Thứ tư, 30/11/2022
Mới nhất
Tin theo khu vực
International
Thứ hai, 21/11/2022, 00:00 (GMT+7)

Nơi lưu giữ hơn 11.000 cổ vật triều Nguyễn

Thừa Thiên - HuếBảo tàng cổ vật cung đình Huế đang lưu giữ, quản lý hơn 11.000 cổ vật của triều Nguyễn, trong đó có 33 bảo vật quốc gia.

Bảo tàng cổ vật cung đình Huế nằm trên đường Lê Trực, phường Đông Ba, TP Huế xưa kia là điện Long An, được xây dựng năm 1845 dưới thời vua Thiệu Trị (1841-1847). Đây là một trong những bảo tàng đầu tiên của Việt Nam khi được thành lập năm 1923 với tên gọi ban đầu là Musée Khải Định (Bảo tàng Khải Định).

Bảo tàng hiện lưu giữ và trưng bày các sưu tập cổ vật Huế xưa, phần lớn có xuất xứ từ cung đình triều Nguyễn. Ngoài ra, còn có khu cổ vật Champa thành lập theo quyết định ngày 26/12/1927 của vua Khải Định.

Điện Long An được đánh giá là một trong những tòa kiến trúc cung đình đẹp nhất Việt Nam và là một trong những di tích được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1993.

Nơi đây từng là trụ sở của Hội Đô thành Hiếu cổ (Association des Amis du Vieux Hué - AAVH), nơi hội tụ học giả chuyên nghiên cứu về Huế nói riêng và Việt Nam nói chung đầu thế kỷ XX.

Nơi trưng bày chính của bảo tàng là tòa kiến trúc mang phong cách cung đình Huế, theo kiểu nhà kép (trùng thiềm điệp ốc), được trang trí tinh xảo với các chi tiết chạm trổ, khảm ngà, xà cừ…

Bảo tàng cổ vật cung đình Huế đang lưu giữ và quản lý hơn 11.000 cổ vật triều Nguyễn, trong đó có 33 bảo vật quốc gia như ngai vàng, áo tế giao, cửu đỉnh, súng thần công... Trong ảnh là quả cầu Cửu Long.

Ngai thờ triều Nguyễn được khắc hình tượng rồng, trưng bày ở Bảo tàng cổ vật cung đình Huế.

Các hiện vật đang được trưng bày và lưu giữ là bộ sưu tập đồ sứ, đồ pháp lam, trang phục cung đình, ấn triện, nhạc khí dùng trong các cuộc tế lễ, tranh gương, đồ gỗ sơn son thếp vàng và khảm cẩn, súng thần công thời chúa Nguyễn và vua Nguyễn.

Cổ vật long sàng của vua Khải Định (1885-1925) được sơn son thếp vàng với nhiều hoa văn hình rồng.

Lư xông trầm bằng đồng được dùng trong lễ Tế Giao và tháp nến bằng đồng triều Nguyễn được trưng bày bên trong điện Long An.

Trấn phong bằng gỗ được sơn son thếp vàng. Đây là quà tặng của các quan lại phủ Hà Trung tặng tri phủ Ưng Chuẩn.

Cây súng điểu thương, kỷ vật gắn bó với vua Gia Long. Trên báng súng khắc dòng chữ "Vật xưa của Gia Long lúc chưa lên ngôi. Dòng chữ được khắc vào năm Thiệu Trị thứ nhất (1841), mãi làm bảo vật truyền đời".

Hai bình hoa bằng đồng được chạm khắc hình chim chóc, hoa lá, dùng trong cung vua.

Hoàng bào của hoàng hậu thời Nguyễn được phục chế và trưng bày trong bảo tàng.

Các cổ vật đang lưu giữ ở Bảo tàng cổ vật cung đình Huế đã phản ánh đời sống vật chất, lễ nghi chính trị và tư tưởng của tầng lớp vua quan nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng ở Việt Nam (1802-1945).

Võ Thạnh