Thứ ba, 13/4/2021
Thứ năm, 6/11/2014, 11:35 (GMT+7)

Những tục lệ cưới hỏi độc đáo trên thế giới

Tại Đức, cô dâu chú rể phải cùng nhau cưa một khúc gỗ trong đám cưới còn chú rể Hàn biếu mẹ vợ một con ngỗng cái.

Ở Đức, cô dâu chú rể trong lễ cưới phải cùng nhau cưa một khúc gỗ trước toàn thể khách mời. Hành động này mang ý nghĩa cặp vợ chồng trẻ phải cùng nhau đối mặt với các trở ngại trong cuộc sống và vượt qua nó để cuộc hôn nhân mãi vững bền.

Theo truyền thống Hàn Quốc, chú rể sẽ biếu mẹ vợ một con ngỗng hoặc vịt vì loài vật này tượng trưng cho hình ảnh một vợ một chồng, sự trung thủy mà chàng trai dành cho cô gái. Thời hiện đại, người ta sẽ dùng vịt và ngỗng gỗ để thay thế. Cô dâu và chú rể sẽ trao vịt và ngỗng gỗ cho nhau trong ngày cưới, thể hiện sự cam kết sẽ cùng nhau đi đến hết cuộc đời.

Scotland có một truyền thống cưới hỏi khá thú vị, đó là trước ngày cưới cô dâu và chú rể sẽ được bạn bè, người thân đổ lên người một hỗn hợp gồm nước mật đường, lông vũ, tro và bột. Người dân nơi đây tin rằng điều này sẽ mang lại may mắn cho cặp đôi và xua đuổi tà ma.

Tại Pháp, đồ ăn thừa của khách mời sẽ được dồn vào một cái bát lớn. Cô dâu, chú rể sẽ phải ăn đồ ăn này để lấy may.

Theo phong tục cưới hỏi của người Ba Lan, khách đến tham dự sẽ đăng ký nhảy với cô dâu và để lại một số tiền tại bàn đón khách. Đôi vợ chồng mới cưới sẽ dùng nó để thêm vào chi phí cho chuyến đi trăng mật.

Tại Kenya, khi cô dâu chú rể rời khỏi làng, bố cô dâu sẽ nhổ nước bọt lên đầu và ngực con gái mình. Hành động này nhằm giữ sự may mắn và xua đuổi điều xui xẻo.

Tại Guatemala, trong bữa tiệc đám cưới người ta đặt một chiếc chuông trắng ở lối ra vào, bên trong chứa đầy gạo, bột, mì, ngũ cốc. Điều này thể hiện cho sự giàu có, no ấm. Khi cô dâu chú rể bước vào, mẹ chồng sẽ đập vỡ chiếc chuông này thay lời chúc cho cặp đôi sẽ gặp nhiều may mắn và có một cuộc sống đủ đầy.

Theo truyền thống của người Nam Phi, cha mẹ cô dâu và chú rể mang củi đang cháy từ lò sưởi trong nhà mình đến nhà của cặp đôi mới cưới. Vợ chồng trẻ sẽ dùng ngọn lửa được lấy từ ngôi nhà mình sống suốt thời thơ ấu để nhóm lò sưởi tại nhà mới.

Những vị khách khi dự đám cưới ở Australia sẽ được đưa một viên đá và yêu cầu giữ nó trong suốt buổi lễ. Khi ra về, họ sẽ để viên đá vào một chiếc bát lớn. Cô dâu chú rể sẽ mang bát đá này về nhà để trưng bày với ý nghĩa: bạn bè, người thân của hai bên sẽ luôn ở cạnh bạn trong mọi buồn vui của cuộc sống.

Anh Minh (theo Buzzfeed)