Thứ bảy, 23/9/2023
Thứ ba, 21/9/2021, 17:31 (GMT+7)

Nơi gỡ chốt, nơi vẫn dựng rào kiểm soát ở Hà Nội

Trong khi hàng loạt chốt kiểm soát ở quận Hoàn Kiếm, Thanh Xuân đã được gỡ bỏ, nhiều nơi khác trên địa bàn Hà Nội vẫn duy trì barie ngăn người qua lại.

Sáng 21/9, lực lượng chức năng tháo gỡ rào cứng chốt kiểm soát trên phố Lò Rèn (quận Hoàn Kiếm).

Hà Nội chuyển từ áp dụng Chỉ thị 16 xuống Chỉ thị 15 từ hôm nay, bỏ yêu cầu giấy đi đường với người dân. Thành phố nới lỏng giãn cách nên nhiều chốt kiểm soát được dỡ bỏ.

Người dân đứng chờ tháo gỡ rào để được đi qua phố Cổng Đục (quận Hoàn Kiếm). Lúc này, lực lượng chức năng đang dùng kìm bấm những đoạn dây thép gai trên chốt cứng.

Lúc 6h ngày 21/9, tại phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, lực lượng chức năng đến từng chốt cứng trên địa bàn để tháo dỡ. Trước đó, các chốt này sử dụng nhiều chất liệu khác nhau để rào chắn như gỗ, tấm tôn, bạt nylon, rào sắt, lưới b40..., nhằm không cho người dân đi lại.

"Phường có 15 chốt cứng và 16 chốt vùng xanh. Trong sáng nay đã tháo dỡ toàn bộ chốt cứng. Các chốt vùng xanh khi có chỉ thị của thành phố sẽ tháo dỡ sau", ông Nguyễn Hoàng Điệp, Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Bắc, cho biết.

Hàng rào ngăn cách đường Nguyễn Trãi với các khu tập thể khu nhà C16 Thanh Xuân Bắc được tháo dỡ sáng 21/9.

Các rào chắn cứng hầu hết được lắp đặt vào ngày 24/7, khi Hà Nội bắt đầu giãn cách đợt một.

Chị Kim Anh ở nhà C4 (Thanh Xuân Bắc) nói: "Gần 2 tháng chờ đợi, chỉ mong từng ngày Hà Nội nới lỏng giãn cách để gỡ chốt và được ra ngoài".

Hà Nội gỡ bỏ chốt cứng nội đô
 
 

Gỡ bỏ chốt cứng phường Thanh Xuân Bắc. Video: Ngọc Thành

Trong khi hàng loạt chốt ở các địa bàn được gỡ bỏ, nhiều nơi vẫn dựng rào kiểm soát người ra vào. Lúc 8h, chốt kiểm soát cứng tại ngõ 793 đường Quang Trùng, phường Phú La (Hà Đông) vẫn giữ nguyên như những ngày trước. Con ngõ rộng hơn 10 m có barie nằm ngang, nhiều người dân muốn đi chợ phải vòng qua lối khác.

Ông Phan Cao Đăng, Chủ tịch UBND phường Phú La, cho biết địa bàn phường hiện không có F0, phường đã chỉ đạo gỡ các chốt kiểm soát ở tuyến đường liên phường, liên quận. "Các tổ dân phố có thể tùy vào tình hình thực tế để quyết định giữ hay bỏ chốt kiểm soát", ông Đăng nói.

Theo ông, địa bàn vẫn còn một số chốt để bảo vệ vùng xanh nhưng "nguyên tắc hoạt động là không được làm khó người ra vào".

Phường Biên Giang (Hà Đông) lúc 9h sáng 21/9 vẫn duy trì chốt kiểm soát ở lối vào các khu dân cư. Mỗi chốt có từ một đến hai người trực, các lối phụ bị rào cứng.

Tại phường Trung Hoà (Cầu Giấy), các chốt kiểm soát vẫn được giữ nguyên. "Mọi hôm chốt có khoảng ba đến bốn người trực, nhưng sáng nay chỉ còn mình tôi phụ trách. Thực tế việc kiểm soát không còn như trong thời gian giãn cách, chúng tôi cũng muốn dỡ chốt nhưng phải đợi chỉ đạo của phường", cán bộ phụ nữ trực chốt cho hay.

Tại chốt, người dân trong khu dân cư được ra vào tự do. Người lạ muốn vào phải khai báo họ tên, điểm đến, người giao hàng buộc phải đứng ở ngoài.

Tại huyện Hoài Đức, trong sáng nay hầu hết các chốt kiểm soát đã được dỡ bỏ. Tuy nhiên, các chốt ở xã Sơn Đồng vẫn giữ nguyên, người lạ vào làng buộc phải khai báo họ tên.

Một hội viên người cao tuổi phụ trách trực chốt ở xã Sơn Đồng nhấc barie để cho các xe tải vào thôn, và cho biết "đang chờ chỉ đạo của xã về việc có tiếp tục duy trì chốt kiểm soát hay không".

Tại xã Ngọc Hòa, nhiều chốt kiểm soát vẫn hoạt động, tuy nhiên người dân được ra vào tự do. Ông Trịnh Duy Hòa, Chủ tịch UBND xã Ngọc Hòa, cho biết trên địa bàn không có F0, hầu hết các chốt kiểm soát đã được dỡ, tuy nhiên theo chỉ thị của thành phố thôn xóm nào có nhu cầu giữ chốt kiểm soát để bảo vệ vùng xanh vẫn được phép duy trì.

Một người đàn ông cho biết cư trú trên địa bàn xã Ngọc Hoà, tuy nhiên lực lượng trực chốt không biết mặt và yêu cầu ông khai báo y tế.

Trong đợt dịch thứ tư (27/4 đến 6h ngày 20/9), Hà Nội ghi nhận 4.187 ca mắc, trong đó có 1.311 ca cộng đồng, còn lại là các ca trong khu cách ly, phong tỏa, trong bệnh viện và nhập cảnh.

Ngọc Thành - Gia Chính