Ngoài khả quay phim, model này còn có thể chụp ảnh và cho phép lưu ảnh trên thẻ nhớ ở độ phân giải 1.632x1.224 pixel (2 triệu điểm ảnh). Cảm biến ảnh CCD của máy cũng được tích hợp kính lọc màu cơ bản RGB và vi mạch xử lý hình ảnh Digic DV để xử lý tín hiệu màu của hình ảnh tĩnh và động. Nhờ đó, khả năng tái hiện màu chính xác của Optura 500 cao hơn hẳn các model máy quay sử dụng kính lọc màu bổ trợ truyền thống. Bạn sẽ nhận thấy rất rõ sự khác biệt khi nhìn vào những tông màu trên da người và những cảnh có một màu thống trị như cảnh hoàng hôn, chân trời hay cánh rừng. Ngoài khả năng tái hiện màu sắc trung thực, bạn còn có sự hỗ trợ của bộ ổn định hình ảnh điện tử có chức năng dò tìm các tần số rung động trong khi ghi hình đồng thời tạo ra các dao động theo hướng ngược lại để bù trừ, giúp giảm hiện tượng rung, nháy hình khi xem lại.
Optura 500 có zoom quang 10x, zoom số 200x. Màn hình LCD 2,5 inch của máy có thể xoay ngang và vặn ngược 180 độ ra phía trước, cho phép bạn theo dõi được cảnh quay ở nhiều góc độ, kể cả quay chính mình. Khi sử dụng zoom số, hình ảnh thường bị giảm chất lượng do kích thước của một phần hình ảnh được phóng to trong khi độ phân giải không thay đổi. Để khắc phục hiện tượng này, Optura 500 được hỗ trợ công nghệ nội suy điểm ảnh cho phép tăng số điểm ảnh theo tỷ lệ tăng kích thước ảnh, do đó giữ nguyên được chất lượng ảnh khi phóng to bằng zoom số.
Optura 500 vừa sử dụng băng MiniDV vừa sử dụng thẻ nhớ SD và MMC. Băng MiniDV (có thời lượng 80 phút) cho phép lưu trữ tới 1.000 kiểu ảnh tĩnh kèm theo âm thanh, kể cả lời nói. Ngoài kích thước 1.632x1.224 pixel, máy còn có thể chụp ảnh ở các kích thước và độ nén khác (SuperFine/Fine/Normal). Sử dụng điều khiển từ xa, bạn có thể tìm một kiểu ảnh bất kỳ trên băng MiniDV. Thẻ nhớ SD và MMC cho phép lưu trữ các đoạn video định dạng Motion JPEG. Việc chuyển hình ảnh sang máy tính để biên tập hay lưu trữ có thể được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng thông qua cổng IEEE 1394 hay USB. Nếu muốn tạo hiệu ứng trên máy, bạn chỉ có thể chọn ra một kiểu ảnh tĩnh được lưu trữ trên thẻ nhớ hay băng để lồng vào một đoạn video.
Ngoài chế độ Easy Recording dành cho người mới tập quay, Optura 500 còn có các chế độ (3 chế độ) chụp đêm với sự hỗ trợ ánh sáng trắng của đèn LED. Khi độ sáng từ bên ngoài giảm xuống một mức nhất định, máy sẽ tự động giảm tốc độ ghi hình và tăng độ nhạy của cảm biến ảnh để làm hình ảnh trở nên sáng rõ hơn.
Optura 500 cũng có khả năng quay phim và chụp ảnh cùng lúc. chế độ này, ảnh tĩnh có kích thước VGA (640x480 pixel), rất lý tưởng để gửi kèm theo e-mail. Đôi khi, đối tượng mà bạn muốn chụp không nằm vào giữa khung hình. Với tính năng lấy nét đa điểm có thể lựa chọn, bạn có thể lựa chọn lấy nét từ một điểm tới 3 điểm sao cho đối tượng có độ nét cao nhất. chế độ chụp liên tiếp, máy có thể chụp liên tục 30 hình với tốc độ 3 hình/giây ở độ phâng giải VGA. chế độ StichAssit, bạn có thể chụp từng phần của một cảnh lớn, sau đó chuyển sang máy tính để sắp xếp, cắt xén, sau đó phần mềm PhotoStich sẽ làm tất cả các phần việc còn lại để biến các kiểu ảnh bộ phận thành một kiểu ảnh toàn cảnh.
Về tính năng kết nối, ngoài khả năng kết nối với máy tính Optura 500 còn có thể kết nối với đầu VCR, màn hình tivi. Bằng giao thức truyền hình ảnh số Picture Transfer Protocol (PTP), bạn có thể chuyển các file ảnh từ thẻ nhớ sang máy tính rồi sử dụng các phần mềm đi kèm để chỉnh sửa, biên tập, tạo hiệu ứng nghệ thuật và hiệu ứng chuyển cảnh cho các đoạn phim của mình. Bạn cũng có thể sử dụng máy như một webcam để chat với người khác trên mạng nếu sử dụng phần mềm DV Messenger2. Khi đó, bạn có thể điều chỉnh độ zoom và thông số lấy nét của webcam của mình cũng như người chat với mình ở phía bên kia. Nếu muốn xuất ảnh trực tiếp ra máy in để in, bạn có thể kết nối với các máy in ảnh dòng CP hay Bubble Jet Direct của Canon mà không cần thông qua máy tính.
Optura 500 có kích thước 5,3x10,67x10,16 cm, nặng 540 gam.
Giá bán: 1.000 USD.
Việt Linh (theo Vanns)