Chủ nhật, 21/7/2024
Thứ sáu, 9/9/2022, 09:53 (GMT+7)

Nước Anh trong ngày Nữ hoàng qua đời

Nước Anh chìm trong đau thương khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời, hàng trăm người mang theo hoa, nến tới Cung điện Buckingham tưởng nhớ bà.

Một nhân viên Điện Buckingham mang thông báo về sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II gắn lên cổng cung điện ở thủ đô London, ngày 8/9.

"Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã ra đi một cách yên bình tại lâu đài Balmoral chiều nay", thông báo viết.

Nữ hoàng ra đi vài giờ sau khi Điện Buckingham cho hay các bác sĩ lo ngại về sức khỏe của bà và tăng cường theo dõi y tế ở lâu đài Balmoral, Scotland.

Bất chấp cơn mưa xối xả, hàng trăm người tập trung trước Điện Buckingham để cầu nguyện cho Nữ hoàng. Trong ảnh, người dân cầm ô màu quốc kỳ Anh đứng dưới cầu vồng xuất hiện giữa cơn mưa trước cung điện.

Nhiều người bật khóc sau khi Điện Buckingham xác nhận Nữ hoàng đã qua đời.

Im lặng và đau buồn bao trùm đám đông khi lá cờ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland được treo rủ trên dinh thự của Nữ hoàng ở London.

Tân Thủ tướng Anh Liz Truss phát biểu ngoài Dinh số 10 Phố Downing, ca ngợi Nữ hoàng là "hòn đá tảng cho nước Anh hiện đại", cho rằng bà qua đời là mất mát của đất nước và "cú sốc lớn của quốc gia cũng như thế giới".

Chỉ 48 giờ trước đó, bà Truss được Nữ hoàng Elizabeth II bổ nhiệm làm Thủ tướng Anh tại lâu đài Balmoral.

Người dân đặt hoa, ôm nhau bên ngoài Điện Buckingham, bày tỏ nỗi tiếc thương với Nữ hoàng.

"Chừng nào tôi còn sống, cha mẹ tôi còn sống, bà vẫn là Nữ hoàng. Bà thực sự là một phần rất quan trọng. Tin tức này thật khủng khiếp", Charlie Wolstenholme, một nhà môi giới tài chính ở London, nói.

Một phụ nữ dắt con gái cầm hoa đến tưởng nhớ Nữ hoàng gần Cung điện Holyroodhouse.

Nhiều người Anh đã quen với hình ảnh Nữ hoàng là nguyên thủ quốc gia trong gần như cả cuộc đời, cho hay họ sẽ rất đau buồn vì mất mát này trong nhiều năm tới.

Cầu thủ Câu lạc bộ Manchester United dành một phút tưởng niệm Nữ hoàng trước trận đấu với Real Sociedad tại Old Trafford, Manchester, Anh, ngày 8/9.

Dù trời tối, hàng trăm người đổ về Đài tưởng niệm Queen Victoria đối diện Điện Buckingham, nghẹn ngào hát vang bài "Chúa che chở Nữ hoàng" khi nhận tin bà qua đời.

Người Anh khóc thương Nữ hoàng Elizabeth II
 
 
Người Anh tập trung trước Đài tưởng niệm Queen Victoria bày tỏ nỗi tiếc thương Nữ hoàng. Video: National Post.

Một phụ nữ sắp xếp những ngọn nến thành hình trái tim bên ngoài Điện Buckingham.

Cố nén nước mắt, Joshua Ellis, 24 tuổi, cho biết anh rất sốc trước tin Nữ hoàng qua đời. "Mỗi khi mọi người cần hỗ trợ, bà đều có mặt. Nữ hoàng cũng có mối liên hệ với bà tôi, người rất hâm mộ Nữ hoàng và đã qua đời năm ngoái", anh cho hay.

Một người phụ nữ xúc động không nói thành lời khi trả lời phỏng vấn truyền thông, trong lúc ôm hoa tới Điện Buckingham tưởng niệm Nữ hoàng.

Chân dung đen trắng của Nữ hoàng Elizabeth II xuất hiện trên bảng điện tử tại Quảng trường Thời đại ở New York, Mỹ, sau thông báo về sự ra đi của bà.

Thái tử Charles, 73 tuổi, sẽ kế thừa ngôi vị của mẹ, trở thành Vua Charles III của Vương quốc Anh.

Lãnh đạo các nước trên thế giới đồng loạt chia buồn, tiếc thương và tôn vinh Nữ hoàng Anh Elizabeth II sau khi Điện Buckingham thông báo bà qua đời.

"Nữ hoàng Elizabeth II là nữ chính khách có phẩm giá và sự kiên định vô song, người đã làm sâu sắc thêm mối quan hệ đồng minh giữa Vương quốc Anh và Mỹ", Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết trong một tuyên bố. "Bà đã giúp mối quan hệ giữa hai nước chúng tôi trở nên đặc biệt".

Trong ảnh, Nhà Trắng treo cờ rủ để tưởng nhớ Nữ hoàng tại thủ đô Washington ngày 8/9.

Ảnh: AFP, Reuters.