Thứ hai, 25/1/2021
Chủ nhật, 22/12/2019, 15:50 (GMT+7)

Ông chủ doanh nghiệp thả cá trồng rau trên sân thượng

Đồng NaiMỗi tháng nhà anh Dương ăn chục bữa cá nuôi được và chưa bao giờ phải mua rau suốt 3 năm qua.

Anh Nguyễn Công Dương, 40 tuổi đang sống tại phường Long Bình, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai, hiện là chủ doanh nghiệp chuyên kinh doanh vật tư nghành điện, nước, sơn, văn phòng phẩm. Công việc bận rộn nhưng vì đam mê, ông chủ này vẫn dành thời gian để thả cá, làm vườn.

"Tôi sinh ra ở nông thôn nên cái máu của người nông dân vẫn đậm chất. Hơn nữa tự làm vườn cho gia đình được thưởng thức rau củ quả tươi roi rói cùng hương vị tự nhiên nhất bất kỳ lúc nào. Không gì bằng việc ra ngay vườn rau sạch hái loại rau củ quả cần dùng mang vào bếp", anh chia sẻ.

Vườn của anh Dương khoảng 100 m2 chia ra hai khu khác nhau. Khu thứ nhất ở trên mái nhà kho, sát bên nhà chính. Nơi đây anh dùng để nuôi cá, trồng rau và vài loại quả theo mô hình aquaponics.

Aquaponics là sự kết hợp giữa nuôi trồng thủy sản và thủy canh. Anh Dương tự thiết kế hệ này cho nhà mình gồm 3 thùng nuôi cá cùng nhiều hệ thống khay, chậu trồng rau, cùng những đường ống nước. Cây trồng giúp lọc sạch nguồn nước cho cá phát triển, chất thải của cá lại là nguồn thức ăn hữu cơ cho cây tăng trưởng an toàn.

"Học nhân văn và kinh tế nhưng tôi lại thích nghiên cứu kỹ thuật nên tự làm hệ thống này cũng như làm năng lượng điện mặt trời cho gia đình sử dụng", anh Dương chia sẻ. Riêng hệ aquaponics anh tự làm hết 70 triệu đồng, còn nếu thuê sẽ mất gấp đôi chi phí.

Cá được nuôi trong 3 bồn nhựa, với đủ loại như rô đồng, rô phi, chép, tai tượng, cá lăng, ba sa... Mỗi tháng gia đình anh sẽ ăn 8-10 bữa cá nuôi được, nặng từ khoảng 9 lạng trở lên sau 8 tháng thả.

Rau trồng trong hệ aquaponics không bằng đất thông thường mà từ các hạt đất nung, hình tròn giống viên bi để rễ cây có thể bám vào đứng vững. Nhờ máy bơm hoạt động định kỳ, cứ bơm 45 phút nghỉ 15 phút, nên nguồn nước vốn chứa dinh dưỡng được bơm tới bộ rễ cây, sau đó lại rút cạn nhằm cung cấp oxy cho cây. Chu kỳ này lặp lại giúp cây có tốc độ tăng trưởng nhanh và mật độ dày hơn cách làm truyền thống.

Những luống rau cải, muống, cần tươi tốt. Bầu bí, cà chua, dưa leo... sai trĩu. Từ ngày làm hệ thống đã hơn 3 năm, gia đình anh Dương không phải mua rau ngoài chợ.

Khu vườn thứ 2 nằm trên sân thượng tầng 2. Ở đây anh Dương làm nhà màng để trồng các loại cây ăn trái như nho, sung Mỹ, táo Thái và chủ yếu là dưa lưới.

Mỗi lần anh Dương trồng 40 thùng dưa lưới, trung bình khoảng 3 tháng thu hoạch một lần, được 30-40 quả. Gia đình anh chỉ phải mua một số quả không trồng được để đổi món.

"Đợt trồng dưa lưới đầu tiên đúng dịp thu hoạch thì tôi đi công tác. Gần 11 giờ đêm, bốn mẹ con đang chuẩn bị ngủ bỗng nghe tiếng động rất mạnh như ai đó ném gạch lên mái tôn. Mấy mẹ con sợ quá, tưởng trộm, cả đêm nơm nớp. Sáng hôm mới biết tiếng động đó là một trái dưa to hơn 2 kg chín quá rụng xuống sàn", anh Dương kể.

Cũng có những lần anh Dương ăn "trái đắng". Đó là khi mới bắt đầu làm vườn 3 năm trước, gia đình đang đi du lịch thì hàng xóm gọi báo nước chảy lênh láng từ sân thượng xuống. "Tôi đang ở xa không biết xử lý sao. Sau hai ngày về thấy hồ cá cạn sạch, ngoại trừ cá trê còn các loại cá khác chết hết, máy bơm bị cháy. Nguyên nhân do trước đó tôi thay ống nối từ máy bơm ra khay rau, quên không gắn keo nên bị bung ra", anh kể thêm. Sau sai lầm lần đó anh càng đam mê với kỹ thuật hơn.

Giờ hệ thống bơm tự động giúp gia đình đi chơi tới 4 ngày cũng không lo, trong khi mỗi ngày chỉ cần 15-30 phút chăm vườn.

Khu vườn cũng là nơi vợ chồng anh Dương dạy các con hoà mình với thiên nhiên và yêu lao động. Cứ chiều cuối tuần, cả nhà lên vườn cho cá ăn, hái rau, nhổ cỏ, bắt sâu... "Tôi có thói quen sau bữa cơm tối là lên sân thượng ngồi, tận hưởng những cơn gió mát lạnh, nghe tiếng lá xào xạc của vườn dưa cảm thấy thư giãn vô cùng", anh nói.

Bảo Nhiên
Ảnh: Công Dương