Chủ nhật, 2/10/2022
Thứ sáu, 3/6/2022, 13:49 (GMT+7)

Ôtô, tàu thuỷ tự chế của sinh viên Việt

Khánh HòaSử dụng linh kiện tự chế, nhóm sinh viên tạo ra những chiếc ôtô, tàu thuỷ có đầy đủ động cơ, hệ thống treo và hình dáng vui nhộn.

Một cuộc thi ứng dụng lý thuyết kỹ thuật vào chế tạo thực tế ôtô, tàu thuỷ ở mức độ đơn giản, dành cho đối tượng sinh viên, diễn ra vào sáng 3/6 tại khuôn viên trường ĐH Nha Trang. Thầy Nguyễn Thanh Tuấn, phó chủ nghiệm khoa Kỹ thuật giao thông cho biết, đây là lần thứ ba cuộc thi được tổ chức.

"Các bạn sinh viên được tự do sáng tạo, quan trọng hơn là có cơ hội áp dụng những gì học được vào thực tế", thầy Tuấn nói. "Riêng ôtô có 16 đội tham gia tranh tài, mô hình chế tạo tuỳ biến nhưng cần đáp ứng những tiêu chí cơ bản về khí động học, hệ thống phanh, treo...".

Tự do sáng tạo, khung sườn, bánh xe, hệ thống lái, hệ thống treo, phanh gần như mỗi xe mỗi khác. Nhóm chế tạo gồm nhiều thành viên trong một lớp hoặc khác lớp.

Những chiếc xe chế tạo bởi sinh viên với kiểu dáng đơn giản và "vui nhộn". Cấu hình xe 3 hoặc 4 bánh.

Vượt chướng ngại vật là một trong số những bài thi ôtô tranh tài phải vượt qua.

Một chiếc xe leo lề, thử thách khả năng hoạt động của hệ thống treo.

Mẫu ôtô thiết kế với kiểu dáng góc cạnh, cửa mở cắt kéo mô phỏng những siêu xe Lamborghini.

Ngoài những hạng mục như vượt chướng ngại vật, chạy theo sa hình, một khía cạnh khác cũng được tính điểm là tiết kiệm nhiên liệu. Tất cả động cơ của xe tham gia đều do ban chủ nhiệm khoa cung cấp.

Hệ thống lái điều khiển chuyển hướng bánh xe cũng do sinh viên tự chế tạo. Trong ảnh là một mẫu xe mang biển số 79 - Khánh Hoà, nơi các sinh viên đang học tập.

Cuộc thi dành cho sinh viên còn có hạng mục tàu thuỷ. Nhiều mô hình tàu thuỷ như thật được tạo ra với nhiều hình dáng và màu sắc khác nhau.

Chiếc tàu được đặt tên "Lẩu cá bóp", một món ăn quen thuộc của người dân ở miền biển Nha Trang, Khánh Hoà.

Tàu thuỷ tự chế hoạt động trên nước và được điều khiển từ xa bằng hệ thống điện tử do sinh viên chế tạo.

Chạy đua tính giờ là một trong số các hạng mục tranh tài. Trong ảnh là một mô hình tàu cao tốc của sinh viên.

Tàu không chỉ chạy nhanh mà còn có thể cập cảng, gắp bóng (giả lập hình thức bốc, dỡ hàng hoá).

Cuộc thi kết thúc với giải thưởng trao cho ba đội xuất xắc nhất. Trong đó đội quán quân nhận phần thưởng giá trị 1,5 triệu đồng.

Phạm Trung
Ảnh: Ngô Ngọc Bích