Chủ nhật, 1/10/2023
Thứ sáu, 21/5/2021, 16:05 (GMT+7)

Nước cuồn cuộn trên đường Sài Gòn sau mưa lớn

Cơn mưa lớn chiều 21/5 khiến nhiều tuyến đường ở TP Thủ Đức ngập sâu, nước chảy xiết gây khó khăn cho người đi đường.

Nước mưa chảy siết TP Thủ Đức
 
 

Người dân giúp nhau đẩy xe qua đường ngập. Video: Tuấn Việt - Thanh Nhàn

Cơn mưa kéo dài hơn một tiếng khiến nhiều tuyến đường ở TP HCM ngập nước. Trong đó, khoảng một km đường Tô Ngọc Vân, đoạn qua phường Linh Đông (TP Thủ Đức) ngập nặng, nhiều đoạn nước chảy cuồn cuộn.

"Đoạn này đường dốc nên cứ mưa to là nước chảy xiết như thác. Lần nào ngập tôi cũng ra bới rác ở mương cho nước mau rút", chị Võ Thị Lan nói.

Cách mương nước khoảng 50 m, đoạn Tô Ngọc Vân giao với đường Linh Đông nước chảy xiết khiến nhiều xe máy chao đảo, phải kéo lên vỉa hè.

Nước ngập sâu lút bánh xe máy. Mỗi khi ôtô chạy qua tạo thành sóng lớn ập vào người đi đường.

Trong cơn mưa, bà Thuý phải bám vào con lươn giữa đường để không bị xô ngã và né các ống cống dọc vỉa hè. "Xe tôi ngập sâu lút bánh, chết máy nên để cho chồng dắt vào lề đường sửa", bà Thuý nói.

Người dân hai bên đường lội nước, cùng phụ giúp người đi đường đẩy xe chết máy.

Ông Hòa vác xe đạp cho bà cụ qua đoạn ngập sâu. "Con đường này là 'rốn' ngập của thành phố bao năm nay, cứ mưa lớn là chúng tôi lại ra đường phụ mọi người", ông Hòa nói.

Ở đầu đường, nhiều xe dừng lại chờ nước rút. Người dân liên tục cảnh báo những đoạn ngập sâu, nước chảy nguy hiểm và chỉ dẫn lối đi khác cho người đi đường.

Nhiều con hẻm, nhà dân ở hai bên đường Tô Ngọc Vân phải làm "đê" chắn nước tràn vào.

Đến khoảng 15h, mưa ngớt nhưng nước vẫn ngập sâu gần bánh xe máy trên đường Tô Ngọc Vân.

Nhiều hố ga trên đường Võ Văn Ngân nước trào lên cuồn cuộn. Các khu vực gần đó như chợ Thủ Đức, đường Hồ Văn Tư, Dương Văn Cam, Kha Vạn Cân, Đặng Văn Bi... cũng ngập cục bộ.

Lực lượng dân quân phường Linh Tây mở hố ga để thoát nước trên đường Đặng Thị Rành.

Nước lênh láng tại đường Dương Văn Cam, phường Linh Tây.

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, nguyên nhân cơn mưa chiều nay do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục khoảng 6 – 9 độ vĩ bắc tiếp tục nâng trục lên phía Bắc. Gió Tây Nam tăng dần cường độ nên cơn mưa chiều nay không lớn nhưng xu hướng kéo dài nhiều giờ.

Kết quả tại các trạm đo mưa lượng lớn nhất ở Thủ Đức 93 mm, Cát Lái 69 mm, Thuận An (Bình Dương) 62 mm, Long Thành (Đồng Nai) 56 mm, Xuyên Mộc (Bà Rịa – Vũng Tàu) 59 mm…

Theo ông Lê Đình Quyết, Phó phòng Dự báo, Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, ngày 23-26/5, khả năng TP HCM và miền Nam mưa sẽ gia tăng hơn. Trong cơn giông người dân cần đề phòng sét, lốc và gió giật mạnh.

Quỳnh Trần - Hữu Khoa - Hà An