Đọc chia sẻ "Lỗi sai làn hầm Kim Liên - tự giác hay theo luật?", ngoài ý kiến của tác giả tôi cũng muốn chia sẻ thêm về việc phân làn tại đây. Hầm chui Kim Liên có hai làn xe riêng biệt là không hợp lý, với lượng ô tô hoạt động nhiều, việc phân làn ô tô riêng, xe máy riêng dẫn đến ôtô nối đuôi nhau qua hầm, trong khi đó làn xe máy rất ít. Nếu các phương tiện tuân thủ, chấp hành đi đúng làn đường thì một bên ôtô ùn tắc, một bên làn xe máy không ai đi.

Làn xe máy khá ít xe trong khi làn ôtô nối đuôi nhau gây ùn tắc cục bộ hoặc buộc phải đi sai. Ảnh: Giang Huy.
Theo ý kiến cá nhân, tôi muốn đề xuất như sau, tại thủ đô Hà Nội cần tổ chức lại giao thông, các trục đường có hai làn đường cần tổ chức phương tiện đi một chiều (kể cả xe máy và xe buýt); các trục đường có bốn làn đường trở lên có thể tổ chức giao thông hai chiều xe. Tuy nhiên, cần có giải phân cách cứng và không cho quay đầu xe tại ngã tư và không được quay ôtô trong bất kỳ đoạn đường hai chiều nào kể cả nét đứt.
Các làn đường trong đô thị cần có tiêu chuẩn độ rộng nhỏ hơn hiện nay (vì tốc độ xe nhỏ hơn 50 km/h), trong trường hợp độ rộng của đường lớn hơn một làn, nhỏ hơn hai làn vẫn cần kẻ làn chuẩn và ôtô có thể đi bất kể làn nào để tránh ùn tắc giao thông. Như hiện nay nhiều đoạn đường phân một làn ôtô, một làn xe máy, tuy nhiên ôtô vẫn đi thành ba hàng vì tổ chức giao thông không phù hợp.
Độc giả Tuấn