Thứ tư, 18/5/2022
Thứ hai, 10/1/2022, 14:32 (GMT+7)

Nỗ lực cứu nạn tại chung cư ngập khói

MỹLính cứu hỏa New York căng mình giải cứu người dân khỏi tòa chung cư 19 tầng bốc cháy, nơi 19 người thiệt mạng.

Tòa chung cư 19 tầng ở khu Bronx, New York, Mỹ, hôm 9/1 gặp hỏa hoạn do một máy sưởi bị trục trặc, khiến ít nhất 19 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương. Giới chức địa phương xác nhận nạn nhân của vụ cháy chủ yếu bị ngạt khói.

Cháy chung cư Mỹ, ít nhất 19 người chết
 
 

Lửa và khói bốc lên cuồn cuộn từ tòa nhà. Video: Twitter/@PMBreakingNews

Người dân mắc kẹt bên trong tòa chung cư mở cửa sổ vẫy khăn cầu cứu.

Khoảng 200 lính cứu hỏa được điều động để dập tắt đám cháy và giải cứu người mắc kẹt.

Lính cứu hỏa dựng thang lên cửa sổ các căn hộ, đưa người mắc kẹt tới nơi an toàn. Căn hộ bị trục trặc máy sưởi không đóng cửa, khiến khói lửa bao trùm khắp tầng hai và tầng ba của tòa nhà.

Một phụ nữ được lính cứu hỏa giải cứu thông qua cánh cửa sổ bị đập vỡ. Giới chức địa phương cho biết nhiều cư dân mắc kẹt đã cố phá cửa sổ để không bị ngạt khí.

Những ô cửa sổ bị đập vỡ ở tòa nhà.

Lính cứu hỏa ôm hai em bé khỏi hiện trường vụ cháy. Trong số người thiệt mạng có ít nhất 9 trẻ nhỏ. Hàng chục em bị thương đang điều trị tại bệnh viện. Theo Stefan Ringel, cố vấn cấp cao của Thị trưởng Eric Adams, các em nhỏ thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn đều dưới 16 tuổi.

Một cư dân được cấp oxy ngay khi thoát khỏi tòa nhà. Lính cứu hỏa cho biết hầu hết nạn nhân bị ngạt khói nghiêm trọng.

Một phụ nữ được lính cứu hỏa vừa dìu vừa hỗ trợ thở oxy. Thị trưởng New York Eric Adams khẳng định lực lượng cứu hỏa sẽ tiếp tục giải cứu người dân ngay cả khi nguồn cung oxy đã cạn kiệt.

Cư dân tòa chung cư được sơ tán tới trung tâm Chữ thập đỏ trong thành phố. Đa số người sống trong tòa chung cư là người Hồi giáo, nhiều người nhập cư từ quốc gia Tây Phi Gambia. Thị trưởng Adams cho biết sẽ đảm bảo nghi thức tổ chức tang lễ cho người Hồi giáo cũng như tìm kiếm các lãnh đạo Hồi giáo để kết nối với người dân.

Theo Reuters/AP