Thứ bảy, 15/6/2024
Thứ sáu, 9/6/2023, 20:00 (GMT+7)

Những sản phẩm sáng tạo khoa học của sinh viên Bách khoa Hà Nội

Gần 100 sản phẩm lựa chọn từ hơn 350 nghiên cứu của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội được giới thiệu tại triển lãm sáng 9/6.

Triển lãm Ngày hội sáng tạo khoa học 2023 tổ chức tại Đại học Bách khoa Hà Nội trong khuôn khổ Hội nghị tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học và sáng tạo năm học 2022-2023. Năm nay có hơn 350 công trình được gửi về tham dự từ hơn 1.100 sinh viên. Trong số này có 65, công bố trên các tạp chí khoa học và kỷ yếu hội nghị khoa học trong nước và quốc tế.

Các công trình được giới thiệu là các đề tài từ nhiều lĩnh vực như kỹ thuật công nghệ, y dược, nông nghiệp hướng ứng dụng giải quyết bài toán trong thực tế đời sống.

Trong ảnh là thiết bị bay không người lái bằng hệ thống định vị vũ trụ ảo.

Nguyên mẫu robot tự hành chó bốn chân và hệ thống xử lý thu nhận thông tin từ môi trường. Hướng nghiên cứu có thể ứng dụng và tích hợp với hệ cảm biến và camera, đào tạo mô hình phân đoạn ngữ nghĩa đa lớp để tăng khả năng phát hiện các đối tượng vật cản khác nhau, hình thành các kế hoạch điều hướng robot phù hợp trong môi trường giao thông thông minh.

Trong ảnh là thiết bị bay sơn rửa tường tự động phục vụ công trình cao tầng.

Hệ thống cấp phôi tự động cho bộ khuôn dập vuốt của sinh viên trường Cơ khí.

Nghiên cứu liên ngành "Máy in 3D tích hợp đa chức năng ứng dụng trong công nghệ mô và y học tái tạo"; hay tổng hợp vật liệu cấu trúc liên thông từ Polycaprolacton – Cacbonate Apatite bằng phương pháp in 3D cho ứng dụng cấy ghép xương; nghiên cứu tổng hợp vật liệu compozit (vật liệu tổng hợp) ứng dụng trong y sinh, được các sinh viên giới thiệu.

Các hạt polymer sinh học chưa sắt nano được tạo thành từ các hạt sắt nano hoá trị 0 tổng hợp bằng phương pháp hoá học xanh và bao bọc bởi polymer sinh học theo phương pháp nhỏ giọt và hoá rắn trong CaCl2. Nghiên cứu thực hiện bởi nhóm sinh viên tại trường Hoá và Khoa học sự sống.

Sản phẩm Canxi hydroxyapatite (HA dạng bột) đến từ 3 nữ sinh viên Trường Hóa và Khoa học sự sống. Sản phẩm có tiềm năng ứng dụng trong y học như bổ sung canxi, làm vật liệu phẫu thuật, cấy ghép xương và răng...

Gian hàng trưng bày của nhóm sinh viên thu hút sự quan tâm của khách tham quan.

Nữ sinh trải nghiệm công nghệ tại triển lãm.

PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Minh, Phó Trưởng phòng Quản lý nghiên cứu, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, việc tạo sân chơi sáng tạo đã khuyến khích tiềm năng nghiên cứu trong sinh viên. Bên cạnh đó, sự tham gia của doanh nghiệp và đối tác bên ngoài phản ánh sự quan tâm của xã hội với nghiên cứu sáng tạo và giáo dục.

Trong khuôn khổ triển lãm, cuộc thi Sáng tạo trẻ 2023 (Young Innovator Challenge) có chủ đề “Smart up for life” (Sáng tạo vì cuộc sống) được phát động. Mục tiêu tạo môi trường hỗ trợ học tập, nghiên cứu thông qua trải nghiệm sáng tạo của người học tại các trường đại học, thúc đẩy hoạt động sáng tạo khoa học kỹ thuật tạo ra các sản phẩm hữu ích trong cuộc sống; hỗ trợ và thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo giữa các trường đại học, doanh nghiệp và xã hội, đặc biệt là tính khả thi kinh doanh.

Như Quỳnh

Ảnh: Duy Thành