Thứ sáu, 19/7/2024
Thứ năm, 28/4/2022, 06:31 (GMT+7)

Nông dân sân thượng đua nhau trồng rau 'cải cổ thụ'

Nhiều gia đình trồng cải kale bất ngờ thu được những cây có chiều cao gấp đôi bình thường, cho thu hoạch quanh năm.

Cải kale (cải xoăn) được nhiều người gọi là siêu thực phẩm bởi chứa nhiều loại vitamin, tốt cho tim mạch, hỗ trợ thải độc và giảm cân... Dù được trồng ở Việt Nam nhiều năm nay, loài cải này vẫn có giá bán cao hơn các loại rau thông thường.

Với các "nông dân sân thượng", cải kale luôn nằm trong danh sách đầu tiên các loại rau cần có trong vườn. Đây là một loại cây thân thảo có thể cao 1-1,5 mét, sống lâu năm, phù hợp với khí hậu ôn đới.

Tuy nhiên khi trồng ở Việt Nam, nhiều gia đình đã có những cây kale cao đến gần ba mét.

Cộng đồng trồng rau sân thượng ấn tượng với những gốc cải kale của chị Thương Huyền ở thành phố Lào Cai. Trồng hơn hai năm, những cây cải này vẫn xanh tốt và gốc to khỏe. "Đi giữa hàng rau mà tưởng mình đi dưới hàng cau", chị Huyền nói.

Những gốc trồng lâu nhất trong vườn của chị đều đã cao trên hai mét. Nhiều gốc mới trồng một năm cũng đạt chiều cao cả mét. Ban đầu trồng chị Huyền không biết cây có thể cao lớn và lâu năm như vậy, nên giờ cũng đang lúng túng vì cây sắp chạm giàn. Chị không dám tưới phân cá như trước vì sợ cây phát triển cao quá.

Những gốc kale đầu tiên của chị Đặng Thơm ở Eahleo, Đắk Lắk được trồng ba năm trước. Cây cao trên ba mét khiến nhiều người tưởng là đu đủ.

Mỗi lúc thu hái, chị Thơm phải leo lên tường hoặc bắc thang. Khi thu hoạch, chị chừa lại 5 - 7 lá để cây tiếp tục quang hợp duy trì sự sống.

Đây là chiều cao của những cây cải vào hè năm 2021. Chị Thơm phải cắm cọc, buộc gia cố để cây không bị đổ khi mưa bão.

Mới trồng hơn một năm, các cây kale của Bích Hân ở TP HCM, cũng đã cao khoảng 1,7 mét. Ban đầu trồng, Hân không nghĩ cây sẽ to và ăn được lâu như vậy. "Với chi phí không đáng kể, một khu trồng rau này thoải mái cho gia đình mình dùng hàng ngày và còn biếu tặng", Hân cho hay.

Những gốc kale của chị Tươi ở Bình Dương trông cũng như những gốc "cổ thụ". Chị mê các loại cải, đặc biệt cải kale nên trong vườn có hơn chục loại.

Chị Hoàng Thêu ở Quảng Ninh cho biết, giai đoạn đầu từ khi gieo hạt đến tầm hai tháng, kale phát triển khá chậm, khiến nhiều người nản. Song nếu kiên trì, từ sau ba tháng trở đi cây lớn rất nhanh, lá to dày và càng ngày càng xoăn đẹp.

Vì cây hợp hậu ôn đới nên cây cải kale không sống được qua nhiều năm ở quê chị. Song vì mê loại thực phẩm này, năm nào chị cũng trồng mới.

Giống như các loại rau cải, kale hay bị rầy rệp, nhện đỏ, còi cọc không lớn. Phòng bệnh bằng cách phun tỏi ớt gừng ngâm rượu pha loãng tỉ lệ 1: 20 (100 ml tỏi ớt gừng pha với 20 lít nước) một tháng một lần.

Mùa mưa kale rất hay bị thối thân hoặc thối rễ. Nếu phát hiện cây bị thối một chút ở thân thì rửa sạch sẽ hết phần bị hư đó, bôi vôi, sát khuẩn. Nếu cây bị thối nhiều, buộc phải cắt ngang thân, bôi vôi để cây mọc mầm mới.

Kale có thể trồng bằng cách gieo hạt. Chị Tươi khuyên nếu gieo hạt nên mua ở những shop hạt giống uy tín hoặc đặt mua từ nước ngoài. Hoặc nếu không, bạn có thể bẻ một số nhánh mọc ra từ thân cây cũ rồi ươm vào đất ẩm, chỉ sau khoảng một tuần đã có cây mới.

Hiện kale có hàng chục loại khác nhau, song theo những người làm vườn thì vị của chúng tương tự nhau, ăn như lá su hào. Hầu hết đều khó ăn những lần đầu tiên, nhưng một khi đã quen sẽ "nghiện".

Có nhiều món ngon từ kale như xào với các loại thịt, tôm, nấu canh, nhúng lẩu; trộn salad, dùng để tạo màu cho mỳ, bún hay mứt dừa...

Đặc biệt, nhiều người thích nhất khi trồng kale là có nguồn rau sạch để làm nước ép. Kết hợp nó với táo, dứa, chuối, cà rốt... sẽ tạo ra loại thức uống tốt cho cả gia đình.

Phan Dương
Ảnh: Nhân vật cung cấp