Thứ năm, 13/6/2024
Thứ tư, 23/8/2023, 20:50 (GMT+7)

Ôtô, môtô vàng mã cúng rằm tháng 7

Bắc NinhÔtô, xe phân khối lớn, thuyền buồm, đồ chơi golf... làm bằng vàng mã giá từ vài triệu đến 20 triệu đồng, đang được các cơ sở ở xã Song Hồ xuất bán rằm tháng bảy.

Cách rằm tháng 7 (tháng cô hồn) một tuần, nhiều xe tải từ khắp nơi đổ về xã Song Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh, để đưa sản phẩm vàng mã đi tiêu thụ. Xã có hai thôn: Đông Hồ và Đạo Tú, từ lâu đã thành trung tâm sản xuất vàng mã lớn nhất nước. Khách thường đến đây đặt hàng vào các dịp lễ, giỗ, 49 ngày, 100 ngày, sang cát, Tết...

Anh Nguyễn Xuân Hùng tự bốc xếp hàng lên xe. Anh cho biết đây chuyến hàng thứ hai từ đầu tháng chở về các cửa hàng ở Hưng Yên.

Nếu trước kia, hầu hết người dân chỉ làm sản phẩm vàng mã truyền thống thì nay đã chuyển đổi sang các "sản phẩm đặc biệt" như ôtô, môtô, thuyền buồm... "Khách hàng mong muốn 'trần sao âm vậy' nên mình phải đáp ứng", anh Nguyễn Quang Tới, 35 tuổi, chủ cơ sở nói.

Dịp Vu Lan là thời điểm đơn hàng tăng nhưng do không thuê nhân công nên anh Tới chỉ nhận đặt các sản phẩm mới, lạ, độc đáo.

"Khách thường đặt hàng qua điện thoại, gửi mẫu hoặc lên sẵn ý tưởng. Tôi sẽ thiết kế sau đó gửi lại cho khách, khi ưng ý, thỏa thuận xong giá thì mới bắt tay triển khai", anh Tới nói

Một mẫu ôtô khách hàng gửi đặt hàng cho gia đình anh Tới. Anh cho biết, hơn một tháng qua gia đình đã làm được 40 mẫu, gấp 3 lần bình thường.

"Nhu cầu cao nhưng giá mỗi sản phẩm đều không thay đổi bởi đây là đồ tâm linh nên chúng tôi không thể đặt lợi nhuận lên đầu", anh Tới nói.

Ôtô bán tải kích thước 1,5 m, khung làm bằng tre, vỏ bằng bìa cứng, giá bán 3 triệu đồng.

Phần nội thất của xe được hoàn thiện chi tiết, tỉ mỉ.

Hai ôtô theo thiết kế của thương hiệu nổi tiếng, được một gia đình đặt hàng với giá 5 triệu đồng.

"Có những mẫu ôtô giá lên đến 20 triệu, nhưng từng chi tiết, màu sắc, nội thất đến logo phải giống 90% xe thật", chủ cơ sở cho biết.

Ở cùng xóm, ông Nguyễn Văn Tuân cho biết năm nay hết dịch bệnh, nhu cầu của khách tăng cao hơn các năm trước. Các mặt hàng được đặt nhiều là nhà có kích thước lớn, thuyền, máy bay, xe máy. "Những đơn hàng mã đầu tiên xuất xưởng từ tháng trước cho các tỉnh", vừa nói ông vừa dán nốt thanh kiếm bạc làm bằng giấy và bìa.

Chiếc xe phân khối lớn được vận chuyển cho khách hàng từ Nghệ An. Để tạo ra xe này chủ cơ sở mất hơn một tuần từ khâu thiết kế, lên khung tre và dán. Môtô có kích thước gần tương đương với xe thật. Mẫu hoàn thiện có thể gạt chân chống, dắt bộ. Xe bán giá 6 triệu đồng.

Bộ golf có tỷ lệ tương đương sản phẩm thật, trong đó túi đựng giá 1,2 triệu đồng và 14 gậy với mỗi chiếc 100.000 đồng.

Thuyền buồm là một sản phẩm độc đáo, anh Tới mất 8 ngày để hoàn thiện. Thuyền dài 1,5 m, cột buồm cao 1,1 m và rộng 0,55 m.

Xưởng vàng mã chuyên đồ 'độc'
 
 

Ôtô, xe phân khối lớn vàng mã bán tải tiền triệu.

Ngọc Thành