Thứ bảy, 20/7/2024
Thứ ba, 31/5/2022, 10:00 (GMT+7)

Pacer hé lộ điểm mới ở cung đường VM Quy Nhơn 2022

Nhóm pacer và runner VnExpress Marathon đánh giá cao chất lượng mặt đường Quy Nhơn năm nay, nhiều thắng cảnh đẹp sau buổi chạy thử hôm 29/5.

Buổi chạy thử (test route) cung đường VM Sparkling Quy Nhơn 2022 diễn ra từ 3h15 sáng 29/5, sát thời gian thi đấu thực tế của cự ly 42km. Xuất phát từ Quảng trường Nguyễn Tất Thành, các pacer và runner tại Quy Nhơn đã có dịp chạy thử trên những con đường đua chính thức của giải như An Dương Vương, Xuân Diệu, Nguyễn Tất Thành, cầu Thị Nại,...

Sau hơn một giờ chạy, các pacer ra đến cánh đồng điện gió. Lúc này, trời bắt đầu hửng sáng. Không khí vẫn mát mẻ và lý tưởng cho các vận động viên thi đấu. Theo anh Nguyễn Quang Chiến, pacer tham gia buổi test route, việc đẩy giờ race lên sớm hơn so với các giải trước đây sẽ giúp runner thoải mái, dễ chịu hơn khi tránh được cái nóng mùa hè ở Quy Nhơn.

Một trong những khoảnh khắc khiến các pacer ấn tượng nhất là sải bước trên những con đường với một bên là bình minh vừa lên trên cánh đồng điện gió với những cồn cát kéo dài, bên còn lại là đầm Thị Nại lấp lánh trong nắng sớm với những làng chài, thuyền câu. "Từ km số 21 đến 26 là cung đường ấn tượng nhất trên cả hành trình. Runner chạy qua đây chắc chắn sẽ có cảm giác bồi hồi khó tả", anh Chiến nói.

Sau hơn hai giờ chạy, các runner và pacer được đón bình minh trên cánh đồng điện gió. Vừa chạy, runner cũng có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn toàn cảnh đầm Thị Nại và thành phố Quy Nhơn. Khoảnh khắc chạy trên cung đường đẹp nhất của VM Quy Nhơn năm nay được nhận xét là "đầy cảm xúc và sẽ đưa runner từ bất ngờ này đến bất ngờ khác".

Pacer Hoàng Đức Huy tin rằng năm nay vận động viên sẽ có thành tích tốt hơn khi đường chạy hầu hết đều là đường mới, bằng phẳng, có rất nhiều đoạn thẳng, kéo dài. Tuy nhiên, nam pacer lưu ý những đoạn dốc ngắn của giải cũng có thể gây khó khăn cho ai nếu không có sự chuẩn bị tốt.

Phía tỉnh Bình Định cũng cử hai xe cảnh sát giao thông chuyên dụng đi đầu để mở đường và đảm bảo an toàn cho nhóm vận động viên tham gia chạy thử.

Ông Dương Đình Việt - Giám đốc đường chạy và sáng tạo VnExpress Marathon cho biết cung đường mới gần như đáp ứng mọi kỳ vọng về chất lượng của ban tổ chức đề ra. Đường được đo đạc chính xác, thuận lợi cho vận động viên thi đấu.

VnExpress Marathon Sparkling Quy Nhơn 2022 sẽ diễn ra vào 12/6 với quy mô 10.000 vận động viên. Giải có nhiều thay đổi trong công tác tổ chức. Đây là lần đầu tiên, một giải chạy trong hệ thống VnExpress Marathon xuất hiện pacer cực ly full marathon ở mốc thời gian 3 giờ, cho thấy chất lượng của giải đang ngày càng đi lên, thu hút rất nhiều chân chạy giỏi.

Cả 4 cự ly của giải cũng đạt chuẩn đường chạy của Liên đoàn Điền kinh quốc tế AIMS. Các runner tham gia tranh tài ngày 12/06 tới, có thể sử dụng thành tích tại VM Quy Nhơn làm một phần tiêu chí để đăng ký dự những giải marathon lớn trên thế giới như Boston Marathon, Chicago Marathon hay New York City Marathon. Tìm hiểu thêm về giải tại đây.

Pacer chạy thử VM Quy Nhơn 2022
 
 

Các pacer chạy thử VM Quy Nhơn 2022.

Hoài Phương

Ảnh: Minh Khương

Video: Ngọc Thịnh