Thứ tư, 19/6/2024
Thứ năm, 19/2/2015, 06:10 (GMT+7)

Những tỷ phú tuổi Mùi nổi tiếng thế giới

Người giàu nhất thế giới Bill Gates, ông trùm truyền thông Rupert Murdoch hay Chủ tịch Google Eric Schmidt đều sinh năm Mùi.

1. Bill Gates

Tuổi: 60

Tài sản: 78,7 tỷ USD

Quốc tịch: Mỹ

Nhà đồng sáng lập đế chế phần mềm Mircroft hiện là người giàu nhất thế giới, theo danh sách của Forbes. Không chỉ có ảnh hưởng lớn đến giới công nghệ, ông còn là hình tượng tỷ phú hảo tâm điển hình. Sau khi rời vị trí CEO tại Microsoft năm 2008 và từ chức chủ tịch năm ngoái, Gates tập trung hoàn toàn cho công tác từ thiện thông qua quỹ Bill & Melinda Gates. Số tiền ông chi cho các hoạt động từ thiện đã lên tới gần 40 tỷ USD.

2. Sean Parker

Tuổi: 36

Tài sản: 2,9 tỷ USD

Quốc tịch: Mỹ

Parker là đồng sáng lập dịch vụ chia sẻ dữ liệu máy tính Napster, đồng thời là Chủ tịch đầu tiên của Facebook. Nhắc đến Sean, người ta sẽ nhớ đến đám cưới "khủng" tiêu tốn 10 triệu USD của chủ nhân 2 năm trước. Và vài ngày sau đó, anh đã phải nộp phạt 2,5 triệu USD vì các hoạt động trong lễ cưới gây thiệt hại cho môi trường.

3. James Packer

Tuổi: 48

Tài sản: 5 tỷ USD

Quốc tịch: Australia

Packer hiện là tỷ phú giàu thứ 4 Australia. Là con trai cựu tài phiệt truyền thông Kerry Packer, ông đã bán tài sản gia đình để đầu tư vào casino năm 2012. Hiện Packer là Chủ tịch Tập đoàn giải trí Crown Resorts, có sòng bài tại Melbourne, Perth (Australia), Manila (Philippines) và cả Macau (Trung Quốc). Ông đang lên kế hoạch mở rộng sang Sydney, Brisbane và Las Vegas.

4. Peter Thiel

Tuổi: 48

Tài sản: 2,1 tỷ USD

Quốc tịch: Mỹ

Đồng sáng lập PayPal kiêm nhà đầu tư lớn của Facebook có những sở thích đầu tư vào công nghệ rất kỳ quặc. Tỷ phú này rót rất nhiều tiền vào phát triển trí tuệ nhân tạo, nghiên cứu sự bất tử của con người và xây dựng các thành phố nổi trên đại dương. Thiel tin rằng đây là những việc làm cần thiết để kéo dài sự sống của nhân loại.

5. John Paulson

Tuổi: 60

Tài sản: 11,2 tỷ USD

Quốc tịch: Mỹ

John Paulson là nhà đầu tư nổi tiếng của Mỹ, có tài sản tỷ USD nhờ thị trường nhà đất. Ông tốt nghiệp Đại học New York, sau đó đầu quân cho Tập đoàn tư vấn Boston trước khi chuyển sang gia nhập Wall Street. Paulson là người rất sính vàng. Năm 2013, ông từng mất gần 1 tỷ USD chỉ trong 2 ngày khi giá vàng lao dốc. 

6. Hoàng thân Alwaleed bin Talal Alsaud

Tuổi: 60

Tài sản: 23,5 tỷ USD

Quốc tịch: Ảrập Xêút

Alwaleed bin Talal là một trong những nhà đầu tư có gia thế hiển hách nhất thế giới khi là hoàng thân Ảrập Xêút. Ông sở hữu cổ phần trong nhiều công ty Mỹ, châu Âu và Trung Đông, thông qua Tập đoàn ông làm Chủ tịch - Kingdom Holdings. Các công ty tỷ phú đang rót vốn vào có Citigroup, Apple, News Corp, chuỗi khách sạn Four Seasons Hotels & Resorts, Movenpick Hotels & Resorts hay Fairmont Raffles.

Forbes tính tài sản của tỷ phú dựa trên số tài sản Kingdom sở hữu, thay vì giá cổ phiếu công ty. Năm 2013, Alwaleed bin Talal từng đâm đơn kiện Forbes do tạp chí này đánh giá tài sản của ông là 20 tỷ USD. Trong khi ông khẳng định mình phải có 29,6 tỷ USD.

7. Eric Schmidt

Tuổi: 60

Tài sản: 8,9 tỷ USD

Quốc tịch: Mỹ

Schmidt lấy bằng kỹ sư điện tại Đại học Princeton và bằng Tiến sĩ khoa học máy tính tại UC Berkeley. Ông từng làm việc cho Bell Labs, Xerox, Sun Microsystem trước khi chuyển sang Google và giữ chức Chủ tịch như hiện tại. Trong vai trò đại sứ toàn cầu của Google, ông từng tới thăm Myanmar và Triều Tiên năm 2013, rồi tới Cuba năm nay để quảng bá cho Internet. Ông hiện sở hữu hơn 4,5 triệu cổ phiếu Google, dù vẫn thường xuyên bán cổ phiếu để đa dạng hóa tài sản và tặng các tổ chức phi lợi nhuận. 

8. Anne Cox Chambers

Tuổi: 96

Tài sản: 16,8 tỷ USD

Quốc tịch: Mỹ

Anne Cox Chambers là cháu gái của người sáng lập Tập đoàn Cox - James M. Cox. Ngày nay, tập đoàn này gồm Cox Communications (dịch vụ cáp), Cox Media Group (báo chí, TV, phát thanh) và Cox Automotive (đấu giá và mua bán ôtô). Bà hiện vẫn là cổ đông lớn của công ty. 

9. Rupert Murdoch

Tuổi: 84

Tài sản: 13,8 tỷ USD

Quốc tịch: Mỹ

Sau scandal nghe lén tại Anh, ông trùm truyền thông Mỹ đã có một năm 2013 đầy sóng gió, khi vừa tách đôi đế chế News Corp, vừa ly dị người vợ đã chung sống 14 năm. Để bảo vệ sự nghiệp kinh doanh, năm ngoái, tỷ phú đã đưa hai con trai lên vị trí lãnh đạo cao nhất của 2 công ty sau chia tách - News Corp và 21 Century Fox. Đế chế của Murdoch gồm 120 tờ báo lớn nhỏ thuộc 5 quốc gia; mạng lưới truyền hình cáp khổng lồ tại Mỹ, châu Âu, Mỹ Latin, châu Phi, châu Á; hãng phim 21 Century Fox và nhà xuất bản sách HarperCollins.

10. Keiichiro Takahara

Tuổi: 84

Tài sản: 3,3 tỷ USD

Quốc tịch: Nhật Bản

Takahara là Chủ tịch kiêm sáng lập Unicharm - hãng sản xuất tã lót, sản phẩm vệ sinh và các đồ dùng chăm sóc cá nhân tại Nhật. Từ năm 2001, con trai ông - Takahisa đã tiếp quản công ty và mở rộng ra quốc tế, với trọng tâm là khu vực Đông Nam Á. 

Hà Thu