Tại cuộc họp khẩn cấp đối phó với bão Parma, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh chậm nhất trước 10h đêm phải hoàn tất công tác phòng chống bão.
Lo ngại bão Parma luẩn quẩn tới hơn 2 tuần, cường độ lúc mạnh lúc yếu nên địa phương có thể chủ quan, Phó thủ tướng chỉ đạo: "Từ nay đến lúc bão vào không còn nhiều thời gian, các tỉnh phải triệt để sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm do nước biển dâng và sóng lớn; sơ tán dân từ nhà yếu sang nhà kiên cố; kiên quyết cưỡng chế, không để dân ở lại trông coi khu nuôi trồng thủy sản, trên tàu thuyền, lồng bè".
Phó thủ tướng cũng yêu cầu 3 đoàn công tác do lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn ngay tối nay phải xuống Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, những nơi bão có thể đi qua để phối hợp chỉ đạo phòng chống.
"Dự báo mưa không lớn (khoảng 200 mm), nhưng tác động của biến đổi khí hậu, mưa bão diễn biến bất thường. Địa phương ảnh hưởng của bão toàn là vùng đông dân, vì thế chúng ta không thể chủ quan", ông Hải nhấn mạnh.
Theo Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương Bùi Minh Tăng, chiều 13/10, tâm bão chỉ còn cách đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) 20 km, cách đất liền 150 km.
"Khả năng bão sẽ đi vào các tỉnh từ Thái Bình đến Thanh Hóa, thời gian từ 1 đến 3h sáng mai, cường độ cấp 9-10. Nhưng từ 9h đêm nay, đất liền các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa sẽ có gió mạnh, khó có thể đi lại được", ông Tăng nói.
Do bão kết hợp với không khí lạnh nên phạm vi gió mạnh mở rộng ra cả Hải Phòng, Quảng Ninh và phía Đông Bắc Bộ. Đêm nay, các tỉnh nằm sâu trong nội địa như Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nội, Hà Nam... sẽ có gió mạnh cấp 6-7. "Mưa sẽ bắt đầu từ đêm nay, nhưng nhiều nhất là ngày mai, trọng tâm mưa là Đông Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An, lượng mưa dự báo khoảng 200 mm", ông Tăng cho biết.
![]() |
Dự báo đường đi và khu vực ảnh hưởng của bão. Ảnh: NCHMF. |
Đã có tàu gặp nạn trên biển, đó là thông báo của Trung tướng Trần Quang Khuê, Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn. Ông Khuê cho biết, 5h sáng nay, tàu thu mua hải sản của ngư dân Thái Bình trên đường chạy tránh bão đã bị chìm. Biên phòng Thái Bình cùng gia đình đã thuê tàu cá ra tìm kiếm, cứu được 6 người, nhưng trên đường trở về, gặp sóng to, gió lớn, tàu này lại bị sự cố. Tàu Hải quân chiều nay đã ra cứu, nhưng vẫn còn cách tàu bị nạn 5 hải lý.
Trung tướng Khuê cũng cho biết, đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) chiều nay đã có gió mạnh cấp 10. Cột ăngten thông tin của đồn biền phòng 58 bị gãy. Khu vực âu đảo có một số thuyền nan bị chìm. Đồn biên phòng 58 cử người giúp dân kéo thuyền bị chìm lên bờ, trong lúc giúp dân, một người đã bị gãy đùi phải.
Chánh văn phòng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương Nguyễn Xuân Diệu bổ sung: "Tôi gọi điện ra đảo Bạch Long Vỹ và được thông báo nhà dân đã tốc hết mái. Hiện trên biển vẫn còn nhiều thuyền đánh bắt gần bờ, nếu bão vào chắc chắn có thiệt hại. Đề nghị Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn sẵn sàng phương án ứng cứu".
Bộ trưởng, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương Cao Đức Phát lại lo cho đê biển. Đê biển Đồ Sơn (Hải Phòng) và Hải Hậu (Nam Định) trong tình trạng rất nguy hiểm. "Với một số đảo như Cát Hải (Hải Phòng), đê bao quanh không thể ngăn được sóng biển cao 3-5 m, nước sẽ tràn qua đê. Vì vậy bắt buộc phải sơ tán toàn bộ dân ở khu vực này", ông Phát nhấn mạnh.
Được hình thành từ một áp thấp nhiệt đới ở phía đông của Philippines vào ngày 28/9, bão Parma chịu ảnh hưởng của siêu bão Melor nên đường đi rất kỳ dị, cường độ lúc mạnh lúc yếu. Bão đã hai lần quét qua đảo Luzon (Philippines), hai lần đi vào biển Đông và tạo hai nút thắt trên đường đi. Quét qua Philippines lần thứ nhất, bão làm ít nhất 16 người chết. Lần thứ hai quay trở lại, bão đã gây mưa lớn, sạt lở đất làm 160 người chết.
* Bạn chia sẻ thông tin và hình ảnh bão Parma tại đây
Hồng Khánh