Thứ ba, 5/12/2023
Thứ bảy, 17/4/2021, 16:19 (GMT+7)

Nông dân đội nắng thu hoạch dưa hấu

Quảng NamNgười dân huyện Phú Ninh đội nắng, tất bật thu hoạch hơn 400 ha dưa hấu với giá bán bình quân 4.500 đồng mỗi kg.

Giữa tháng 4, người dân thị trấn Phú Thịnh, xã Tam Phước, Tam Vinh, Tam Lộc, Tam Đàn… (huyện Phú Ninh) ra đồng thu hoạch dưa hấu. Đây là vùng chuyên canh trồng dưa hấu lớn nhất tỉnh Quảng Nam, hộ trồng ít vài sào, hộ nhiều 15 sào.

Dưa hấu Phú Ninh được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu "Dưa hấu Kỳ Lý" năm 2009.

Ông Nguyễn Trị, xã Tam Phước đang thu hoạch 3,5 sào dưa. "Dưa hấu chín phải hái liền, nếu không gặp trận mưa, nắng lên bị nứt nẻ hư hỏng", ông nói và cho hay người dân địa phường đổi công cho nhau để thu hoạch được nhanh hơn.

Năm nay nắng nóng nhiều, mưa ít phù hợp cho cây dưa hấu phát triển, sâu bệnh ít nên cho quả to, đều đẹp. Dưa được mùa, người nông dân phấn khởi.

Người dân đứng thành hàng, chuyền tay nhau đưa dưa lên xe kéo. Mỗi sào dưa, nông dân đầu tư trung bình 2 triệu đồng, đạt năng suất từ 1,7 đến 2 tấn. Với giá bán 4.500 đồng mỗi kg, trừ chi phí lãi được 6 triệu đồng.

Bà Thanh ở xã Tam Phước đội nón lá, bịt khăn để tránh nắng nóng 35 độ C khi thu hoạch dưa.

Một xe dưa nặng vài trăm kg nên nhiều người chung sức đẩy đi.

Theo người dân, dưa hấu tại Phú Ninh được trồng trên đất pha cát, chất lượng vượt trội so với các nơi khác. Vỏ dưa dày thuận lợi cho quá trình vận chuyển; ruột dưa chắc có màu đỏ tươi, vị ngọt thanh.

Đường khó đi lại không thể chở bằng xe, nhiều nông dân dùng quang gánh vận chuyển.

Quá trình vận chuyển dưa phải nhẹ nhàng, tránh va đập gây hư hỏng.

Ông Võ Thanh Anh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Ninh, cho biết vụ dưa này toàn huyện trồng khoảng 405 ha tập trung ở các xã Tam Lộc, Tam Thành, Tam Phước... "Khác với những năm trước, vụ dưa này chúng tôi khuyến cáo bà xuống giống nhiều đợt, do đó dưa không chín rộ cùng một lúc", ông nói và cho hay thời gian thu hoạch dưa kéo dài hết tháng 4. Những năm trước dưa xuống giống cùng đợt, chín đồng loạt nên bị ứ đọng, giá bán không cao.

Dưa chất lên xe kèm theo các lớp rợm rạ để chống dập nát trong quá trình di chuyển.

Một thương lái ở Phú Yên đến thu mua cho biết, bình quân một ngày mua từ 30 đến 100 tấn, chủ yếu là loại dưa nặng trên 2,5 kg, sau đó vận chuyển ra miền Bắc; 70% xuất sang Trung Quốc, 30% bán trong nước.

Nông dân Quảng Nam tất bật hoạch dưa hấu
 
 

Nông dân thu hoạch dưa hấu. Video: Đắc Thành.

Đắc Thành