Thứ hai, 22/7/2024
Thứ sáu, 29/7/2022, 06:00 (GMT+7)

Những việc thường ngày hay bị làm sai

Đặt giấy lên bệ xí công cộng, thêm bột giặt vào máy giặt, xả bồn cầu không đậy nắp... là những sai lầm nhiều người mắc phải.

Lót giấy lên bệ xí công cộng

Giấy vệ sinh không thực sự giúp chống lại vi khuẩn trong bồn cầu. Ngược lại, nó hấp thụ hơi ẩm, là nơi thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi.

Mặt khác, da người có thể chống lại vi khuẩn tốt hơn giấy vệ sinh. Chỉ cần đảm bảo bệ ngồi khô ráo và bạn không có vết thương hở nào ở hông và mông, thì không cần lót giấy. Nếu vẫn không chắc chắn, tốt nhất nên ngồi xổm.

Thêm nhiều bột (nước) giặt và nghĩ quần áo sạch hơn

Sử dụng quá nhiều bột giặt có thể khiến vết bẩn bám lại, do khối lượng cặn được tạo ra bởi chất tẩy có thể lại là lớp đệm cho chất bẩn. Để giặt sạch quần áo, tốt nhất nên đọc hướng dẫn, sử dụng lượng nước giặt phù hợp với trọng lượng quần áo, có trên chai nước giặt.

Xả bồn cầu không đậy nắp

Trước khi xả nước, hãy chắc chắn nắp bồn cầu được hạ xuống. Bởi lúc xả, nước sạch trộn với nước đã ô nhiễm. Nếu không đậy, nước trong bồn cầu sẽ bắn ra xung quanh, làm phát tán vi khuẩn.

Không làm sạch miếng bọt biển

Không rửa bọt biển thường xuyên chắc chắn làm lây lan vi khuẩn lên bát đĩa và đồ dùng nhà bếp. Để rửa sạch miếng rửa bát, hãy ngâm nó trong nước sôi 5 phút hoặc thử ngâm vào nước rồi hâm nóng nó trong lò vi sóng một phút.

Để thực phẩm không được vệ sinh và chưa được sắp xếp vào tủ lạnh

Tủ lạnh có thể là nơi sinh sôi của vi khuẩn nếu thực phẩm bên trong không được làm sạch đúng cách trước đó.

Hãy làm sạch bao bì thực phẩm hoặc thay thế bao bì trước khi cho vào trong. Nên tách các loại thịt ra khỏi nhóm thực phẩm khác để vi khuẩn không lây lan.

Thường xuyên sờ lên mặt

Một phần của vệ sinh cơ bản là tránh lây lan vi khuẩn trên cơ thể. Đó là lý do tại sao nên tránh dùng tay chạm vào mặt, đặc biệt là mắt và mũi. Nếu cảm thấy cần làm vậy, phải đảm bảo rửa tay bằng xà phòng trước.

Đánh răng quá nhiều hoặc quá ít

Một nghiên cứu đăng trên thư viện Y khoa Mỹ cho thấy, đánh răng quá nhiều lần mỗi ngày trong thời gian ít hơn 2 phút có thể làm tăng nguy cơ bị tổn thương. Đồng thời, đánh răng một lần mỗi ngày cũng không đảm bảo vệ sinh.

Chuyên gia khuyên nên duy trì thói quen đánh răng nhất quán hai lần một ngày trong khoảng thời gian 2-4 phút. Nên tránh kem đánh răng mài mòn hoặc bàn chải đánh răng có lông cứng.

Nhật Minh (Theo Brightside)