Thứ ba, 28/3/2023
Thứ tư, 13/11/2019, 05:29 (GMT+7)

Những vụ CEO từ chức đình đám

9 tháng đầu năm, thế giới có 1.160 CEO từ chức, trong đó có không ít người bị buộc thôi việc hoặc chịu sức ép phải ra đi.

Adam Neumann từ chức ở WeWork

Cựu CEO WeWork Adam Neumann đã dính hàng loạt bê bối trước khi từ chức. Ngày 16/9, WeWork đã hoãn kế hoạch bán IPO vô thời hạn, sau khi hồ sơ chào bán định giá công ty chỉ 10 tỷ USD, bằng một phần năm so với định giá trước đây. Doanh nghiệp này cũng chỉ đủ tiền để tiếp tục hoạt động đến giữa năm sau.

Giới phân tích nhận định, nếu WeWork không được rót thêm vốn hoặc cắt giảm chi phí, những người đứng đầu công ty này có thể phải nộp đơn xin phá sản. Forbes mới đây định giá công ty này chỉ còn 2,8 tỷ USD.
Một bê bối khác của cựu CEO WeWork là đăng ký nhãn hiệu “We”, sau đó buộc WeWork mua lại với giá 5,9 triệu USD.

Ngoài ra, Adam Neumann còn liên quan đến cáo buộc sử dụng "cỏ" trên chuyên cơ cá nhân tới Israel vào mùa hè năm ngoái. Phi hành đoàn đã tìm thấy một "khối lớn" cần sa "nhét trong hộp ngũ cốc" trên máy bay, sau khi nhóm của Adam Neumann rời đi.

Artie Minson và Sebastian Gunningham đồng trở thành CEO thay thế Adam Neumann để chèo lái WeWork trong tương lai.

Ảnh: Bloomberg

Kevin Burns từ chức ở Juul

Kevin Burns - cựu CEO Juul từ chức một ngày sau khi Công ty thuốc lá điện tử của Mỹ Juul trị giá 38 tỷ USD, bị điều tra hình sự.

Juul bị điều tra về việc dùng những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng trên các kênh truyền thông và mạng xã hội để quảng cáo thuốc lá điện tử tới trẻ thành niên. Đồng thời, Ủy ban thương mại liên bang Mỹ cũng đang xem xét nhiều vấn đề về hoạt động của công ty này. Trong đó, có cáo buộc về sản phẩm thuốc lá điện tử có hàm lượng chất nicotine cao.
Trước đó, Mỹ đã ghi nhận một số trường hợp tử vong sau khi sử dụng sản phẩm thuốc lá điện tử có hương vị.

Ảnh: Juul

Devin Wenig từ chức ở eBay

Devin Wenig gia nhập eBay vào năm 2011 và trở thành CEO vào tháng 7/2015, sau khi trải qua vị trí giám sát hoạt động kinh doanh.
Quyết định từ chức được CEO eBay Devin Wenig đưa ra do xung đột về chiến lược tái cơ cấu tài sản của doanh nghiệp. Các thành viên ban lãnh đạo khác đang cân nhắc việc bán StubHub và Classifieds Group, nhưng Devin Wenig thì không đồng tình. Bởi, 2 trang web này vẫn đóng góp 10% doanh thu của eBay vào năm ngoái.

Sau hàng loạt cân nhắc cả Devin Wenig và ban lãnh đạo của eBay tin rằng, điều tốt nhất cho eBay lúc này là nên tìm một CEO mới. Các chuyên gia tin rằng, việc Devin Wenig từ chức sẽ đẩy nhanh quá trình đánh giá tài sản của eBay.

Ảnh: AP

Hubert Joly từ chức ở Best Buy

Hubert Joly (59 tuổi) là CEO từ 2012, người đã làm hồi sinh Best Buy bằng chiến lược đẩy mạnh doanh số trực tuyến, trải nghiệm tại cửa hàng và dịch vụ giao hàng trong ngày ở những địa điểm nhất định. Ngoài ra, ông cũng cắt giảm được 2 tỷ USD chi phí, nhưng 80% con số này không tập trung vào cắt giảm lương của nhân viên.

Hiện, doanh thu của các cửa hàng Best Buy đã đạt mức tăng trưởng trong 8 quý liên tiếp và đạt được mục tiêu tài chính của năm tài khóa 2021.
Sau khi vực dậy được Best Buy, Hubert Joly đã quyết định “lùi về phía sau” để nhường lại vị trí này cho Corie Barry, người từng biết đến với vai trò giám đốc của Best Buy từ năm 1999.

Ảnh: Business Insider

Victor Herrero từ chức ở Guess

Victor Herrero (49 tuổi) đã rời khởi vị trí CEO do bị phát hiện không thực thi tốt những cam kết về hành vi quấy rối tình dục tại công sở.
Trước thông tin này, cổ phiếu của Guess đã giảm 11% và giao dịch ở mức 20 USD.

Victor Herrero đã có 10 năm kinh nghiệm phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Tổng giám đốc Guess tại Trung Quốc. Sau 4 năm dẫn dắt của Victor Herrero, Guess đã cắt lỗ và giảm doanh thu.

Hiện, Carlos Alberini người đã từng đảm nhiệm vai trò CEO của Guess giai đoạn 2000-2010 đang điều hành công ty.

Ảnh: Guess

Tim Sloan từ chức ở Wells Fargo

CEO Wells Fargo Tim Sloan tuyên bố nghỉ hưu, sau 31 năm cống hiến và 3 năm đảm đương vị trí CEO tại ngân hàng.

Sau thông tin này, cổ phiếu của Wells Fargo tăng 2,5%. Cố vấn chung của Wells Fargo Allen Parker sẽ tạm thời đảm nhiệm vai trò CEO và chủ tịch hội đồng quản trị trong khi tìm kiếm nhân sự mới.
Tim Sloan rời đi, sau khi Wells Fargo được biết đến với hàng loạt vấn đề. Tháng 9/2016, người ta phát hiện ngân hàng này đã mở 1,5 triệu tài khoản tiền gửi và hơn 500.000 tài khoản thẻ tín dụng không đúng quy định. Sáu tháng sau, ngân hàng cho biết họ đã mở tổng cộng 3,5 triệu tài khoản không phép.
Tháng 3/2018, Wells Fargo đã từng bị Bộ Tư pháp điều tra về cáo buộc “các giới thiệu và khuyến nghị không phù hợp”. Một tháng sau, thanh khoản của Wells Fargo đạt 1 tỷ USD nhờ hoạt động cho vay và thế chấp tự động.
Wells Fargo đạt mức tăng trưởng 6,5% trong 9 tháng đầu năm, nhưng giảm hơn 25% so với mức đỉnh tháng 3/2018.
Ảnh: Reuters

Steve Easterbrook bị cách chức ở McDonald's

Do có quan hệ tình cảm với nhân viên, vi phạm chính sách của công ty nên Steve Easterbrook bị cách tất cả chức vụ tại McDonald’s.
Thông báo ngày 3/11 của McDonald's cho biết, Easterbrook "đã có quyết định không khôn ngoan, liên quan đến mối quan hệ tình cảm gần đây với một nhân viên". Chức vụ CEO và giám đốc cấp cao của Easterbrook hiện do Chris Kempczinski đảm nhiệm.

Easterbrook là người đứng sau kế hoạch hiện đại hóa mạnh tay tại McDonald’s. Dưới sự lãnh đạo của ông, chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh này đã áp dụng bảng menu điện tử, mua các công ty trí tuệ nhân tạo để cải thiện trải nghiệm lái xe mua hàng. Công ty này cũng tập trung vào menu cốt lõi, bỏ bớt một số loại burger và giảm lựa chọn đồ ăn đêm để tăng hiệu suất. Hãng còn đang khá thành công với việc bán burger thịt bò tươi, thay vì thịt đông lạnh.

Nhờ những chiến lược này, doanh thu McDonald’s tăng ổn định. Giá cổ phiếu của hãng hiện cũng gấp đôi so với năm 2015.
Ảnh: AP

 Art Peck từ chức ở Gap

Art Peck đã trở thành cựu CEO của Gap từ ngày 7/11, kết thúc 15 năm gắn bó, trải qua nhiều vị trí khác nhau, trong đó có 4 năm đảm đương vai trò CEO.

Khi còn là CEO, Art Peck đã dẫn dắt Gap có những khoản đầu tư hiệu quả cho tương lai, như mở rộng trải nghiệm khách hàng đa kênh và xây dựng kỹ thuật số.

Gap cho biết, thành viên hội đồng quản trị Robert Fisher đang giữ tạm thời giữ chức vụ này, nhưng không đề cập đến lý do Art Peck từ chức.

Kết quả kinh doanh quý III cho thấy, doanh thu của GAP đều giảm. Cụ thể, doanh thu từ thương hiệu Gap giảm 7%, từ Old Navy giảm 4% và Banana Republic giảm 3%. Bên cạnh đó, các danh mục đầu tư của Gap cũng giảm 4%, nhưng Art Peck vẫn nhận được mức tăng lương 33% năm 2018, tương đương 20,8 triệu USD.

Tháng 9 vừa qua, Art Peck từng bị chỉ trích vì bình luận Banana Republic là thương hiệu “yếu”, do số lượng kích cỡ quần áo bán hiện tại (16 cỡ tại cửa hàng và 20 cỡ online) chưa đủ nhiều. Theo đó, Art Peck muốn nâng số cỡ lên 26 hoặc nhiều hơn nữa.

Ảnh: Bloomberg

Kết quả khảo sát của Công ty nhân sự Challenger, Gray, & Christmas cho thấy, có 1.160 CEO trên toàn cầu đã từ chức, nhiều hơn cùng kỳ 2008 - thời điểm suy thoái kinh tế đạt đỉnh.
Trong đó, ngành công nghiệp điện tử và viễn thông dẫn đầu với 159 CEO từ chức, tăng 21% so với 131 CEO vào cùng kỳ năm ngoái.
Xếp sau là lĩnh vực công nghệ, với 154 CEO. Các công ty và nhà sản xuất sản phẩm chăm sóc sức khỏe, với 94 CEO đã từ chức, giảm 3% so với 96 CEO trước đó.
Xếp chót là các công ty tài chính có số lượng CEO từ chức thấp hơn, chỉ với 91 nhân sự, ít hơn 12% so với 103 CEO vào năm ngoái, bao gồm sự ra đi của CEO Wells Fargo - ngân hàng Mỹ lớn thứ tư thế giới tính theo vốn hóa thị trường.
Một số ngành khác lại có sự thay đổi CEO tăng đột biến, như các nhà sản xuất hàng công nghiệp, với con số 50, tăng 108% so với 8 tháng đầu năm 2018.
Ngoài ra, các công ty năng lượng cũng ghi nhận 46 CEO thôi việc, tăng 109%, so với con số 22 ở thời điểm cùng kỳ năm ngoái.

Ngọc Hà (Tổng hợp)