. Sau khi quay lưng với khí đốt Nga, các quốc gia châu Âu đã tìm tới Mỹ, bên hiện cung cấp 45% lượng LNG nhập khẩu của châu lục, tăng so với mức 28% hồi năm ngoái, dù giá khí đốt của Mỹ đắt gấp 10 lần so với Nga, theo Reuters.

Xuất khẩu khí đốt tự nhiên của Mỹ, chủ yếu ở dạng lỏng, tăng vọt trong tháng 8/2022 so với cùng thời điểm ở các năm trước. Ảnh: Forbes.
Nga cảnh báo Mỹ đang bán khí đốt với giá cao hơn "ba hoặc thậm chí bốn" lần so với Moskva, cho rằng châu Âu đang làm cho nền kinh tế của họ kém cạnh tranh hơn khi phải trả số tiền lớn như vậy cho các nhà cung cấp Mỹ.
Hồng Hạnh (Theo AFP)