Thứ năm, 26/11/2020
Thứ ba, 20/6/2017, 08:58 (GMT+7)

Những quái ngư dưới vực biển 6.000 m của Australia

Vực sâu tối tăm ngoài khơi Australia là nơi sinh sống của các sinh vật dị thường.

Các nhà khoa học của Bảo tàng Victoria, Australia vừa công bố những bức ảnh về các loại sinh vật kỳ lạ sống ở độ sâu 6.000 mét mà họ phát hiện được sau hành trình thám hiểm trên tàu nghiên cứu Investigator, IBT ngày 18/6 đưa tin. Trong ảnh là loài cá không mặt, lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1873.

Cá mập Cookiecutter phát quang sinh học là một trong số những sinh vật kỳ lạ được phát hiện dưới đáy đại dương. Loài cá mập có đôi mắt rực sáng này sống ở độ sâu 1.000 m dưới mặt nước. Chúng là sát thủ của nhiều loài cá to lớn như cá heo, cá voi và cả con người. 

Cá mập Cookiecutter có những chiếc răng sắc nhọn. Chúng bám theo con mồi trước khi khoét những mảng thịt to như miếng bánh quy.

Tàu Australia thám hiểm vực sâu 6.000 m dưới biển
 
 

Các nhà khoa học trên tàu thám hiểm được trang bị nhiều công cụ chuyên dụng để nghiên cứu đời sống đại dương ở đáy vực sâu 6.000 m.

Cua nhện đỏ này không thật sự là cua, nó có họ hàng với cua ẩn sĩ, còn gọi là ốc mượn hồn. Cơ thể của cua nhện đỏ được bảo vệ bằng những gai nhọn chi chít.

Sinh vật biển này được các nhà khoa học đặt tên là sâu củ lạc vì chúng co lại như củ lạc lúc cảm thấy bị đe dọa. Chúng có thể sinh sản vô tính và hữu tính.

Con bạch tuộc này có thể vẫy tai để lướt đi trong lòng đại dương sâu thẳm.

Sâu xác sống thường được tìm thấy trong xác cá voi cũng xuất hiện ở vực sâu. Chúng dựa vào vi khuẩn để tiêu hóa thức ăn vì không có các cơ quan miệng, ruột, hậu môn.

Cá nóc hòm cũng là những cư dân của vực sâu dưới đáy đại dương Australia. Trong ảnh là một con cá nóc hòm đỏ, thuộc bộ cá vây chân, dùng bộ phận như cần câu với mồi giả trên đầu để dụ con mồi.
Khi bị đe dọa, cá nóc hòm hút nước để thổi phồng cơ thể nhằm trông đáng sợ hơn.

Một dạng cá nóc hòm khác dưới đáy vực sâu Australia.

Cá rồng là một trong số những loài sinh vật lạ dưới đáy vực được các nhà nghiên cứu thu thập và lưu tiêu bản.

Những con lợn biển này chính là lực lượng dọn dẹp đáy biển. Chúng dùng các ống như chân để di chuyển trên đáy biển và tụ tập thành đàn khi lượng thức ăn dồi dào.

Loài giáp xác này ăn gần như bất kỳ thứ gì tìm được dưới đáy đại dương như xác cá voi thối rữa bị trôi dạt về vực sâu.

Vũ Phong (Ảnh: IBTimes)