Thứ tư, 29/3/2023
Thứ tư, 15/5/2019, 17:53 (GMT+7)

Ôtô VinFast được sản xuất tại Hải Phòng như thế nào?

Xe trải qua các công đoạn dập, hàn, sơn, lắp ráp, hoàn thiện với sự hỗ trợ của robot.

Khu nhà máy ôtô của VinFast tại Hải Phòng chưa khánh thành nhưng đã đi vào sản xuất những mẫu xe đầu tiên phục vụ quá trình thử nghiệm. Nhà máy là tập hợp của các xưởng thân vỏ, xưởng sơn, xưởng động cơ, xưởng lắp ráp và xưởng phụ trợ. 

Về cơ bản, các xưởng này tương tự nhà máy các hãng ôtô liên doanh tại Việt Nam. Tuy vậy, điểm khác là VinFast có thêm xưởng động cơ, trong khi hiện này việc lắp ráp CKD ở Việt Nam hầu hết là nhập nguyên khối động cơ, không sản xuất trong nước.

Trong buổi công bố quá trình sản xuất xe hôm 14/5, VinFast mới giới thiệu hai phân xưởng thân vỏ và lắp ráp. Hiện chưa rõ những xe chạy thử sử dụng động cơ sản xuất trong nước hay nhập khẩu. Trong ảnh là khung xe ở xưởng thân vỏ.

Quá trình sản xuất ôtô sẽ bắt đầu từ xưởng thân vỏ tức quá trình dập, sau đó chuyển sang hàn, tiến tới sơn rồi lắp ráp các chi tiết rời rạc với nhau, cuối cùng là kiểm tra và hoàn thiện.

Hầu hết công đoạn hàn được thực hiện bởi robot, nhằm đảm bảo tính đồng đều của sản phẩm. Thiết bị và phần mềm điều khiển ở các phân xưởng của VinFast đều được cung cấp bởi những thương hiệu lớn trong ngành.

Sau khi hoàn thiện, thân vỏ sẽ được sơn rồi chuyển tới dây chuyền lắp ráp như trong ảnh.

Phân xưởng lắp ráp sử dụng nhiều thiết bị nâng hiện đại, hỗ trợ đội ngũ kỹ sư lắp ráp. Những phần việc nhỏ như siết bu-lông, ốc được thực hiện bằng dụng cụ điện có giám sát lực, đảm bảo đúng và đủ lực như thiết kế.

Dây chuyền đưa khung xe qua các công đoạn, mỗi nơi sẽ được gắn thêm những chi tiết cần thiết.

Các dòng xe Lux A2.0 Và Lux SA2.0 phát triển dựa trên nền tảng BMW, kiểu dáng do Pininfarina đảm nhiệm.  Trong khi đó, động cơ, hộp số được tối ưu bởi thương hiệu AVL và Magna.

Xe VinFast trước khi di chuyển đến nơi lưu kho được các kỹ sư kiểm tra những chi tiết cuối cùng. 

Một phần dây chuyền nhà máy VinFast đã vận hành. Hồi tháng 3, 155 xe được gửi đến những trung tâm đánh giá, thử nghiệm thế giới như ASEAN NCAP, nơi thử nghiệm về độ an toàn, cũng như độ bền của xe. 

Những chiếc VinFast LuxSA2.0, Lux A2.0 hoàn thiện, chờ công đoạn chạy thử nghiệm trước khi giao đến khách hàng. Dự kiến, hãng sẽ giao xe từ quý II và III năm nay. 

Quá trình sản xuất xe VinFast
 
 

Ngọc Tuấn