Thứ tư, 1/2/2023
Thứ bảy, 17/9/2016, 02:00 (GMT+7)

Nữ đặc cảnh 9x ở Trung Quốc khổ luyện

Để trở thành đặc cảnh, các cô gái phải vượt qua nhiều bài huấn luyện như lật lốp xe, tay không leo xuống cột, đu thang trên không và huấn luyện thực chiến.

Theo QQ, Trương Thần và Chu Đan Ni là hai nữ cảnh sát đặc nhiệm duy nhất của đội đặc cảnh tuần tra thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. 

Trương Thần (phải), sinh năm 1992, tốt nghiệp chuyên ngành thể thao cộng đồng của đại học sư phạm Chiết Giang. Chu Đan Ni (trái), sinh năm 1993, tốt nghiệp trường cảnh sát.

Năm 2014, hai cô gái cùng gia nhập đội, trở thành cộng sự ăn ý và bạn thân của nhau.

Cảnh sát đặc nhiệm tuần tra có nhiệm vụ tuần tra, truy bắt tội phạm đường phố. Vì thế, họ thường phải tập luyện rất nặng. Lật lốp xe là bài huấn luyện bắt buộc. Là nữ giới, Trương Thần và Chu Đan Ni chỉ được giao lật hai lốp xe nhẹ nhất. 

Đường phố là địa bàn hoạt động phức tạp với đủ loại tội phạm khác nhau. Cảnh sát tuần tra cần trang bị kỹ năng tối thiểu như tay không leo cột. Trương Thần vốn sợ độ cao, đây là bài tập cô cho rằng khó nhất.

"Lúc mới tập, tôi sợ đến mức không dám xuống. Tôi tự giày vò mãi, nghĩ rằng rất nhiều người đang nhìn mình, đợi mình, cuối cùng mới leo xuống trong nước mắt", Trương Thần nhớ lại. Giờ đây, cô đã khắc phục nhược điểm, leo xuống dễ dàng.

Chu Đan Ni trèo lên đỉnh cột, trán lấm tầm mồ hôi. Trương Thần lập tức giúp bạn tháo dây an toàn. Trong kỳ huấn luyện, cả hai luôn giúp đỡ nhau.

Đu thang trên không là môn học giúp đặc cảnh luyện độ dẻo dai của cơ thể. Trương Thần tốt nghiệp ngành thể thao nên dễ dàng vượt qua môn này.

Huấn luyện thực chiến là khóa đào tạo giúp đặc cảnh tuần tra luyện khả năng thích ứng thực tế. Mỗi khóa đào tạo, họ đều phải trang bị vũ khí đầy đủ, đề phòng sự cố ngoài ý muốn.

Trương Thần gặp khó khăn khi mới học bắn súng.

"Trước đây tôi chưa từng cầm súng. Khi huấn luyện, súng cũng được trang bị ống giảm thanh. Lúc huấn luyện thực chiến, tôi mới cảm giác được sức giật mạnh hơn tưởng tượng. Áp lực khi cầm súng có đạn thật rất lớn, lần đầu bắn thật tôi đã khóc vì quá sợ", cô nhớ lại.

Chu Đan Ni quật ngã huấn luyện viên ở sàn tập. Sau đó, hai cô gái lắng nghe góp ý của huấn luyện viên để rút kinh nghiệm. 

Đánh giáp lá cà là kỹ năng cực kỳ quan trọng. Chu Đan Ni cảm thấy mình tấn công chưa đủ mạnh.

"Cô ấy quá hiền, không muốn làm người khác bị thương. Khi tập luyện, cô ấy tấn công ít, phòng thủ nhiều", Trương Thần nhận xét.

Ngâm chân là thói quen thư giãn hàng ngày của hai cô gái sau một ngày luyện tập.

Ngày nghỉ, họ cởi bỏ đôi giày cảnh sát nặng nề, thay vào đôi giày cao gót thanh mảnh đi dạo phố.

Giống như những cô gái cùng tuổi, Trương Thần và Chu Đan Ni thích đi dạo phố.

Hai cô gái có sở thích chung là ăn lẩu.

Hồng Hạnh (Ảnh: QQ)