Thứ bảy, 9/12/2023
Thứ hai, 16/11/2020, 21:01 (GMT+7)

Những thiết kế nhà đối phó 'thủy thần'

Các kỹ sư cho ra đời nhiều thiết kế nhà ở tiên tiến có khả năng chịu ngập lụt trong tình hình biến đối khí hậu và thời tiết cực hạn diễn biến khó lường.

Embarcadero là một trong những khu vực được yêu thích nhất ở San Francisco, Mỹ, nhưng cũng nằm trong số những vùng đất lịch sử nguy cấp nhất, dễ bị đe dọa bởi động đất và mực nước biển dâng cao. Hồi tháng 9/2020, Heatherwick Studio ở London giới thiệu thiết kế “The Cove” có thể bảo vệ khu vực khỏi ngập lụt, đồng thời cung cấp nơi giao lưu và công viên sinh thái cho cộng đồng. Dự án sẽ tận dụng những bến tàu bỏ không, bao gồm bến tàu 30-32 không sử dụng đến sau trận động đất Loma Prieta năm 1989. Ảnh: Heatherwick Studio.

Nằm ở rìa Vòng cực Bắc, trên đảo Manhausen ở phía bắc Na Uy, hàng loạt cabin xây bởi Snorre Stinessen Arkitektur được thiết kế để chịu điều kiện thời tiết cực hạn. Mỗi cabin có cột chống và được đặt ở vị trí phù hợp với chiều cao sóng và mực nước biển dự kiến. Ảnh: Adrien Giret.

Baca Architects là công ty thiết kế chuyên về xây dựng trong, trên hoặc gần mặt nước. Dự án nổi tiếng nhất của họ là Amphibious House, xây năm 2016 trên bờ sông Thames ở Marlow, Anh. Nhằm đối phó với ngập lụt trong khu vực, ngôi nhà nằm trên nền đất trong điều kiện khô rao và nâng lên để nổi trong nước lũ. Ảnh: Tim Crocker.

Với tầm nhìn hướng đến tương lai, công ty kiến trúc BIG công bố ý tưởng xây thành phố nổi cho 10.000 người, giúp những cộng đồng bị đe dọa bởi thời tiết cực hạn và mực nước biển gia tăng. Oceanix City bao gồm nhiều hòn đảo nằm gần nhau giống như ngôi làng và neo cố định. Ảnh: BIG-Bjarke Ingels Group.

BIG giới thiệu Oceanix City ở Hội nghị những thành phố nổi bền vững của Liên Hiệp Quốc năm 2019. Thành phố được thiết kế để tự cung tự cấp với mái nhà gắn pin năng lượng mặt trời giúp cung cấp năng lượng, không gian cho cộng đồng, trang trại dưới nước và các hệ thống không xả thải. Ảnh: BIG-Bjarke Ingels Group.

Là dự án của BIG tại Copenhagen, Đan Mạch, Urban Rigger cung cấp cho sinh viên mẫu nhà nổi giá cả vừa phải. Cấu trúc nổi này bao gồm 9 container, xếp chồng lên nhau theo hình vòng tròn với khu vườn trên nóc. Đây là giải pháp mới để cung cấp nơi ở cho cộng đồng sinh viên ngày càng tăng và tận dụng cảng Copenhagen ở trung tâm thành phố. Ảnh: BIG-Bjarke Ingels Group.

Nằm trên hồ nước phía đông Amsterdam, IJburg là quận nhà nổi, được thiết kế bởi Marlies Rohmer Architects. Dự án này hoàn thành năm 2015, bao gồm 158 ngôi nhà bên mặt nước trải rộng trên đảo nhân tạo neo vào lòng hồ. Ảnh: Marlies Rohmer Architecture&Urbanism Amsterdam NL.

Để giải quyết những rủi ro ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu và đô thị hóa, công ty kiến trúc Grimshaw của Anh cộng tác với công ty Concrete Valley của Hà Lan để thiết kế nhà ở chịu lũ giá rẻ. Modular Water Dwelling là những cầu phao bê tông độ bền cao có thể sản xuất với khối lượng lớn và trang bị hệ thống năng lượng Mặt Trời. Ảnh: Grimshaw Architects.