Thứ tư, 7/6/2023
Thứ tư, 12/9/2018, 14:00 (GMT+7)

Những ngôi nhà thủ công ấn tượng nhất nước Anh 2018

Cuộc thi dành cho các công trình xây dựng và thiết kế nhỏ độc đáo, sáng tạo ở Anh.

Giải nhất năm nay thuộc về mô hình tổ ong được làm thủ công, giống như ngôi nhà cho cây cỏ và côn trùng, có thể tưới nước tự động. Tác giả công trình là George Smallwood sống tại Sheffield.

Giải nhất vừa được công bố trung tuần tháng 9 mang lại cho George Smallwood số tiền thưởng là 1.000 bảng Anh (30 triệu đồng). Hơn 16.000 người đã bình chọn từ danh sách rút gọn 24 công trình, trong số gần 3.000 công trình dự thi.

Phòng ngủ nằm giữa vườn cây, được cải tạo từ một chiếc xe hơi bỏ không trong gara của anh Lee Connelly, sống tại Essex từng được coi là một ứng cử viên sáng giá cho vòng nguyệt quế.

Túp lều làm từ chai lọ ở Scarborough của cặp vợ chồng Lauretta và Philip Denton. Không gian có đầy đủ cầu thang, cửa sổ, cửa ra vào.

Công trình có tên Hapus Yurt của Jack Fetherstonhaugh sống ở Conwy County. Ngôi nhà nằm trên sườn đồi, giữa một khu rừng xanh tốt. Nhà có bộ tản nhiệt và một phòng bếp đầy đủ chức năng được làm từ gỗ khai hoang.

Ảnh: Shed of the Year

Nhà nổi mang tên Piano Raft của Ben Cummins sống tại West Yorkshire. Ben đã mất 5 năm để làm nên ngôi nhà này từ những vật liệu bỏ đi. 

Ngôi nhà mang tên Noah, thuộc sở hữu của David Morris, sống tại Caerphilly. Anh xây nhà trong mùa mưa lớn khiến hàng xóm nhầm tưởng anh đang làm một cái tàu.

Big Top Den, tác phẩm của Steve Burrows tại Oxfordshire được xây bên một cây hoa tử đằng già. Steve muốn tạo ra một ngôi nhà theo mô hình rạp xiếc cho các cháu mình chơi.

Túp lều của Greg Whale ở Dorset. Khi Greg hỏi vợ, chị muốn một chiếc xe tải hay một túp lều chăn cừu làm quà cho lễ kỷ niệm 25 năm ngày cưới, người vợ chọn cái thứ hai. Chị rất thích túp lều do chồng làm và đã nuôi cừu ở đây.

Ngôi nhà cổ điển như phong cách triều đại Tudor (thế kỷ 15 ở Anh) được anh Craig Clavin, sống tại Norfolk, làm cho hai đứa con 4 tuổi tập chơi nhạc. Ngôi nhà được xây dựng từ hầu hết các vật liệu khai hoang và tái chế.

Ngôi nhà lấy cảm hứng từ cuộc sống của những người Viking (sống ở Bắc Âu thời đồ đá muộn) của Chris Walter, tại Hampshire, có mô hình giống như một chiếc thuyền úp xuống. 

Ngôi nhà trên thuyền của Barnaby Dearsly tại Devon được hồi sinh từ một con thuyền đánh cá bị đắm vào năm 1945.

Quán rượu Bush Inn của John Parks tại West Sussex cũng là một công trình được đánh giá cao trước khi giải nhất được công bố. 

Công trình mang tên Limes tọa lạc tại thành phố London, thuộc sở hữu của Michael Long. Michael muốn tạo ra một không gian công cộng bằng cách tận dụng vật liệu bị bỏ đi. Qua tác phẩm này, Michael cũng muốn thể hiện sự tôn kính ông bà của mình, nên đã làm theo mô hình nhà của ông bà.

Thái Bình

Ảnh: Shed of the year PA