"Cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra mới ngồi tù được một tháng. Sau khi thi hành án được 6 tháng, ông ấy sẽ đủ điều kiện xin ân xá theo diện phạm nhân trên 70 tuổi hoặc có vấn đề sức khỏe", phát ngôn viên Cục Cải huấn Thái Lan Sitthi Sutivong cho biết hôm nay.
Điều này đồng nghĩa ông Thaksin có thể được ân xá và ra tù sớm nhất vào cuối tháng 2/2024. Phát ngôn viên Sitthi phủ nhận thông tin cho rằng cựu thủ tướng Thaksin sắp nộp đơn xin ân xá, nhấn mạnh Cục Cải huấn Thái Lan sẽ đánh giá từng phạm nhân đủ điều kiện và không có quy trình nộp đơn riêng cho những trường hợp này.
![Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin sau khi hạ cánh xuống Bangkok ngày 22/8. Ảnh: AFP](https://vcdn1-vnexpress.vnecdn.net/2023/09/18/33RZ7UK-highres-5895-169275620-5642-1476-1695034960.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=zfEi-bdLYoytkPhaB9WMMw)
Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin sau khi hạ cánh xuống Bangkok ngày 22/8. Ảnh: AFP
Luật pháp Thái Lan quy định phạm nhân trên 70 tuổi hoặc có vấn đề sức khỏe phải thi hành được một phần ba án tù hoặc tối thiểu 6 tháng trước khi đủ điều kiện xin ân xá.
"Một phần ba án tù hiện tại của ông ấy tương đương với 4 tháng, nhưng luật pháp yêu cầu phạm nhân phải thụ án ít nhất 6 tháng. Ông Thaksin sẽ phải ngồi tù ít nhất 5 tháng nữa", phát ngôn viên Sitthi nói, thêm rằng quá trình điều trị sức khỏe cho cựu thủ tướng Thái Lan sẽ do bác sĩ quyết định và không có thời hạn.
Ông Thaksin, 74 tuổi, giữ chức thủ tướng Thái Lan từ năm 2001 nhưng bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự năm 2006. Ông sau đó rời đất nước, sống lưu vong từ năm 2008 để tránh phải ngồi tù liên quan đến các cáo buộc tham nhũng. Cựu thủ tướng Thái về nước hôm 22/8.
Ông Thaksin rạng sáng 23/8 được chuyển từ Nhà tù Tạm giam Bangkok vào bệnh viện đa khoa cảnh sát. Ông được chẩn đoán có các vấn đề sức khỏe liên quan tim, phổi, huyết áp cao và thoái hóa cột sống.
Quốc vương Maha Vajiralongkorn ngày 1/9 ra lệnh ân xá riêng, giảm án cho cựu thủ tướng Thaksin từ 8 xuống còn một năm tù.
Vũ Anh (Theo Thai PBS World)