Thứ bảy, 25/6/2022
Thứ tư, 21/3/2018, 15:14 (GMT+7)

Nokia Neo giá 80 triệu đồng của dân chơi Việt

Chiếc Nokia Neo chỉ được Nokia sản xuất dưới dạng thử nghiệm và không được ra mắt trên thị trường.

Năm 2004, Nokia vẫn đang là "bá chủ" trên thị trường di động với hàng loạt mẫu điện thoại "cục gạch" được nhiều người yêu thích. Trong năm đó, hãng cũng liên tục làm mới mình với nhiều model có thiết kế mới lạ, như Nokia 7600 "giọt nước mắt" hay Nokia 7280 "son môi"... Cũng trong năm này, hãng thai nghén một thiết bị khác mang tên Nokia Neo. Trên trang công nghệ Engadget, thiết bị lần đầu tiên bị rò rỉ vào giữa năm 2004 dưới dạng ý tưởng (concept). Tuy nhiên, sản phẩm đã không được Nokia ra mắt mà không rõ lý do. Khi đó, nhiều người cho rằng đây chỉ là một mẫu điện thoại được dựng lên bởi trí tưởng tượng của một ai đó. Đến năm 2009, Nokia Neo tiếp tục lộ thêm hình ảnh. Theo Concept-Phone, đây là thế hệ tiếp theo của mẫu Nokia Express Music - một chiếc điện thoại được công ty Phần Lan hướng tới người dùng thích nghe nhạc. Thế nhưng, nó vẫn không thể ra mắt cho đến nay.

Tuy nhiên, trên thực tế Nokia đã bắt đầu thử nghiệm chiếc điện thoại di động này, dù không ra mắt. Anh Lê Phúc, một dân chơi điện thoại cổ tại Hà Nội, là người đang sở hữu chiếc Nokia Neo mà theo anh là còn hiếm hơn cả chiếc Nokia 7700 - điện thoại hỗ trợ đa phương tiện đầu tiên của Nokia và cũng là điện thoại đầu tiên sử dụng Series 90 GUI dựa trên hệ điều hành Symbian vào 2003. "Hiện nay, theo tôi biết trên thế giới chỉ còn chưa tới 10 chiếc Neo. Còn nếu trong tình trạng nguyên vẹn như chiếc điện thoại tôi cầm lại càng hiếm hơn", anh Phúc Nhấn mạnh.

Nokia Neo có thiết kế tương tự các model "cục gạch" trước đó nhưng có thêm camera sau - điều chưa phổ biến trên điện thoại thông minh thời bấy giờ. 

Mẫu điện thoại chưa ra mắt của Nokia khá bắt mắt với bàn phím dạng tròn bên ngoài, ở giữa là vòng điều hướng, trong cùng là phím OK. Bàn phím hoạt động theo cơ chế xoay tương tự bàn phím của Nokia 7280 hay Nokia 7380. Riêng hai phím phía trên cho danh bạ và kích hoạt nhanh tính năng, trong khi phía dưới là phím nhận cuộc gọi và phím nguồn. Máy sử dụng màn hình màu thay vì màn hình đơn sắc như đa số điện thoại Nokia thời điểm đó.

Máy được sản xuất ngày 5/3/2004. Mặt sau máy ghi rõ model Nokia Neo, đang ở trạng thái proto (thử nghiệm). Theo anh Phúc, mức độ hiếm có của nó cũng thể hiện qua thông số này. Hiện tại, không ít dân chơi tại Việt Nam đang sưu tầm hàng Proto săn lùng Nokia Neo.

Máy vẫn hoạt động bình thường, tuy nhiên nhiều tính năng vẫn chưa thể kích hoạt, như camera do đây là bản thử nghiệm. "Giá trị sưu tầm của nó nằm ở độ hiếm có bởi đây là sản phẩm gây chú ý từ khi concept của nó xuất hiện. Hiện đã có người trả giá gần 80 triệu nhưng tôi chưa bán", anh Phúc chia sẻ thêm.

Bảo Lâm