Thứ ba, 7/2/2023
Thứ năm, 1/9/2022, 12:02 (GMT+7)

Niềm vui được đặc xá

Vĩnh PhúcKý chứng nhận đặc xá, trả lại bộ quần áo tù nhân cho trại giam Vĩnh Quang, 71 phạm nhân trở về hòa nhập với cộng đồng trong sáng nay.

Hôm nay, đồng loạt cơ sở giam giữ trên cả nước trả tự do cho hơn 2.400 phạm nhân được đặc xá.

Tại trại giam Vĩnh Quang đóng ở huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã trao giấy chứng nhận đặc xá cho 71 phạm nhân, trong đó có 5 người nước ngoài. Đây là "những phạm nhân ưu tú" trong hơn 4.000 người đang thi hành án ở đây.

Phó thủ tướng nói được đặc xá mới là bước khởi đầu của con đường hướng thiện, nhưng tin các phạm nhân sẽ vượt qua khó khăn để thành người lương thiện, ổn định đời sống.

Với người chưa được đặc xá, ông mong họ tiếp tục cố gắng hơn nữa, chấp hành nghiêm nội quy để hưởng khoan hồng ở những lần giảm án, đặc xá, tha tù tiếp theo.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Công an, trao giấy chứng nhận đặc xá.

Trước dịp đặc xá, trại Vĩnh Quang còn phối hợp cùng Công an tỉnh Vĩnh Phúc làm thẻ căn cước công dân gắn chip cho 71 phạm nhân. Hôm nay, họ đã được trao thẻ để sử dụng ngay khi tái hòa nhập cộng đồng.

Cán bộ trại giam cho biết đã thông báo cho người nhà của 71 phạm nhân đến đón. Ai không được đón, trại sẽ đưa đến bến xe gần nhất.

Các phạm nhân lăn tay vào giấy chứng nhận đặc xá.

Anh Nguyễn Trịnh Đạt, 33 tuổi, quê Hà Nội, bị phạt 7 năm tù về tội Cưỡng đoạt tài sản. Trong thời gian thi hành án, Đạt hai lần được giảm án, tổng cộng 28 tháng.

Đạt nói chờ ngày này từ rất lâu, hơn 4 năm thụ án chưa một lần gặp con gái, năm nay 7 tuổi.

Anh Cao Việt Anh, 25 tuổi, quê Bắc Giang, vui mừng nhận thẻ căn cước công dân gắn chip. Anh cho biết vào trại Vĩnh Quang từ năm 2019 để thi hành 5 năm tù về tội Cướp tài sản. Cả đêm qua, Việt Anh ngủ chập chờn, đếm từng phút chờ đến sáng để trở thành người tự do.

Việt Anh nói đã phải trả giá cho "một phút nông nổi, thiếu suy nghĩ". Mẹ mất trong lúc đang thi hành án khiến anh day dứt suốt thời gian qua.

Mỗi người sẽ được phát tiền chi phí đi lại, ăn uống. Căn cứ quãng đường, người ít nhất được cấp 133.000 đồng, người nhiều nhất hơn 1,3 triệu đồng.

Nhiều phạm nhân còn được trả thêm tiền lưu ký, tiền ký gửi còn thừa.

Mỗi người còn được cấp thêm một bộ quần áo, một đôi dép. Tuy vậy nhiều người đã được gia đình chuẩn bị sẵn tư trang cá nhân nên từ chối nhận.

Niềm vui ngày trở về của anh Nguyễn Duy Lượng, quê huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc. Lượng nói sẽ cố gắng trở thành công dân tốt để gia đình an lòng và chuộc lại lỗi lầm gây ra.

Dũng, 28 tuổi, quê huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, chụp ảnh kỷ niệm cùng mẹ trước cổng trại giam. Anh nói không diễn tả nổi niềm vui khi được về nhà sớm hơn 9 tháng 8 ngày.

Nhân dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đặc xá cho 2.434 phạm nhân, 3 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù và một người đang được hoãn chấp hành án phạt tù.

Tổng số tiền các phạm nhân, người nhà phạm nhân được đặc xá đợt này đã nộp khắc phục hậu quả là hơn 67 tỷ đồng.

Đặc xá trại giam Vĩnh Quang
 
 

Ngọc Thành - Phạm Dự

Gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về phapluat@vnexpress.net