Thứ hai, 18/9/2023, 09:37 (GMT+7)

Những trang bị cần thiết khi thi đấu aquathlon

VĐV Aquaman Vietnam nên sử dụng trisuit, trang bị thêm kính bơi, một bộ đồ chạy dự phòng, kem chống nắng khi tham gia thi đấu hai môn phối hợp bơi - chạy.

Ngày 29/10, giải hai môn phối hợp DNSE Aquaman Vietnam trở lại tại TP Phan Thiết. Diễn ra ở cả dưới biển và trên bờ, do đó, VĐV cần có sự chuẩn bị kỹ về trang phục, trang bị thi đấu tùy theo mục tiêu. John Levison - VĐV triathlon có hơn 30 năm thi đấu và là cây viết kỳ cựu của trang Tri247, đưa ra tư vấn về trang phục và các tiêu chí lựa chọn trang phục cho VĐV tham gia Aquathlon.

Ưu tiên số một của John Levison là trisuit. Đây là trang phục thi đấu quen thuộc của VĐV ba môn phối hợp. Trisuite có hai dạng phổ biến là có tay và ba lỗ, có thể dùng để bơi lẫn chạy. Với những giải đấu ở khu vực biển miền Trung như Phan Thiết, thường có nhiệt độ cao, trisuit có tay là lựa chọn phù hợp vì giúp VĐV tránh nắng tác động trực tiếp lên da. Tuy nhiên, VĐV vẫn có thể sử dụng trisuit ba lỗ theo sở thích cá nhân.

VĐV Aquaman Vietnam 2022 mặc trisuit thi đấu cả phần bơi và chạy. Ảnh: AV

VĐV Aquaman Vietnam 2022 mặc trisuit thi đấu cả phần bơi và chạy. Ảnh: AV

Khi lựa chọn trisuit, VĐV nên mặc và vận động thử trong vài phút để đánh giá độ thoải mái, vừa vặn. Trisuit thường bó sát cơ thể nhưng không được quá căng cứng. Nếu mặc vào thấy phần ngực khó thở, VĐV cần tăng size. Người mua cũng cần kiểm tra mức độ dễ chịu khi đánh tay, độ co dãn ở phần hông.

Đối với VĐV nữ, nhiều người sẽ cảm thấy không thoải mái khi mặc đồ bơi trong phần chạy. Chuyên gia khuyên nên chuẩn bị sẵn một chiếc quần short chạy bộ tại khu vực chuyển tiếp để mặc bên ngoài đồ bơi. Việc mặc thêm quần mất thêm thời gian nên phù hợp cho những VĐV phong trào, không quá quan trọng thành tích.

Với VĐV nam, trang phục thi đấu đơn giản hơn. Họ có thể mặc trisuit hoặc chỉ quần bơi và cởi trần. Khi đến khu vực chuyển tiếp, những VĐV tranh thành tích thường chỉ mang Bib, giày sau đó bắt đầu phần chạy. Những VĐV phong trào có nhiều thời gian hơn có thể thay trang phục dành riêng cho chạy bộ.

VĐV tham gia Aquaman Vietnam 2022. Ảnh: AV

VĐV tham gia Aquaman Vietnam 2022. Ảnh: AV

Ngoài quần áo, người tham gia Aquathlon cũng cần có nhiều trang bị khác. Đầu tiên là mũ bơi. Tại Aquaman Vietnam, ban tổ chức cung cấp mũ bơi trong túi race-kit với nhiều màu sắc nổi bật phân theo cự ly. Nếu nước quá lạnh, VĐV có thể mang theo mũ riêng, sau đó đội thêm mũ của BTC.

Kính là phụ kiện không bắt buộc nhưng cần thiết để quan sát tốt hơn khi bơi trên biển. Khác bơi bơi hồ, khi thi đấu trên biển, người tham gia nên chọn các loại kính có góc nhìn rộng để quan sát được bao quát toàn bộ đường bơi. Kính bơi hiện nay rất đa dạng, nhiều màu sắc, đáp ứng được mọi nhu cầu, sở thích cá nhân. Kem chống nắng cũng là trang bị cần thiết với những race trên biển. Cuối tháng 10 đã qua cao điểm nắng nóng tại Phan Thiết nhưng tiếp xúc lâu với nắng vẫn có hại cho da. VĐV có thể bôi kem chống nắng sau phần thi bơi.

Ngoài những trang bị trên, John Levison tư vấn người tham gia có thể chuẩn bị thêm kính râm, thanh năng lượng.

DNSE Aquaman Vietnam gồm ba cự ly là Aquaman (bơi 2km, chạy 21km), Half Aqua (bơi 1km, chạy 10km) và Sprint Aqua (bơi 500 m, chạy 5km). Đường bơi và chạy chính thức đặt trong khuôn viên của đô thị nghỉ dưỡng, giải trí NovaWorld Phan Thiet. Đây là khu vực có đường bờ biển dài, trong xanh, ít sóng to. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng hoàn thiện, đường đua bằng phẳng cùng nhiều tiện ích cũng là điểm giúp NovaWorld Phan Thiet trở thành điểm lý tưởng tổ chức giải thể thao hai môn phối hợp.

Giải hiện mở cổng đăng ký ở tất cả các cự ly. VĐV có thể đăng ký tham gia tại đây.

Hoài Phương

Aquaman Vietnam
 
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ

Chọn cỡ chữ:

Nhỏ hơn
Lớn hơn
Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết