Thứ hai, 27/3/2023
Thứ tư, 18/5/2022, 11:10 (GMT+7)

Nông dân lợi kép khi trồng lúa hữu cơ

Quảng TrịLúa được trồng theo hướng hữu cơ xanh tốt, chân ruộng nhiều cá tôm, nông dân bán 11.000 đồng/kg, cao hơn lúa bình thường 4.500 đồng/kg.

Nhằm nâng cao giá trị hạt gạo và thu nhập cho nông dân, UBND tỉnh Quảng Trị đặt hàng Tổng công ty thương mại Quảng Trị (Sepon Group) nghiên cứu, sản xuất lúa gạo sạch, hướng đến đạt tiêu chuẩn hữu cơ.

Vụ hè thu 2022, Hợp tác xã Kim Long (xã Hải Quế, huyện Hải Lăng) liên kết với Sepon Group trồng 18 ha lúa hữu cơ.

Nông dân được cung cấp giống lúa, phân bón, các chế phẩm sinh học, hỗ trợ kỹ thuật và máy móc như máy cấy, gặt, máy bay không người lái... Hạt lúa làm ra được đóng bao và thu mua ngay tại chân ruộng với giá 11.000 đồng/kg, so với giá lúa bình thường là 6.500 đồng/kg.

Ông Hồ Xuân Hiếu, Tổng giám đốc Sepon Group, cho hay đây là vụ chính thức hợp đồng với nông dân trồng lúa hữu cơ chất lượng cao. Trước khi nhân rộng trên đồng ruộng, công ty này có hai năm thử nghiệm, nghiên cứu quy trình.

Vùng sản xuất có vùng đệm đảm bảo, cách ly và tránh tiếp xúc với các yếu tố có hại từ canh tác thông thường. Đất, nước được kiểm soát các chỉ tiêu theo tiêu chuẩn. Phân hữu cơ và các chế phẩm sinh học được sử dụng trong suốt quá trình nhằm giữ độ phì nhiêu cho đất, bảo vệ và cân bằng hệ sinh thái đồng ruộng.

Ông Nguyễn Cuông, hộ nông dân tham gia liên kết, cho hay quá trình trồng lúa hữu cơ ít nhân công hơn, không dùng thuốc hóa học, trừ sâu, trừ cỏ... nên nông dân không bị ảnh hưởng sức khỏe.

"Cái khó là tập quán nông dân canh tác tự do, nhưng làm hữu cơ phải đồng bộ, xuống giống, làm cỏ, phun chế phẩm cùng một lần... nên nông dân phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình. Hy vọng bà con sớm thích ứng, quen với nề nếp này", ông Cuông nói.

Sau khi trừ chi phí, người nông dân lãi ròng 30 triệu đồng mỗi ha.

Rơm tươi được cuộn, có phun mật mía ngay tại ruộng để ủ làm thức ăn gia súc.

Ông Nguyễn Hữu Phước, Giám đốc HTX Kim Long, cho biết lúa hữu cơ năng suất cao, nhân công ít, nông dân đỡ vất vả và lợi nhuận cao hơn. Với hiệu quả thu được, HTX sẽ vận động thêm người dân tham gia liên kết trồng lúa hữu cơ.

Song song với thu hoạch lúa hữu cơ, nông dân lắp đặt máy bơm rút hết nước từ mương nước sát chân ruộng để bắt cá.

Do không sử dụng hóa chất nên hệ sinh thái được phục hồi, cá tôm đầy ruộng lúa. "Đây là cá tự nhiên trên đồng ruộng, với các loại như trê, lóc, rô, ốc...", nông dân Nguyễn Hữu Dõng cho hay. Sau rất nhiều năm, ông Dõng mới bắt được cá trên ruộng lúa.

Lúa sau thu hoạch được đưa về sấy bằng máy trong 24 giờ, đảm bảo đủ độ ẩm, không mốc, không mọc mầm, tỷ lệ thu hồi sau xay gạo hiệu quả hơn so với phơi thông thường và tiết kiệm thời gian, diện tích sân phơi.

Dây chuyển xay xát lúa và đóng gói hiện đại, tự động hóa, đáp ứng các yêu cầu khắt khe của Việt Nam và thế giới về an toàn thực phẩm, an toàn vận hành và thân thiện môi trường.

Hạt gạo hữu cơ chất lượng đồng đều và đẹp mắt, bảo toàn được những giá trị dinh dưỡng của hạt gạo, bán với giá 35.500 đồng/kg.

10% sản phẩm sẽ để lại cho bà con sử dụng, 40% bán trong nước, 50% sản phẩm tập trung cho thị trường xuất khẩu tới Mỹ và châu Âu.

Sepon thuê một công ty tư vấn nước ngoài với hơn 100 năm kinh nghiệm để hạt gạo này đạt tiêu chuẩn hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) nhằm xuất khẩu vào thị trường khó tính này.

Khay mạ của vụ hè thu được chuẩn bị tại vườn ươm. Giống được lựa chọn là ST25. Trong suốt vụ mùa, máy bay không người lái sẽ 11 lần bay trên đồng ruộng để phun chế phẩm sinh học phòng trừ sâu bệnh, phun các chất dinh dưỡng.

Quảng Trị phấn đấu đến năm 2025 sẽ đạt 1.000 ha lúa hữu cơ trên toàn tỉnh, hơn 3.000 ha đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Lúa hữu cơ Quảng Trị
 
 

Nông dân sản xuất lúa hữu cơ. Video: Hoàng Táo

Hoàng Táo