Thứ năm, 2/2/2023
Thứ năm, 10/11/2022, 08:30 (GMT+7)

Những sinh vật quái dị dưới biển sâu

Các nhà thám hiểm Australia đã khảo sát đáy đại dương gần đảo Christmas cũng như quần đảo Cocos và phát hiện một số sinh vật hình thù kỳ quái.

Cuộc khảo sát được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Bảo tàng Victoria với sự hỗ trợ của tàu RV Investigator (ảnh) do Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung (CSIRO) điều hành.

Các nhà khoa học đã lên đường hôm 30/9 và dành 35 ngày để khám phá sự sống dưới đáy đại dương ở độ sâu cách mặt nước biển từ 60 m đến 5.500 m gần hòn đảo Christmas và quần đảo Cocos của Australia.

Ngay từ đầu, nhóm thám hiểm đã có cảm giác tốt về những phát hiện đáng kinh ngạc vì chưa có nhiều khám phá khu vực này trước đây. Thật vậy, họ không mất nhiều thời gian để bắt gặp những sinh vật biển sâu kỳ dị trong chuyến đi.

Sinh vật đầu tiên trông như "bóng ma biển sâu" là một con cá thuộc họ Ophidiinae - có thể là một loài hoàn toàn mới - với lớp da nhão và lỏng lẻo. Nó có mắt nhưng dường như bị mù.

Một con cá chình thuộc họ Congridae với khuôn mặt và hàm răng đáng sợ như bước ra từ phim kinh dị.

Trái ngược với hình thù ghê rợn của con cá trình bên trên, con cá dơi biển sâu này là một trong những sinh vật đáng yêu nhất mà các nhà khoa học tìm thấy trong chuyến thám hiểm.

Một con cua ẩn sĩ sử dụng san hô zoanthid làm vỏ. Loại san hô mềm này có xu hướng kết hợp với cát, động vật, hoặc các mảnh vật liệu khác nằm xung quanh để tạo cho chúng một cấu trúc nào đó.

Cận cảnh khuôn mặt của một con cá rồng biển sâu thuộc chi Malacodsteus, còn được gọi là cá bìm bịp.

Cá thằn lằn vây cao (Bathysaurus mollis).

Cá nhện Bathypterois guentheri dường như thích sử dụng những tia vây kéo dài ở đuôi và hai vây bụng để đứng dưới đáy biển.

Cá răng lòi hay cá rồng Sloane (Chauliodus sloani) là một loài cá rắn Viper có thể phát quang sinh học ở mặt dưới và vây trên của chúng để thu hút con mồi.

Một con cá dẹt thuộc bộ Cá bơn (Pleuronectiformes). Nó có cả hai mắt ở một bên, cho phép nằm ngụy trang dưới đáy biển.

Một loài cá chưa được xác định thuộc họ Cá chình họng xẻ (Synophobranchus).

Kết thúc cuộc khảo sát, các nhà nghiên cứu cho biết khoảng 1/3 số loài sinh vật biển mà họ tìm thấy có thể chưa từng được mô tả. Nhóm dự định đưa chúng trở lại đất liền để xét nghiệm ADN và kiểm tra thêm. Chuyến thám hiểm cũng giúp lập bản đồ đáy đại dương bằng máy dò tiếng vang đa tia.

Ảnh: Bảo tàng Victoria