Thứ tư, 29/5/2024
Thứ hai, 30/3/2015, 07:37 (GMT+7)

Những thành phố nhiều cây xanh nhất thế giới

Các thành phố Bắc Âu cùng với New York và Canada được xếp hạng những đô thị có tỷ lệ cây xanh lớn nhất, theo một khảo sát trên 70 thành phố trên thế giới.

Được khảo sát qua 60 quốc gia và 70 thành phố trên khắp thế giới, Dual Citizen LLC - một tổ chức tư vấn và phát triển cộng đồng công bố kết quả những thành phố có cảnh quan môi trường thân thiện nhất, đồng thời đánh giá cả tỷ lệ ô nhiễm hay mật độ giao thông.

Copenhagen, Đan Mạch

Được đánh giá là một trong những nơi đáng sống nhất thế giới, chính quyền thành phố đặt mục tiêu khoảng thời gian đi bộ từ nhà ra công viên của mỗi công dân không quá 15 phút thông qua chiến dịch tăng cường diện tích cây xanh trong năm 2015. Nổi tiếng với những kế hoạch tiến bộ trong việc bảo vệ môi trường, cơ sở hạ tầng ở Copenhagen cũng được thiết kế để thuận lợi cho việc đạp xe và đi bộ hơn là chạy ô tô.

Amsterdam, Hà Lan

Trải khắp thành phố này là 30 công viên với diện tích rộng lớn, từ một hecta đến 48 hecta. Cây cối, dòng kênh và những bụi hoa mọc trong phố giúp du khách cũng như người dân quên đi tiếng ồn ào nơi đô thị.

Stockholm, Thụy Điển

Trong lịch sử, Stockholm từng là thành phố châu Âu đầu tiên giành giải "Thủ đô xanh châu Âu". Với những quy hoạch môi trường thống nhất từ những năm 1970, mục tiêu đạt được diện tích cây xanh rộng lớn và chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2050, thủ đô của Thụy Điển được đánh giá là một trong những thành phố sạch nhất thế giới.

London, Anh

Để xóa nhòa ấn tượng ảm đạm do không khí nhiều sương mù mang lại, chính quyền thành phố quyết định tăng thêm diện tích cây xanh, giảm dần khí thải nhà kính. Không gian xanh ở London còn bao gồm 8 công viên hoàng gia, tạo cảnh sắc và không khí trong lành cho khu vực trung tâm thành phố.

Berlin, Đức

Nơi đây cũng có rất nhiều công viên, vườn công cộng xuất hiện ở khắp mọi nơi. Không chỉ vậy, thủ đô nước Đức còn có luật lệ là chỉ cho phép phương tiện giao thông bảo đảm đáp ứng đủ điều kiện tiêu chuẩn khí thải mới được vào thành phố.

Helsinki, Phần Lan

Thủ đô Phần Lan khuyến khích người dân sử dụng xe đạp và các phương tiện công cộng. Ngoại trừ các cây xanh đô thị, diện tích công viên ở Helsinki chiếm tới một phần ba.

 

Singapore

Trong phạm vi tổng diện tích cả nước 700km2, Singapore hiện có trên 300 công viên lớn nhỏ, nhiều cây xanh xuất hiện trên các tòa nhà cao tầng.

Vancouver, Candana

Dân cư khá đông đúc, mức sống lại đắt đỏ nhưng khí hậu ôn hòa ở Vancouver lại là điểm cộng khiến thành phố này được nhiều người bình chọn là đáng sống nhất thế giới. Đây cũng là thành phố sạch nhất Canada với những hàng cây xanh mướt và cả sắc hồng hoa anh đào khi mùa xuân về. Tính riêng các khu công viên, Vancouver có đến 220 địa điểm, chiếm 11% diện tích đất công cộng.

Oslo, Na Uy

Cũng nằm ở vùng Scandinavia, chính quyền thành phố Oslo khá khắt khe trong việc bảo vệ môi trường và duy trì không khí trong lành, sạch tự nhiên thông qua chương trình mang tên Phát triển bền vững. 95% cư dân thành phố được tiếp cận với không gian xanh mát hoặc công viên trong phạm vi 300m tính từ cửa nhà.

New York, Mỹ

Nổi tiếng với vẻ hiện đại, đông đúc, nhiều du khách có thể giật mình khi thấy New York được đánh giá là một trong những thành phố nhiều cây xanh nhất thế giới. Ít nhất 20% diện tích New York hiện dùng để trồng cây xanh, trải những thảm cỏ tươi mát làm công viên phục vụ người dân và du khách.

Trần Hằng (Eco Watch)

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net