Thứ bảy, 25/6/2022
Thứ tư, 31/1/2018, 02:08 (GMT+7)

Nơi người dân ăn gì cũng cho thêm sữa chua

Bulgaria là quê hương của món sữa chua nổi tiếng toàn cầu và món ăn này đã 4.000 năm tuổi.

Một trong những đặc sản của Bulgaria, theo giới thiệu của cây bút Madhvi Ramani trên BBC, chính là món Tarator (ảnh). Đây là loại súp lạnh làm từ sữa chua (Yogurt), nước, dưa chuột, quả óc chó, lá của một số loại thảo dược. 

Ngoài ra, bạn cũng không nên bỏ qua snezhanka, món salad làm từ sữa chua, dưa chuột, tỏi và thì là. Với cả hai món ăn trên, sữa chua đều mang vai trò "chủ chốt", góp phần tạo nên hương vị đặc biệt. Ảnh: Madhvi Ramani.

Nikola Stoykov - một người dân địa phương, kể với BBC: "Chúng tôi dùng sữa chua trong mọi món ăn. Tôi ăn 3 cốc mỗi ngày: buổi sáng, giữa ngày và trước khi đi ngủ. Ảnh: Madhvi Ramani.

Sữa chua đã có lịch sử rất dài ở đất nước này. Nhiều người Bulgaria cho biết tổ tiên họ khám phá ra món ăn trên từ một sự "tình cờ" cách đây 4.000 năm. Ảnh: The Voice of London.

Những người dân du mục khi đó đựng sữa trong túi làm từ da thú, vô tình tạo ra môi trường kích thích men vi sinh phát triển. Sữa chua ra đời từ đó. Ảnh: MagicTourBulgaria.

Chính men lactobacillus bulgaricus - loại men phổ biến để làm sữa chua cũng có xuất xứ từ Bulgaria khi người dân tình cờ phát hiện nó ở làng Trun. Đây cũng là nơi có bảo tàng sữa chua duy nhất trên thế giới.

Các nhà khoa học nay đã tìm ra mối liên hệ giữa những người sống thọ ở Bulgaria với việc sử dụng sữa chua hằng ngày. Bí quyết trường thọ này sau đó đã được truyền đến các nước châu Âu khác từ Pháp, Thuỵ Sĩ, Anh... Ảnh: En.Wiki

Ban đầu sữa chua được phụ nữ sản xuất thủ công bằng cách lên men tại nhà. Sau này, men lactobacillus bulgaricus đã theo chân các nhà nghiên cứu vào nhà máy và được đưa vào sản xuất bằng công thức, biến sữa chua thành một ngành công nghiệp sinh lợi trên toàn cầu. Ảnh: Svetdimitrov.

Sữa chua truyền thống ban đầu đều được làm từ nhiều loại sữa thô như sữa trâu hay sữa cừu, tùy vào điều kiện địa lý hay thời vụ trong năm. Ngày nay, nhắc đến sữa chua người ta thường liên tưởng đến sữa bò, đó là kết quả của cả quá trình công nghiệp hóa sản phẩm.

Đến nay công ty nhà nước của Bulgaria - LB Bulgaricum tiếp tục là công ty giữ bản quyền các loại men sản xuất sữa chua xuất khẩu sang nhiều quốc gia như Nhật Bản hay Hàn Quốc, để sản xuất loại sữa chua Bulgaria nguyên chất. Ảnh: Bulgaria Travel News.

Duy Bình

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net