Thứ sáu, 10/6/2022, 11:29 (GMT+7)

Ông Putin so sánh chiến dịch Ukraine với sứ mệnh của Peter Đại đế

Ông Putin cho rằng chiến dịch ở Ukraine hiện nay và cuộc chiến của Peter Đại đế hơn 300 năm trước đều nhằm "giành lại các vùng đất của Nga".

"Peter Đại đế đã tiến hành Đại chiến Bắc Âu trong 21 năm. Nhiều người cho rằng ông đã chiếm thứ gì đó trong cuộc chiến với Thụy Điển. Nhưng ông ấy không lấy bất cứ thứ gì từ tay họ, mà chỉ giành lại những gì thuộc về Nga", Tổng thống Vladimir Putin hôm 9/6 phát biểu sau khi dự triển lãm tại Moskva kỷ niệm 350 năm ngày sinh Sa hoàng Peter Đại đế.

Peter Đại đế cùng các đồng minh phát động cuộc chiến với Thụy Điển vào năm 1700. Trong 20 năm sau đó hai bên liên tục tiến hành những trận chiến quyết liệt. Đến năm 1721, Thụy Điển thất thế và buộc phải ký hòa ước Nystad, nhượng nhiều phần lãnh thổ cho Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) tại triển lãm kỷ niệm 350 năm ngày sinh Peter Đại đế ở Moskva, thủ đô Nga. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) tại triển lãm kỷ niệm 350 năm ngày sinh Peter Đại đế ở Moskva, thủ đô Nga. Ảnh: Reuters.

Trong phát biểu tại buổi lễ hôm qua, Tổng thống Putin so sánh cuộc chiến của Peter Đại đế với chiến dịch quân sự đặc biệt mà Nga đang phát động ở Ukraine.

"Rõ ràng sứ mệnh của chúng ta là phải lấy lại những gì của Nga và củng cố sức mạnh đất nước", ông Putin nhấn mạnh. "Những giá trị cơ bản đó tạo nên nền tảng cho sự tồn vong của đất nước và chúng tôi chắc chắn sẽ xử lý thành công các nhiệm vụ trước mắt".

Tổng thống Nga trước đây tuyên bố chiến dịch quân sự ở Ukraine là nhằm "phi quân sự hóa, phi phát xít hóa" nước này, cũng như "giải phóng" các vùng đất nơi người nói tiếng Nga bị "áp bức và diệt chủng".

Peter Đại đế (1672-1725) trị vì trong 43 năm, là Sa hoàng được đông đảo tầng lớp nhân dân Nga ủng hộ. Tên của ông được đặt cho thành phố St Petersburg, quê hương của Tổng thống Putin, vốn được xây dựng trên vùng đất mà Peter Đại đế chinh phục từ Thụy Điển.

Truyền hình nhà nước Nga hôm qua phát sóng bộ phim tài liệu ca ngợi Peter Đại đế là nhà lãnh đạo quân sự cứng rắn, giúp mở rộng đáng kể lãnh thổ Nga bằng cách xây dựng lực lượng lục quân, hải quân hiện đại để áp đảo Thụy Điển và Đế chế Ottoman.

Đức Trung (Theo Guardian)

 
Cùng chuyên mục

Điều chỉnh kích thước chữ

Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết