![]() |
|
Thiết bị nhỏ bé này đang dần chiếm lĩnh thị trường, thay thế đĩa mềm. |
"Gần như không có nhược điểm" là nhận xét chung của nhiều người yêu thích thiết bị lưu trữ nhỏ bé này. "Có chăng thì giá của nó còn khá đắt. Tôi cũng định đổi 1 chiếc USB dung lượng lớn nhưng vấn đề giá cả còn làm tôi ngần ngại nên chưa quyết", Hưng, nhân viên một công ty liên doanh, nói.
Ngoài ra, sẽ có một rắc rối nho nhỏ cho những người muốn sử dụng ổ USB trên các chương trình Windows 95, 98 là cần phải cài driver. Còn đối với những hệ điều hành sau này như Win2000, ME, XP... đều tự nhận khi kết nối với thiết bị lưu trữ này.
![]() |
|
Kiểu dáng nhỏ gọn, thời trang là đặc điểm nổi bật của ổ USB. |
Một vài ý kiến khác cho rằng chính ưu điểm nhỏ gọn của thiết bị này đôi khi cũng "không hay lắm" vì dễ bị mất cắp. Nhưng nếu so sánh với đĩa mềm thì rõ ràng ổ USB chiếm ưu thế hơn hẳn. Thật khó hình dung dân công nghệ hiện nay lại có thể dùng floppy disk để lưu trữ và trao đổi thông tin khi mà xét về mặt dung lượng, độ bền, tính tiện dụng của USB đều "ăn đứt". Dung lượng của một chiếc đĩa mềm là 1,44 MB rất tương phản với 1 ổ USB có dung lượng tối thiểu là 16 MB. "Trong khi dùng đĩa mềm, người ta thường xuyên gặp phải 1001 lý do gây trục trặc khiến không thể mở hay sao chép tài liệu. Nhưng với USB, nhiều khi đánh rơi, thậm chí nhúng xuống nước cũng không có vấn đề gì", Hưng cho biết. Dòng sản phẩm USB cao cấp như Transcend, Kingston còn cho phép ghi/xóa lên đến 1 triệu lần... "Từ lâu rồi, tôi không còn dùng đến đĩa mềm. Ổ USB tiện lợi và sành điệu hơn nhiều", Thế Đức, sinh viên công nghệ thông tin, tỏ ra thích thú.
Có lẽ vì vậy mà thị trường đĩa mềm gần đây trở nên chìm lắng. Đối tượng chủ yếu của mặt hàng này hiện chỉ còn học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng với trình độ tin học vừa phải có nhu cầu lưu trữ ít thông tin. "So với hơn 1 năm trước đây, lượng đĩa mềm bán được giảm 5-10%", một chủ cửa hàng máy tính trên phố Lý Nam Đế, than thở.
Trong khi đó, 6 tháng trở lại đây, doanh số bán ổ cứng di động tăng khoảng 30%. "Cách đây 1 năm, chúng tôi tiêu thụ được 150 chiếc/tháng, nhưng hiện tại là 500 chiếc/tháng. Khi đó, 1 USB 128 MB giá khoảng 30-40 USD. Hiện tại, sản phẩm này đang giảm giá vì nhu cầu đã bão hòa và có nhiều hãng cũng tham gia thị trường. Dự kiến đợt hạ giá sẽ kéo dài đến hết tháng 6", chủ một doanh nghiệp máy tính cho biết.
![]() |
|
Một loại ổ USB tích hợp MP3 có màn hình. |
Có hai chuẩn USB là 1.1 và 2.0. Chuẩn 1.1 tốc độ truyền chậm hơn so với 2.0. Hiện các hãng cũng không sản xuất loại này nữa, nhưng trên thị trường thì vẫn còn hàng tồn. Việt Nam, ổ cứng di động có dung lượng lớn nhất là 512 MB. Tuy nhiên, trên thế giới đã có loại USB lên đến 4 GB. Dựa vào giá cả và dung lượng, có thể chia thành 3 loại ổ USB: loại dung lượng nhỏ, từ 64 MB trở xuống (ít tiền, chỉ khoảng 12-20 USD) thường là những nhãn hiệu không mấy tên tuổi như: Rami, Marchi, Samsung, Lexar...; loại tầm trung, từ 64 MB đến 128 MB (giá khoảng 30-50 USD), gồm có: Sandisk, Adata, Apacer...; và những thương hiệu cao cấp, dung lượng lớn, từ 256 MB đến 512 MB (khoảng trên 50 đến hơn 100 USD), gồm Transcend, Kingston...
Thông thường, loại nhỏ và rẻ tiền là dễ bán nhất vì giá phải chăng. Song những người có nhu cầu cao, thường là dân công nghệ, yêu cầu công việc đòi hỏi lưu trữ nhiều thì thường chọn những thương hiệu có tiếng và dung lượng lớn. Với những đối tượng này, công nghệ đối với họ mới quan trọng chứ không phải là giá cả.
Ngoài tính năng lưu trữ thông thường, ổ USB còn có thêm một số tính năng như: nghe nhạc MP3, copy, nghe đài FM và ghi âm (loại ghi được nhiều nhất là 12 tiếng). Đây cũng là một trong những yếu tố hấp dẫn giới trẻ. Giá của Transcend USB có MP3 và ghi âm khoảng 98 USD. "Tôi cho rằng không lâu nữa, các hãng sản xuất USB sẽ tích hợp thêm nhiều chức năng để nâng cao tính tiện dụng của thiết bị này. Nhưng kích thước mini của nó thật khó có thể nhỏ hơn", Trần Xuân, Giám đốc một công ty tin học ở Hà Nội, nhận định với VnExpress.
Để tham khảo giá cả và các loại ổ USB, có thể truy cập địa chỉ: http://trananh.com
Nguyễn Hằng


