Chủ nhật, 3/7/2022
Thứ năm, 24/3/2022, 19:30 (GMT+7)

Nữ hoàng Anh thời xuân sắc trên bìa Vogue

Nữ hoàng Anh Elizabeth II được tôn vinh trên trang bìa Vogue Anh dịp sinh nhật của bà ngày 21/4.

Vogue Anh chọn bức ảnh Nữ hoàng Elizabeth II chụp năm 1957 làm trang bìa cho tạp chí số tháng 4. Ngày 21/4 năm nay đánh dấu nữ hoàng tròn 95 tuổi với 70 năm trị vì. Trong ảnh, bà đội Diamond Diadem - chiếc vương miện kim cương được chế tác vào năm 1820, lưu truyền qua nhiều thế hệ trên ngai vàng trong suốt 200 năm.

Một số bức hình khác của nữ hoàng thời trẻ nằm trong kho lưu trữ của tạp chí ở London cũng được công bố. Trong đó có ảnh hai mẹ con Nữ công tước xứ York và Công chúaElizabeth (hồi hai tuổi) do nhiếp ảnh gia Marcus Adams chụp năm 1928. Adams có mối quan hệ bền chặt với hoàng gia Anh, từng thực hiện nhiều bộ ảnh cho các công nương, công chúa... Theo Vogue, những bức chân dung trang trọng của ông đã giúp đưa hoàng gia đến gần hơn với người dân.

Công chúa Elizabeth trong bộ đồng phục do Cecil Beaton chụp năm 1942. Ở tuổi niên thiếu, công chúa thuyết phục cha thành công, tham gia hỗ trợ chiến tranh với tư cách thủ lĩnh đội tuần tra. Kết thúc cuộc chiến, bà là chỉ huy cấp dưới của tổ chức quân đội Auxiliary Territorial Service. Vào sinh nhật thứ 16, bà được bổ nhiệm làm đại tá ở trung đoàn bộ binh của quân đội Anh.

Hai chị em Nữ hoàng Elizabeth và Công chúa Margaret năm 1945 dưới ống kính của Cecil Beaton. Trên cầu thang ở cung điện Buckingham, họ mặc những chiếc đầm tái chế. Những năm sau chiến tranh, các công chúa ấp ủ hy vọng về một tương lai tươi sáng.

Công chúa Elizabeth trong bộ đầm cưới ngày kết hôn Công tước xứ Edinburgh năm 1947. Họ ngồi trên xe, trở về cung điện sau khi làm lễ ở tu viện Westminster. Bà đeo chiếc vương miện nạm kim cương được Nữ hoàng Mary cho mượn.

Công chúa Elizabeth bế con trai Charles năm 1948 dưới ống kính của Cecil Beaton ngay trước Giáng sinh. Khi ấy, thái tử chưa đầy tháng tuổi. Bức ảnh của Vogue đầu tiên dành cho thái tử, cũng là bức ảnh hoàng gia đầu tiên được tái hiện bằng màu trên tạp chí.

Ảnh Công chúa Elizabeth năm 1948 của Cecil Beaton được chụp trong phòng Âm nhạc tại Cung điện Buckingham. Beaton viết: "Tôi đã chụp nhiều bức chân dung quyến rũ của bà mặc đầm xanh lam trên nền bức tranh của họa sĩ Joachim Patinir. Màu đẹp nhất trong bức ảnh là màu của đôi má và đôi môi hồng của bà".

Công chúa Elizabeth và con trai Charles năm 1950.

Nữ hoàng và con gái - công chúa Anne - năm 1959 do Studio Lisa thực hiện. Bên hồ ở ngôi nhà nông thôn Frogmore House tại Windsor, họ mặc trang phục đua ngựa. Năm 1976, trên lưng chú ngựa Goodwill, Công chúa Anne trở thành thành viên đội tổ chức sự kiện tại Thế vận hội Olympic Montreal của Anh.

Nữ hoàng Anh đứng bên Hoàng thân Philip năm 1977 trên bậc thềm của Nhà thờ St Paul vào Lễ Tạ ơn. Bà gây ấn tượng với đầm hồng bằng lụa crêpe do Hardy Amies thiết kế, kết hợp mũ kiểu cách của Frederick Fox.

Bức ảnh Nữ hoàng ở Công viên hoàng gia năm 1985 của Tim Graham. Thời nhỏ, nữ hoàng từng nói: "Tôi muốn trở thành một phụ nữ sống ở đất nước có rất nhiều ngựa và chó". Trang phục đi dạo ưa thích của bà gồm váy kẻ ca rô, khăn trùm đầu và giày bệt của Hermès.

Sao Mai (ảnh: Vogue)