Thứ bảy, 15/5/2021
Chủ nhật, 2/5/2021, 05:05 (GMT+7)

Những ngôi nhà khiến mọi người muốn bỏ phố về quê

Xa chốn đô thị, những ngôi nhà ở quê với hồ nước, vườn cây giúp gia chủ bỏ đi mọi lo toan và hưởng thụ giây phút yên bình.

'Tam hợp viện' giữa khu vườn Tây Ninh

Công trình 260 m2 nằm trong khu vườn rộng 2.000 m2 ở giáp ranh giữa Củ Chi và Tây Ninh là nơi thờ cúng tổ tiên và chỗ để gia đình ba thế hệ về nghỉ ngơi dịp cuối tuần.

Nhà được phục dựng từ nhà ba gian xây từ những năm 1960, thiết kế với không gian "đóng ngoài mở trong". Phần nhà ba gian cũ nối liền với phần nhà ở mới bằng hành lang mở, ở giữa có khoảng đệm là hồ nước điểm xuyết những nét thôn quê như máng xối, chum nước, bèo, vừa tăng độ thoáng vừa tạo cảnh quan thư giãn, giải phóng tầm nhìn.

Xem thêm ảnh về công trình tại đây.

Ngôi nhà hình lá sầu riêng

Ngôi nhà nằm trên ngọn đồi sát bìa rừng thuộc cao nguyên M’nông là tổ ấm của một đôi vợ chồng trẻ từ miên Trung lên Đăk Nông lập nghiệp. Để thỏa mãn yêu cầu của gia chủ yêu thiên nhiên, các kiến trúc sư đưa ra thiết kế dựa trên nhà dài của người Ê Đê với tấm mái ngói rộng lấy cảm hứng từ lá sầu riêng khô rơi chạm nhẹ đất.

Mọi góc nhìn của công trình đều hướng về phía thung lũng. Đặc biệt, khoảng hiên nhà được mở rộng từ những đoạn vạt xéo gấp nếp cho phép gia chủ thỏa sức ngắm mây giăng buổi sớm và bầu trời đầy sao buổi đêm.

Xem thêm ảnh về công trình tại đây

Căn nhà như 'tiệm spa' giữa vườn bưởi

Rời Đà Nẵng về Huế, gia đình năm người muốn có tổ ấm yên bình, cách xa sự náo nhiệt của thành phố và thuận tiện quản lý công việc kinh doanh sắp tới.

Công trình được xây theo kiểu bungalow với một tầng và gác gỗ áp mái, hiên rộng, diện tích sàn khoảng 115 m2. Yếu tố gần gũi thiên nhiên được đưa lên hàng đầu, thể hiện ngay từ lối vào. Phía trước công trình, các kiến trúc sư thiết kế một hồ thả hoa súng, bắc một chiếc cầu gỗ làm lối chính dẫn vào nhà, đem tới cảm giác thư thái mà gia chủ khó tìm thấy khi còn ở thành phố.

Xem thêm ảnh về công trình tại đây

Ngôi nhà có 'lớp vỏ' làm từ tre

Trên mảnh đất bị bỏ hoang nhiều năm hướng mặt ra hồ Hói Khế (Đà Nẵng), gia chủ xây dựng căn nhà hai tầng làm chỗ nghỉ ngơi và tiếp đón bạn bè trong những dịp đặc biệt.

Nhà được thiết kế với nguyên tắc "bốn không".

- Không cửa sổ nhôm kính: Thay vào đó là hệ thống cửa gập bằng phên liếp tre, cho phép lấy sáng và lấy gió tự nhiên. Hệ thống cửa này giúp nhà có thiết kế mở mà vẫn giữ được sự riêng tư và đảm bảo an toàn khi gia chủ không ở đây.

- Không điều hòa: Căn nhà "hít thở", lấy gió tự nhiên bằng không gian mở với những ô cửa được tính toán kỹ.

- Không gạch nung: Tường nhà hoàn toàn bằng vách tre và xi măng không nung.

- Không gạch lát: Công trình sử dụng đá và gỗ tự nhiên để lát sàn nhằm tạo cảm giác gần gũi và thô mộc, hài hòa với nội thất tổng thể căn nhà.

Xem thêm ảnh về công trình tại đây

Ngôi nhà gạch có lớp rèm cây xanh

Ưu tiên của các kiến trúc sư với công trình 400 m2 ở Mạo Khê (Quảng Ninh) là xây dựng ngôi nhà có bầu không khí trong lành, gần gũi thiên nhiên để đáp ứng mong muốn cũng như lối sống đơn giản của chủ nhà.

Từ ngoài vào trong, qua tường rào bằng gạch đỏ là lớp cây xanh gồm nhiều loại cây khác nhau, từ cây bóng mát, cây bụi đến cây rủ. Chúng trở thành lớp vỏ cây xanh bao phủ căn nhà, giúp ngăn bụi và tiếng ồn từ đường phố.

Đặc biệt, những cây cúc tần Ấn Độ rủ từ mái xuống như những tấm rèm là nét đặc trưng của công trình, vừa đem tới cảm giác xanh mát vừa chắn nắng trực tiếp rọi vào bên trong.

Xem thêm ảnh về công trình tại đây

Ngôi nhà giấu cầu thang trong 'đụn rơm'

Ngôi nhà rộng 157 m2 ở thị xã Sơn Tây được gia chủ xây dựng nhằm mục đích nghỉ ngơi cuối tuần.

Nằm trên khu đất dốc dần ra hồ, căn nhà có tầm nhìn rộng, thoáng. Để tận dụng lợi thế này cũng như đáp ứng nhu cầu của chủ nhà về nơi ở đậm chất quê, các kiến trúc sư đưa ra thiết kế lấy cảm hứng từ nông thôn Bắc Bộ.

Điểm nhấn của công trình là lồng cầu thang. Lớp lá bên ngoài vừa che đi nét thô cứng của bê tông, vừa tạo thành "đụn rơm" lớn trước nhà. Khu vực cầu thang cũng là giếng trời, trên lợp kính hình trăng khuyết đưa ánh sáng tự nhiên vào sâu trong công trình.

Xem thêm ảnh về công trình tại đây.

Minh Trang