Chủ nhật, 25/2/2024
Chủ nhật, 3/12/2023, 13:57 (GMT+7)

Những người trẻ ngâm mình dọn rác trên kênh ô nhiễm

Đồng NaiMỗi cuối tuần, những bạn trẻ là công nhân, nhân viên văn phòng, lao động tự do của nhóm Biên Hòa Xanh lại tìm đến các con kênh ô nhiễm để dọn dẹp.

Thành lập từ tháng 6, đến nay nhóm Biên Hòa Xanh quy tụ hơn 50 thành viên, đã ra quân dọn dẹp hàng chục con kênh, mương ô nhiễm trên địa bàn TP Biên Hòa.

Trong hai ngày 2 và 3/12, nhóm tiếp tục phối hợp cùng Đoàn phường Bửu Long và Trường ĐH Lạc Hồng dọn rác tại con kênh sau khu dân cư Bửu Long. Với phương châm hoạt động "Không xả rác vì một Biên Hòa xanh", các bạn trẻ dầm mình xuống dòng kênh đen kịt, hôi thối để dọn rác.

Anh Nguyễn Nhật Tuấn, Trưởng nhóm Biên Hòa Xanh cho biết rác chủ yếu là nilon, nhựa, chất thải công nghiệp và cây cỏ mục. "Những con kênh này lâu rồi không được dọn dẹp nên rác dồn thành lớp dày, nhóm phải bóc tách dần dần", Tuấn nói.

Bạn Nguyễn Tiến Khang kéo rác từ chỗ nước sâu vào để dọn dẹp. Để đảm bảo an toàn, các bạn phải chống một cây cọc làm điểm bám. "Mình tham gia nhóm với mục đích đóng góp công sức nhỏ bé để giúp các con kênh trong xanh trở lại", Khang nói.

Bạn Mai Thúy Quỳnh, Phó trưởng nhóm Biên Hòa Xanh cho biết trước khi tiến hành dọn dẹp, nhóm sẽ cử một tổ đi khảo sát và xin ý kiến lãnh đạo địa phương. Sau đó mọi người cùng lên kế hoạch, phương án và thời gian thực hiện sao cho khoa học và hiệu quả cao.

"Để đảm bảo an toàn, các thành viên cũng được đi chích ngừa trước khi tham gia xử lý rác", Quỳnh nói.

Tuy nhiên những nguy hiểm ở các con kênh vẫn luôn rình rập nhóm bạn trẻ như kim tiêm, mảnh sành.

Ngoài dọn rác ở kênh, các bạn trẻ cũng phát quang bụi rậm, cây cối để trả lại cảnh quan thông thoáng, sạch sẽ.

Bà Lê Thị Thu Tâm, Phó Bí thư Đảng ủy phường Bửu Long chung tay cùng với các bạn trẻ tham gia dọn dẹp. "Hành động của các em rất đáng hoan nghênh khi dành thời gian cuối tuần để bảo vệ môi trường", bà Tâm nói.

Mặc dù công việc vất vả, nguy hiểm song các bạn trẻ vẫn luôn nở nụ cười trên môi với tinh thần lạc quan.

"Thời gian tới nhóm sẽ phát triển thêm số lượng thành viên và tiếp tục dọn dẹp các con kênh trên toàn thành phố Biên Hòa cũng như tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường của thành phố", Tuấn, trưởng nhóm Biên Hòa Xanh cho biết.

Sau hai buổi làm việc, hơn 100 m con kênh đầy rác cơ bản được dọn sạch.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư tỉnh ủy Đồng Nai trong buổi gặp gỡ nhóm ngày 29/11 đã đánh giá cao tinh thần tình nguyện, trách nhiệm vì cộng đồng của nhóm Biên Hòa Xanh. "Mặc dù nhóm thành lập chưa lâu, số lượng thành viên tuy chưa đông nhưng hành động của nhóm có tính lan tỏa, đi sâu vào nhận thức, làm thay đổi hành vi của xã hội, của cộng đồng" ông Lĩnh nói và chỉ đạo các cơ quan ban ngành và Tỉnh đoàn hỗ trợ nhóm hoạt động.

Video minh hoạ bài ảnh nhóm Biên Hòa xanh
 
 

Phước Tuấn