Chủ nhật, 21/4/2024
Thứ hai, 13/1/2020, 09:34 (GMT+7)

Ống hút từ cỏ sậy

Kiên GiangAnh Huỳnh Văn No (27 tuổi) tận dụng những cây sậy trong rừng U Minh làm ống hút thân thiện với môi trường, giúp nông dân có thêm thu nhập.

Sậy là loài cây quen thuộc với người dân vùng Tây Nam Bộ. Từ tháng 4//2019, chàng trai Huỳnh Văn No (ở huyện Gò Quao, Kiên Giang) nảy ra ý tưởng tận dụng những thân sậy để làm ống hút.

Nguồn nguyên liệu được anh thu mua từ người dân tại vùng đệm của rừng U Minh Thượng. Vùng đệm này có diện tích hơn 13.000 ha, trong đó phần lớn là những bãi cỏ sậy mọc tự nhiên. 

Anh Huỳnh Văn Tư (anh trai của No) thu gom những cây sậy bằng thuyền để chuyển tới xưởng làm ống hút, cách đó khoảng 20 km. 

Anh Huỳnh Văn No chọn lọc những cây sậy đạt tiêu chuẩn để làm ống hút, cụ thể là cây phải độ già, thẳng và không quá nhiều mắt (đốt).

"Từ nhỏ, cây sậy đã gắn bó với tuổi thơ, là được các anh chị cho uống nước dừa bằng những cây cỏ ngoài đồng. Lớn lên, được chu du qua một số nước khiến tôi nghĩ tại sao không thử tận dụng cây sậy để làm ống hút, vừa thân thiện với môi trường, vừa tạo công việc cho bà con", chàng trai từng là hướng dẫn viên du lịch nói về ý tưởng.

Thân sậy sau khi được phơi ráo nước, sẽ được người thợ cắt thành từng khúc 15-21 cm hoặc theo yêu cầu của khách hàng. Vì đây là công việc còn khá mới mẻ với người địa phương và các loại máy móc đều chưa có trên thị trường nên anh No phải tự chế máy cắt, máy vệ sinh ống hút.

Việc vệ sinh và thông các đốt sậy là công đoạn quan trọng quyết định chất lượng sản phẩm. Công việc này thường đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mẩn của người làm.

Những ống hút sậy sau đó tiếp tục được phơi khô ngoài trời trong vòng hai ngày, cho đến khi độ khô đạt khoảng 70%.

Vào những ngày cận Tết, nông dân tất bật hoàn thiện những công đoạn cuối cùng cho ra lò sản phẩm để kịp giao cho khách. Những đơn đặt hàng trong tỉnh và một số đối tác nước ngoài đã được hoàn thành. 

Anh No kiểm tra các ống hút được sấy khô lần cuối, trước khi đóng gói và tiêu thụ sản phẩm.

Anh cùng các nhân công đóng gói sản phẩm. Hiện xưởng của anh đang tạo công ăn việc làm cho 12-15 nhân công địa phương với mức thu nhập 150.000-170.000 đồng một ngày một người.

Giá của mỗi ống hút dao động 1.000-1.200 đồng. Theo anh No, đây là loại ống hút sử dụng cho một lần và có hạn sử dụng 6 tháng trong điều kiện bảo quản khô ráo.

"Hiện xưởng của tôi đã bán khoảng 500.000 ống hút cỏ sậy cho thị trường trong nước và xuất khẩu sang Đài Loan, Singapore và sắp tới là Đức. Tôi hy vọng sẽ nhân rộng mô hình này để ống hút nhựa sẽ dần được thay thế", chàng trai quê Kiên Giang nói.

Thanh Thu - Tính Nguyễn