Thứ ba, 18/1/2022
Thứ hai, 19/9/2016, 10:57 (GMT+7)

Paralympic 2016 bế mạc cùng phút mặc niệm cho Golbarnezhad

Thế vận hội cho người khuyết tật khép lại tối chủ nhật Rio de Janeiro (sáng 19/9 Hà Nội), bằng lễ bế mạc có “thời khắc im lặng” tưởng nhớ VĐV đua xe đạp Iran tử nạn hôm thứ bảy.

Bahman Golbarnezhad qua đời trong bệnh viện ở Rio de Janeiro, sau khi anh gặp tai nạn trên đường đua xe đạp, nội dung dành cho nhóm VĐV hạng thương tật C4-5 của nam, hôm 17/9. VĐV 48 tuổi này đã kết hôn và có một con.

“Lễ bế mạc Paralympic 2016 bắt đầu bằng phút mặc niệm cho Golbarnezhad”, Ban tổ chức ra thông báo. Làng VĐV Paralympic cũng đã kéo cờ rủ để chia buồn với VĐV xấu số, và thể thao Iran.

Trước đó, khi giành chiến thắng ở trận chung kết môn bóng chuyền ngồi vào chiều chủ nhật, đội nam Iran cũng để tình trạng cờ rủ trong lễ nhận HC vàng.

Nhưng Paralympic Rio 2016 còn có cả niềm vui. Các nhà tổ chức tuyên bố Lễ bế mạc sẽ là “một cơ hội mới để chúc mừng và ngợi khen Rio de Janeiro cũng như toàn đất nước Brazil”.

Sau kỳ Olympic thành công hơn mong đợi, Rio de Janeiro tiếp tục tổ chức Paralympic với 11 ngày tranh tài diễn ra tốt đẹp, bất chấp bối cảnh tăm tối trước ngày khai mạc. Có quá nhiều tranh cãi về tài trợ cho sự kiện, doanh thu vé cũng như lệnh cấm toàn bộ VĐV Nga tranh tài vì scandal doping hệ thống.

Trước lễ khai mạc chỉ 19 ngày, Paralympic 2016 vẫn trong tình trạng bị nghi ngờ, khi Ủy ban tổ chức Rio chưa kêu gọi được đủ tiền tài trợ cho sự kiện. Chính sách cắt giảm ngân sách đã ảnh hưởng đến các địa điểm thi đấu, lực lượng lao động và giao thông liên quan tới Paralympic.

Vào thời điểm đó, chỉ có 12% số vé được bán ra. Các nhà tổ chức chậm tới ba tuần về thời hạn chi trả gần 9 triệu đôla tiền trợ cấp đi lại cho các VĐV tới Rio de Janeiro.

Nhưng vào ngày thi đấu áp chót của Paralympic Rio, hôm thứ bảy 17/9, Ban tổ chức thông báo rằng hơn 2,1 triệu vé trong tổng số 3,3 triệu vé phát hành đã được bán. Dù ít hơn 2,7 triệu so với lượng vé được bán tại London 2012, 2,1 triệu là con số được đánh giá tích cực phản ánh thành công của ngày hội thể thao lớn nhất thế giới giành cho người khuyết tật.

Lễ bế mạc Paralympic 2016 diễn ra tại sân Maracana vì thế diễn ra trong sự hứng khởi, trầm trồ và thán phục của đông đảo VĐV, khán giả.

Nước chủ nhà Brazil đã đưa vào chương trình nhiều màn trình diễn nghệ thậm, âm nhạc được dàn dựng công phu...

... trong đó có lồng ghép cả những tiết mục dành cho các nghệ sĩ khuyết tật.

Bà Thị trưởng Tokyo, Yuriko Koike hào hứng phất cao lá cờ Paralympic sau khi được trao tại từ Chủ tịch Uỷ ban Paralympic Quốc tế (IPC), Philip Craven.

Sau Rio 2016, Paralympic sẽ trở lại vào năm 2020, với điểm hẹn là thủ đô của xứ sở Phù Tang - Tokyo.

Việt Nam đứng thứ 55 trong tổng số 83 đoàn thể thao, nhờ giành một HC vàng, một HC bạc và hai HC đồng.

Nguyễn Phát