Thứ hai, 22/7/2024
Thứ năm, 24/12/2020, 02:08 (GMT+7)

Những nhà thờ rực rỡ đón Giáng sinh tại Hà Nội

Nhà thờ Lớn, nhà thờ Cửa Bắc, nhà thờ Hàm Long lung linh trong ánh đèn và cây thông Noel, chuẩn bị đón lễ Giáng sinh.

Nhắc đến dịp lễ Giáng sinh tại Hà Nội là không thể bỏ qua Nhà thờ Lớn. Đây là một trong những nhà thờ cổ kính nhất thủ đô. Công đoạn chuẩn bị và trang trí cho dịp lễ Giáng sinh tại đây đã bắt đầu từ những ngày đầu tháng 12.

Trước nhà thờ là cây thông lớn để du khách đến lễ và tham quan có thể chụp ảnh. Năm nay, theo truyền thống, phía trước nhà thờ trang trí một ngôi sao lớn, đổi màu liên tục. Đó là Ngôi sao Bethlehem, hay còn được gọi là ngôi sao Giáng sinh. Theo Phúc âm Matthew, đây là ngôi sao đã dẫn ba nhà thông thái phương Đông đến Jerusalem. Ngôi sao ấy luôn ở phía trước họ, dẫn đường và dừng lại đúng tại nơi mà Chúa Jesus giáng sinh.

Bên cạnh cây thông là tiểu cảnh chúa Jesus ra đời. Người dân từ khắp nơi đổ về Nhà thờ Lớn những ngày trước Giáng sinh để chụp những bức hình đẹp, tận hưởng không khí của dịp lễ đặc biệt trong năm.

Cách Nhà thờ Lớn không xa là nhà thờ Cửa Bắc. Đây là một trong những nhà thờ đẹp nhất tại Hà Nội, xây dựng ở Cửa Bắc thành Thăng Long vào năm 1931-1932 (có nhiều tài liệu viết nhà nhờ được xây dựng năm 1927 dưới thời Pháp thuộc).

Năm nay, nhà thờ chuẩn bị cho ngày lễ Giáng sinh trong khoảng 3 tuần. Trong những ngày này, nơi đây luôn mở cửa đón khách từ 8h đến 12h, và từ 14h đến 17h30. Buổi tối, du khách vẫn có thể vào tham quan để ngắm nhà thờ trang hoàng trong ánh sáng.

Trong khuôn viên nhà thờ trang trí tiểu cảnh Chúa Jesus ra đời cầu kỳ, chân thực tạo cảm giác bình yên cho du khách khi bước chân vào nhà thờ.

Nhà thờ dựng cây thông lấp lánh cao 13 m trong khuôn viên. Cây thông năm nay trang trí nhiều nơ hơn.

Không chỉ có những dây đèn và ngôi sao ở ngoài khuôn viên, bên trong nhà thờ năm nay gắn sao lên các cột. Đây là nét đặc sặc trong trang trí năm nay của nhà thờ Cửa Bắc.

Nhà thờ được trang trí bởi nhiều đèn hơn mọi năm, ước tính lên đến nghìn đèn ngôi sao. Đêm 24/12, nhà thờ tổ chức hoan ca mừng Chúa Giáng sinh vào 21h30, sau đó cử hành Thánh Lễ lúc 23h. Nhà thờ mở cửa tham quan tự do.

Nhà thờ Hàm Long rực rỡ trong ánh đèn trước thềm lễ Giáng sinh. Nhờ màu sơn trắng, nhà thờ nổi bật trên con phố Hàm Long không quá đông đúc. Nhà thờ bắt đầu công đoạn trang trí chuẩn bị cho ngày lễ Giáng sinh từ đầu tháng 12. Đây là một nhà thờ của Giáo hội Công giáo Rôma, thuộc tổng giáo phận Hà Nội.

Con đường dẫn vào nhà thờ được trang hoàng lộng lẫy bởi những dây đèn rủ, giăng kín hàng cây trước nhà thờ. Điều này khiến người dân không khỏi choáng ngợp khi đi qua nhà thờ vào buổi tối.

Năm nay, nhà thờ trang trí một cây thông thật, được con chiên dâng biếu. Đây là lần đầu nhà thờ dùng cây thông thật để trang trí do quá trình vận chuyển vào thành phố quá phức tạp. Cây thông thuộc giống Caribe, cao khoảng 12 m, được vận chuyển bằng xe cẩu từ một vườn ươm ở Đại Lải.

Trong khuôn viên trang trí tiểu cảnh Chúa Jesus giáng sinh cầu kỳ, rực sáng một góc nhà thờ. Đêm 24/12, nhà thờ Hàm Long bắt đầu lễ Giáng sinh với văn nghệ và diễn nguyện từ 20h15.

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net