Thứ sáu, 27/11/2020
Chủ nhật, 5/11/2017, 12:05 (GMT+7)

Nơi người dân uống 'lửa xanh' để xua đuổi quỷ dữ

Queimada là một loại rượu được dùng trong lễ đuổi quỷ của người dân vùng Galicia (Tây Ban Nha), khi cháy tạo thành ngọn lửa màu xanh kỳ lạ.

Tự hào là nơi dừng chân cuối cùng trên chặng đường hành hương Camino Santiago, nhà thờ chính tòa Santiago de Compostela chưa bao giờ ngừng hút hồn du khách khắp nơi. Người ta tin nhà thờ là nơi đặt hầm mộ chôn cất tông đồ của Chúa sau khi bị hành quyết ở Palestine, nên hàng trăm nghìn người hành hương từ khắp nơi đổ về đây mỗi năm.

Tuy nhiên bên cạnh những ảnh hưởng rõ rệt của Cơ Đốc giáo ở thủ phủ vùng tự trị Galicia, mảnh đất này còn là di sản cổ thời Celtic gắn bó chặt chẽ với nền văn hóa bản địa. Tộc người Gallaeci đã tới đây sinh sống từ hơn một thiên niên kỷ trước, để lại những tàn tích đổ nát nằm rải rác khắp các khoảng đồi xanh.

Gaitas là một nhạc cụ khá giống kèn túi, cũng được dùng để chơi ở quảng trường chính bên ngoài nhà thờ chính tòa Santiago de Compostela. Trong khi đó các cửa hàng lưu niệm xung quanh thì bán những món đồ thủ công, biểu tượng cho văn hóa Celtic xưa.

Tuy nhiên mối liên hệ bí ẩn nhất với quá khứ Celtic của vùng đất này lại được thể hiện ở một nét ẩm thực truyền thống độc đáo: queimada. 

Queimada là một đồ uống có cồn của người Galicia được chế biến trong một quả bí ngô rỗng hoặc nồi gốm. Người ta tin rằng queimada có thể thanh tẩy người uống nó nhờ một câu thần chú có sức mạnh rất lớn.

Lễ đọc thần chú queimada là một phần quan trọng trong văn hóa của người Galicia, được thực hiện bởi một meiga (phù thủy) mặc đồ khá giống tu sĩ. Câu thần chú kết thúc bằng cách trộn một hỗn hợp làm bốc lên ngọn lửa màu xanh biểu tượng cho việc đã làm tiêu tan mọi ma quỷ xung quanh họ. 

Nơi người dân uống 'lửa xanh' để đuổi quỷ
 
 

Video: Gregorio Conde.

Dù nghi lễ truyền thống này được cho rằng có nguồn gốc Celtic, nhiều người vẫn tin rằng phải có nhiều thành phần mang tính thời đại và ảnh hưởng khác lên lịch sử Tây Ban Nha. Đó là một loại rượu biển trưng cho Galicia, đường, vỏ quả khô dùng từ thời Ả Rập hay người Moor (họ mang những hương vị này từ châu Phi tới) và hạt cà phê thể hiện mối liên kết giữa Tây Ban Nha và Nam Mỹ.

Sau khi nghi lễ kết thúc người làm lễ sẽ liên tục đổ hỗn hợp lên không trung. Khi ngọn lửa bốc cháy sẽ làm cháy đường thành caramel trong vỏ quả khô, cà phê và rượu, tạo ra một thức uống nóng, ngọt và thơm. Người làm lễ sau đó rót ra cốc chia sẻ với những người khác.

Người Galicia quan niệm nhấm nháp ngụm queimada đầu tiên để xua đuổi ma quỷ, ngụm thứ hai sẽ làm sạch tâm trí về những thành kiến, và ngụm thứ ba là để tạo ra niềm đam mê trong tâm hồn.

Ngày nay, nghi lễ hầu như được tổ chức trong các bữa tiệc tối riêng, lễ cưới và thường hạn chế du khách. Tuy nhiên những người tinh ý vẫn có thể gặp thức uống bí ẩn này trên phố. Những bộ pha chế queimada gồm một ấm đun bằng gốm sứ và các cốc nhỏ, được bày bán ở nhiều cửa hàng, đi kèm là một bản sao thần chú thường treo trên tường quán rượu địa phương. Ngoài ra, những buổi lễ vẫn được tổ chức ở khuôn viên phố cũ Santiago trong các dịp quan trọng như Halloween hay Đêm phù thủy (Noche de San Juan) vào ngày 23/6.

Người ta vẫn không chắc chắn rằng queimada là nghi thức bí truyền xưa trải qua nhiều thời đại, hay đơn thuần chỉ là một trò vui được tạo ra nhằm tưởng nhớ quá khứ. Dù sao, nó vẫn nắm giữ một phần huyền bí, đặc biệt của vùng Galicia, giúp mọi người xích lại gần nhau hơn trong mỗi dịp làm lễ kỷ niệm văn hóa bản địa. 

Theo BBC

Hương Chi