Thứ hai, 26/9/2022
Thứ sáu, 22/7/2022, 14:30 (GMT+7)

Những quả trứng Faberge đắt nhất thế giới

Trứng Phục sinh do nghệ nhân Faberge chế tác theo yêu cầu của các Sa hoàng được cho là những vật phẩm tinh xảo và đắt đỏ bậc nhất thế giới.

Trứng Faberge có nhiều kích cỡ khác nhau, cao 7-12 cm. Chúng được làm thủ công, sử dụng những nguyên liệu đắt giá như vàng, kim cương và đá quý. Mỗi quả trứng có thiết kế không giống nhau và cần tới 1-2 năm chế tác, trị giá lên tới hàng triệu USD.

Trong ảnh là bộ sưu tập trứng Faberge đang được trưng bày ở Bảo tàng Faberge, St. Petersburg, Nga.

Trứng được chế tác bởi Công ty Kim hoàn Faberge, do nghệ nhân người Nga Peter Carl Faberge điều hành. Đầu những năm 1880, Sa hoàng Alexander III tham dự một triển lãm đồ thủ công mỹ nghệ và bị thu hút bởi sản phẩm của nghệ nhân kim hoàn này.

Trong ảnh là trứng "Gà mẹ", quả đầu tiên mà Sa hoàng đặt hàng Faberge chế tác năm 1885 để tặng Hoàng hậu Maria Feodorovna nhân dịp lễ Phục sinh.

Vỏ ngoài quả trứng tráng men đục, bên trong có một con gà mái bằng vàng, mắt đính hồng ngọc. Bên trong con gà có một chiếc vương miện tí hon và một sợi dây chuyền mặt hồng ngọc, song đã thất lạc.

Hài lòng với quả trứng đầu tiên, Sa hoàng Alexander III mỗi năm đều đặt Faberge làm trứng Phục sinh. Giống như "Gà mẹ", phần lớn những quả trứng sau này đều mở được và chứa một điều bất ngờ bên trong.

Trong ảnh là quả trứng "Nụ hồng", được chế tác năm 1895. Bên trong nụ hồng màu vàng là một viên ngọc hình giọt nước.

Trứng "Đăng quang" được chế tác năm 1897.

Đây được cho là quả trứng mang tính biểu tượng nhất của công ty Faberge. Nghệ nhân Georg Stein của công ty mất 13 tháng để hoàn thành kiệt tác này.

Sau khi Sa hoàng Alexander III qua đời, con trai ông là Sa hoàng Nicholas II cũng nối tiếp truyền thống tặng trứng cho vợ và mẹ. Tổng cộng, công ty Faberge đã làm 50 quả trứng Phục sinh cho hoàng gia Nga.

Quả "Thung lũng hoa Lily" được chế tác năm 1898.

Tác phẩm này được gần như phủ đầy hoa lily đính ngọc trai và kim cương. Những chiếc lá cũng được làm từ kim cương.

Quả "Chim công", chế tác năm 1908, với vỏ ngoài trong suốt bằng pha lê.

Nghệ nhân được cho làm mất ba năm để chế tác con công bên trong quả trứng. Nếu được đặt trên một mặt phẳng, con công sẽ xoay vòng quanh, di chuyển đầu và xòe đuôi.

Trứng "Nguyệt quế", chế tác năm 1911, bao gồm 325 chiếc lá ngọc bích, 110 bông hoa men trắng, 53 viên ngọc trai, cùng hàng chục viên kim cương và hồng ngọc lớn nhỏ.

Sa hoàng Nicholas II đã tặng mẹ ông là Thái hậu Maria Feodorovna quả trứng này.

Trứng Faberge Bay-tree
 
 

Khi vặn một chìa khóa vàng ẩn trong lá, trứng "Nguyệt quế" có thể phát ra nhạc, với chú chim họa mi ở trên đỉnh. Video: BestPysanky.

Nhân viên phòng trưng bày kiểm tra quả trứng "Romanov Tercentenary" trước thềm một cuộc triển lãm ở London, ngày 17/11/2021.

Đây là quả trứng được chế tác năm 1913 để kỷ niệm 300 năm triều đại Romanov.

Quả "Kremlin Moskva" (màu vàng, bên phải) và quả "Thiên nga" (màu tím, bên trái), cùng được chế tác năm 1906, tại cuộc triển lãm ở London, ngày 17/11/2021.

"Kremlin Moskva" là quả trứng Faberge lớn nhất được chế tác cho đến nay.

Một phụ nữ chiêm ngưỡng quả "Mùa đông" (trái) và quả "Romanov Tercentenary" tại cuộc triển lãm ở London, ngày 17/11/2021.

Trứng "Mùa đông" được chế tác năm 1913, từ thạch anh, bạch kim và đá orthoclase, cùng 1.660 viên kim cương.

Lẵng hoa bên trong quả trứng được làm từ vàng và bạch kim, nạm 1.378 viên kim cương. Những bông hoa làm từ thạch anh trắng, trong khi lá làm từ đá demantoid.

Bổ sung video trứng Faberge
 
 

Bộ sưu tập trứng Faberge được trưng bày ở Bảo tàng Faberge, St. Petersburg, Nga. Video: Bảo tàng Faberge.

Công ty Faberge đã chế tác tổng cộng 50 quả trứng Phục Sinh cho hoàng gia Nga, phần lớn được lưu giữ trong các viện bảo tàng và bộ sưu tập, nhưng nhiều quả bị thất lạc do biến động lịch sử.

Một số quả trứng đã được tìm thấy gần đây. Trong ảnh là quả "Diamond Trellis", chế tác năm 1892, được phát hiện năm 2015.

Cùng năm, một quả trứng Phục sinh được chế tác vào năm 1887 với trị giá ước tính 33 triệu USD được tìm thấy tại một cửa hàng bán đồ cổ ở Anh.

Hiện vẫn còn 7 quả trứng Faberge bị thất lạc, trong đó nổi tiếng nhất là trứng Necessaire, làm từ đá hồng ngọc, ngọc lục bảo, ngọc bích và kim cương, bên trong là một bộ dụng cụ trang điểm vô cùng sang trọng.

Hiện có rất ít hình ảnh và thông tin về trứng Necessaire, trị giá khoảng 36 triệu USD. Vật thể bên trái bức ảnh được cho là quả trứng bí ẩn này.

Ngày 20/7, Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Lisa Monaco nói rằng giới chức tìm thấy một hiện vật được cho là trứng Faberge trên du thuyền của nhà tài phiệt Nga bị Washington tịch thu. Trường hợp quả trứng là đồ thật, nó sẽ trở thành một trong 7 quả trứng triệu USD còn thất lạc trên thế giới.

Ảnh: Bảo tàng Faberge, AFP, AP.