Chủ nhật, 4/12/2022
Mới nhất
Tin theo khu vực
International
Thứ sáu, 30/9/2022, 11:06 (GMT+7)

Những việc đơn giản dạy con tự lập từ nhỏ

Trẻ tự lập có thể tự làm mọi việc mà không ỷ lại, dựa dẫm vào người khác. Bởi vậy, bố mẹ nên dạy càng sớm càng tốt.

Nhờ trẻ đưa ra chỗ đậu xe hoặc chỉ đường về nhà.

Để giúp con phát triển kỹ năng điều hướng và ghi nhớ, dù đi bất kỳ đâu, bố mẹ nên để trẻ dẫn đến chỗ đậu xe hoặc chỉ đường về nhà. Cách làm này giúp trẻ tự tin và xây dựng tính độc lập. Có thể áp dụng phương pháp này kể cả khi chạy bộ, câu cá hay đưa con đi mua sắm cùng.

Dạy con ghi nhớ tên họ đầy đủ của mình

Nhiều trẻ dù lớn nhưng lại không biết tên họ đầy đủ của mình, vì chúng thường được gọi với biệt danh ở nhà. Việc này khá nguy hại trong trường hợp con bị lạc đường. Ngay từ nhỏ, nên dạy trẻ tên họ đầy đủ của chúng, của bố mẹ cũng như phải ghi nhớ địa chỉ nhà riêng, số điện thoại của bố mẹ trong trường hợp khẩn cấp.

Sắp xếp lại nhà cửa giúp trẻ tiếp cận mọi thứ an toàn.

Trẻ biết sắp xếp đồ chơi, phòng ốc lúc còn nhỏ thì khi trưởng thành, chúng sẽ trở nên tự lập. Bởi vậy, người lớn nên đặt những đồ dùng trong nhà như khăn ăn, bát đĩa, nước và quần áo... ở những vị trí mà trẻ có thể với tới và dễ tiếp cận. Nên để trẻ tự làm mọi việc của mình ngay từ khi nhỏ, nếu không, con bạn sẽ chẳng còn cơ hội tự lập nữa.

Đừng thúc ép công việc với trẻ thường xuyên.

Nếu bạn thường xuyên cằn nhằn, sẽ chỉ phản tác dụng vì khiến trẻ chán không muốn làm việc, ngày càng phụ thuộc vào cha mẹ. Bởi vậy, đừng bao giờ cằn nhằn những câu kiểu như: "Đừng quên rửa bát nếu con muốn thêm thời gian chơi". Nói như vậy, trẻ sẽ quen với việc bị thúc ép và nhắc nhở chứ không phải tự chúng muốn làm.

Chỉ nên nhắc nhở trẻ một lần, sau đó tạo cơ hội cho chúng chứng minh bản thân có thể tự lập.

Cho trẻ cơ hội lựa chọn ngay cả khi được khen thưởng.

Cha mẹ khi muốn khen thưởng con bằng một thứ gì đó như kẹo bánh, trái cây, nên hỏi xem chúng muốn bao nhiêu quả/cái. Ví dụ: "Con muốn ba hay năm quả táo?", thường trẻ sẽ chọn số lớn hơn và cảm thấy bản thân như hoàn thành một đầu việc được giao. Bằng cách này, chúng sẽ trở nên tự tin hơn mà cũng rèn được tính tự lập.

Việc cho trẻ tiếp xúc với những con số cũng như việc tự đưa ra quyết định sẽ giúp chúng hiểu hơn về giá trị đồng tiền.

Khuyến khích trẻ tự chơi một mình.

Khi trẻ một tuổi, bạn có thể khuyến khích chúng tự chơi một mình. Hãy bắt đầu bằng việc để trẻ chơi trong phòng vài phút mà không có người lớn kèm, sau đó tăng dần thời gian. Mỗi khi vào bếp chuẩn bị bữa tối, cũng nên đưa trẻ chiếc bát và một vài cái thìa để chúng chơi một mình. Nếu những cách trên không hiệu quả, có thể cho trẻ ăn một bữa nhẹ trong lúc chờ bố mẹ hoàn thành công việc.

Trang Vy
(Theo Brightside)